Pháp luật

Nam thanh niên lĩnh án nặng vì chém tử vong hàng xóm

Biết không thể thoát tội, Quảng đã đến cơ quan công an để đầu thú. HĐXX cho rằng hành vi của Quảng là quá man rợ, cần phải có một mức án nghiêm khắc để răn đe.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Đình Quảng (SN 1996), trú tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về tội Giết người. Tại phiên tòa trước, Quảng khóc lóc tỏ ra hối hận trước hành vi mình gây ra. Tuy nhiên, tại phiên tòa này, Quảng trả lời rành mạch các câu hỏi HĐXX đưa ra và bình thản khi nhận án.

Theo cáo trạng, do có tranh chấp đất giữa gia đình Phan Đình Quảng và Phan Văn V. (SN 1983, người địa phương) nên 2 bên xảy ra xích mích. Từ những hàng xóm "tối lửa tắt đèn có nhau", 2 gia đình đã quay ra thù hận, thậm chí còn thủ sẵn hung khí để giải quyết mâu thuẫn.

Vào sáng 10/8/2017, Quảng cùng bố là ông Phan Đình Bình (SN 1976) lên rẫy phát cỏ, trước khi đi, 2 người cầm theo một con dao rựa và một cây gậy với ý định nếu anh V. đến gây sự thì dùng để chống trả.

Bị cáo Phan Đình Quảng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Làm được 30 phút, 2 bố con nghỉ tay uống nước thì thấy anh V. cầm theo một cây kiếm tiến đến phía ông Bình.

Thấy vậy, Quảng đứng phía sau cầm dao chạy đến chém một nhát trúng vào tay phải của anh V.. Do vướng vào mấy sợi dây phía dưới nên Quảng bị ngã, con dao rơi khỏi tay.

Mặc dù bị chém trúng nhưng anh V. vẫn tiếp tục tiến đến, nên ông Bình đã dùng gậy đánh lại. Sau đó, ông này đã bị anh V. đâm trúng vào bụng.

Lúc này, Quảng chạy đến kéo anh V. ra, rồi rút dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Biết không thể thoát tội, Quảng đã đến cơ quan Công an huyện Tân Kỳ đầu thú và xin khai nhận toàn bộ hành vi. Quá trình giám định, ông Bình bị tổn hại sức khỏe 32%.

Người nhà bị hại đề nghị xử mức án tử hình dành cho bị cáo Quảng.

Tại phiên tòa, Quảng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Quảng cho biết, gia đình hai bên đã có mâu thuẫn đất đai từ lâu. Nam thanh niên này cho rằng đem rựa đi để phòng khi bị anh V. đánh chứ không hề cố ý giết người. "Khi anh V. đâm bố, không kiềm chế được bản thân nên bị cáo mới hành động như vậy", bị cáo Quảng lí nhí nói.

Tại phiên tòa, bố của anh V., người đại diện hợp pháp cho bị hại đã đề nghị HĐXX tuyên mức án tử hình dành cho bị cáo. Luật sư của bị hại đã yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền mai táng phí gần 30 triệu đồng, tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật không quá 100 tháng lương tối thiểu; buộc phải chu cấp cho hai đứa con của anh V. 2,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Đình Quảng 20 năm tù về tội Giết người. Về phần dân sự, buộc bị cáo Quảng phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 160 triệu đồng, mỗi tháng phải chu cấp cho 2 đứa con anh V. 1,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Tác giả: Hà Hằng

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP