Thế giới

Mỹ: Hơn 45.000 người chết vì Covid-19, một số bang mở cửa trở lại

Trong bối cảnh hơn 800.000 người mắc Covid-19, trong đó hơn 45.000 ca đã tử vong, một số bang tại Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo của chuyên gia.

Mỹ đã có hơn 45.000 người chết vì Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 21/4 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận 45.174 ca tử vong vì Covid-19, tăng gần 2.700 ca so với một ngày trước đó.

New Jersey, Pennsylvania và Michigan ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất từ trước đến nay với hơn 800 ca mỗi bang. Trong khi đó, tâm dịch New York chỉ ghi nhận thêm 481 ca tử vong trong ngày. Số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày tại Mỹ lập kỷ lục hôm 15/4 với 2.806 ca.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ ghi nhận thêm gần 24.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 816.000. Số ca mắc Covid-19 mới tại Mỹ có xu hướng tăng chậm lại trong tuần này khi tăng dưới 30.000 ca mỗi ngày trong 3 ngày trở lại đây. Trước đó, Mỹ ghi nhận số ca mắc bệnh trong ngày đạt kỷ lục hơn 35.000 ca vào ngày 4/4.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Trong khi các mô hình phân tích cho thấy, số người chết vì dịch bệnh này tại Mỹ có thể lên 80.000 -100.000 người, Tổng thống Donald Trump dự đoán, con số này sẽ dừng lại ở khoảng 50.000 đến 60.000 người.

Bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia, một số bang của Mỹ đã thông qua kế hoạch mở cửa một phần kinh tế trở lại. Theo Reuters, Georgia, South Carolina và một số bang khác của Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế sau khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Michigan, Pennsylvania, California và một số nơi để phản đối lệnh "ở nhà" vốn được áp dụng để ngăn dịch lây lan.

Tuy nhiên, theo một khảo sát của Reuters công bố ngày 21/4, đa số người Mỹ vẫn tin rằng lệnh “ở nhà” nên được duy trì cho đến khi giới chức y tế xác định việc dỡ bỏ là an toàn bất chấp những ảnh hưởng nặng nề với nền kinh tế.

Giới chuyên gia cho rằng, một trong những điều kiện tiên quyết để các bang quyết định mở cửa trở lại là mở rộng quy mô xét nghiệm để khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng, với dân số gần 330 triệu người, Mỹ cần phải thực hiện khoảng 3 triệu xét nghiệm mỗi tuần để đánh giá chính xác quy mô của dịch. Nhưng thực tế, các bang của Mỹ mới chỉ thực hiện được khoảng 1/3 con số này trong tuần qua. Việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ các lệnh hạn chế quá sớm có thể khiến dịch bùng phát trở lại. Tổng thống Trump trong tuần này nói rằng, các bang đều đã có đủ bộ xét nghiệm Covid-19, song một số thống đốc đã lên tiếng bác bỏ.

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể xảy ra tại nước này vào mùa đông năm nay và thậm chí tồi tệ hơn làn sóng đầu tiên do trùng với thời điểm xảy ra cúm mùa và điều này có thể gây quá tải cho hệ thống y tế của Mỹ.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: COVID-19 , Mỹ , tử vong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP