Thế giới

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thêm 3 triệu liều vaccine Moderna qua cơ chế COVAX

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna.

Hôm qua (16/7), Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã thông báo cho đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna.

Trước đó, cũng thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna. Hôm 10/7, lô vaccine này đã được chuyển về Việt Nam và được Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương của Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Minh Hằng hôm 15/7 cho biết, trong 2 tháng nỗ lực tích cực và quyết liệt thực hiện công tác ngoại giao vaccine, tính đến ngày 12/7, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 8 triệu liều vaccine. Tới đây, số lượng vaccine chuyển giao cho Việt Nam sẽ nhiều hơn, từ các nguồn đã đàm phán.

Vaccine Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30/4. Vaccine này có hiệu quả phòng bệnh 90%. Vaccine này mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine của Moderna để phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP