Giáo dục

Nam sinh Nghệ An thắng tuyệt đối với số điểm cao 390, giành vòng nguyệt quế Olympia

Nam sinh Nghệ An Nguyễn Viết Hà đã có chiến thắng tuyệt đối khi liên tục dẫn đầu trong cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia. Cậu đã giành được số điểm rất cao 390.

Viết Hà giành được vòng nguyệt quế cuộc thi tuần. Ảnh: FBCT

Cuộc thi tuần đầu tiên tháng 2 quý III Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng chiều 25/4) có bốn nhà leo núi tranh tài, gồm: Nguyễn Viết Hà (THPT Hoàng Mai, Nghệ An), Trương Thị Minh Trang (THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang), Cao Thị Tường Vy (THPT Dương Quảng Hàm, Hưng Yên) và Dương Thế Khải (THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang).

Viết Hà đã sớm thể hiện bản lĩnh và sự xuất sắc trong cuộc đua với ba nhà leo núi còn lại. Ngay vòng thi Khởi động, Viết Hà đã vươn lên vị trí dẫn đầu với 80 điểm. Cậu tạo được khoảng cách 20 điểm so với thí sinh có vị trí thứ hai là Thế Khải; hơn 30 điểm so với Minh Trang và Tường Vy.

Sang phần thi Vượt chướng ngại vật, Viết Hà là người giải được từ khóa cần tìm với 7 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Trong khoảng 0,1 giây sau khi ánh sáng kích thích trên màng lưới tắt, ta vẫn còn cảm giác nhìn thấy vật. Đây được gọi là sự... của mắt. Các thí sinh (trừ Minh Trang) trả lời chính xác đáp án "Lưu ảnh".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Vị trí thứ 10 trong bảng chữ cái tiếng Việt thuộc về chữ cái nào? Các thí sinh (trừ Thế Khải) trả lời đúng đáp án chữ "G".

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: Một đa giác đều phải có ít nhất bao nhiêu cạnh dể số đo độ mỗi góc ở đỉnh của nó không phải là số nguyên? Chỉ có hai thí sinh Viết Hà, Thế Khải trả lời đúng đáp án "7".

Ngay khi đáp án hàng ngang thứ ba được công bố, Viết Hà liền nhấn chuông trả lời ẩn số cần tìm là "Điện ảnh". Theo Viết Hà, Điện ảnh là có sự lưu ảnh, là một trong bảy môn nghệ thuật, còn hình ảnh chướng ngại vật là tượng vàng Oscar. Với đáp án này, Viết Hà đã củng cố vị trí dẫn đầu với 150 điểm. Tiếp đến Thế Khải 80 điểm, Tường Vy 70 điểm, Minh Trang 60 điểm.

Hình ảnh phần thi Vượt chướng ngại vật là tượng vàng Oscar

Phần thi Tăng tốc, Viết Hà tiếp tục chứng tỏ phong độ xuất sắc và tốc độ để ghi được nhiều điểm nhất. Bên cạnh đó, Minh Trang cũng có sự bứt tốc.

Sau phần thi này, Viết Hà dẫn đầu 300 điểm. Minh Trang và Thế Khải cùng được 160 điểm. Tường Vy được 120 điểm.

Phần thi Về đích, Viết Hà đã có phần thi hoàn hảo và giành được điểm từ lượt chơi của các thí sinh còn lại. Cụ thể, Viết Hà là thí sinh đầu tiên dự thi, đã chọn gói câu hỏi 10 - 10 - 20 điểm. Cậu trả lời đúng 2/3 câu để nâng điểm số lên 320.

Minh Trang là thí sinh thứ hai dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 30. Cô không có câu trả lời chính xác câu đầu tiên nhưng ghi điểm ở câu thứ hai. Câu cuối cùng Viết Hà giành được điểm. Minh Trang về vị trí với 150 điểm.

Thế Khải là thí sinh thứ ba dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 20. Tuy câu đầu tiên để Viết Hà ghi điểm, câu cuối cùng không có đáp án chính xác, nhưng Thế Khải ghi được điểm câu thứ hai có chọn Ngôi sao hy vọng. Thế Khải về vị trí với 200 điểm.

Tường Vy là thí sinh cuối cùng dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 30. Cô không trả lời được câu đầu tiên và để Viết Hà ghi điểm câu thứ hai; cũng như không ghi được điểm ở câu cuối cùng.

Kết quả cuối cùng, Nguyễn Viết Hà (THPT Hoàng Mai, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế với 390 điểm. Dương Thế Khải (THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang) về nhì với 200 điểm. Cùng về thứ ba, Trương Thị Minh Trang (THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) được 150 điểm và Cao Thị Tường Vy (THPT Dương Quảng Hàm, Hưng Yên) được 100 điểm.

Tác giả: Tường Kha

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP