Pháp luật

Một đối tượng trong nhóm hacker tấn công Báo điện tử VOV bị khởi tố

Một bị can trong vụ tấn công Báo điện tử VOV đã bị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ra quyết định khởi tố.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Cục phó An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an) tại buổi họp báo.

Ngày 21/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Cục phó An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án và khởi tố một bị can để điều tra vụ hacker tấn công Báo điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam).

Ông Mạnh cho biết, hành vi tấn công hay kích động, cổ vũ người khác tấn công Báo điện tử VOV đều là vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra đang làm rõ động cơ của nhóm người này.

Trước đó, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hiện kết quả điều tra "chưa có tài liệu chứng minh" vụ việc này liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Trung tướng Xô nhận định, các đối tượng hacker dùng chiến thuật DDOS (từ chối dịch vụ), huy động hàng trăm nghìn máy để tấn công làm tràn băng thông.

"Các đối tượng huy động cả "đạo quân" làm tăng băng thông dẫn đến nghẽn mạng, khiến người đọc không truy cập được. Các đối tượng tấn công liên tục, mình không nâng cấp sẽ bị thua" - Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Theo VOV, sau khi Báo điện tử VOV đăng tải loạt bài viết liên quan thực trạng livestream trên mạng xã hội, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công trên nhiều nền tảng của Báo. Trong đó, đỉnh điểm là việc tấn công DDOS nhằm vào Báo Điện tử VOV trong ngày 13/6 vừa qua. Các hành động có thể kể đến như: tấn công Fanpage của báo; gửi email, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, xúc phạm phóng viên viết bài bằng những tin nhắn đe dọa, thóa mạ...

Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc Báo Điện tử VOV bị tấn công mạng trong 2 ngày 12-13/6/2021.

Đến ngày 16/6, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, hành vi tấn công mạng Báo điện tử VOV là rất tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Lãnh đạo Báo điện tử VOV cho biết: Sau khi bị tấn công, lãnh đạo báo đã vào cuộc chỉ đạo, khắc phục sự cố. Đến thời điểm hiện tại, báo đã trở lại hoạt động ổn định trở lại. Hiện Báo điện tử VOV tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm với các đối tượng liên quan.

Tác giả: Việt Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP