Xã hội

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu gấp vì bỏ quên ống thông suốt 5 năm trong niệu quản

Bị đau quặn hông lưng trái kèm tiểu gắt, tiểu máu, nam thanh niên đi cấp cứu mới phát hiện ra đã bỏ quên ống thông 5 năm trong niệu quản.

Chiều 26/3, thông tin với Thanh Niên, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một ca hy hữu. Bệnh nhân bị sỏi vùng bể thận - niệu quản bên trái và sỏi bàng quang có kích thước lớn, biến chứng “bỏ quên” ống thông niệu quản suốt 5 năm trong cơ thể.

Trước đó, bệnh nhân D.V.H. (27 tuổi, ngụ Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau vùng hông lưng trái, ấn đau…

Theo tiền sử bệnh án, bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 5 năm tại một bệnh viện ở TP.HCM, sau tán sỏi có đặt thông niệu quản (ống JJ).

Hình ảnh sỏi vùng bể thận - niệu quản phía trên và sỏi bàng quang có kích thước như quả trứng ngỗng. (Ảnh: Thanh Niên)

Dù được hướng dẫn phải quay trở lại bệnh viện để tiến hành rút ông thông JJ nhưng bệnh nhân đã không tái khám. Thời gian trôi qua, bệnh nhân quên mất trong cơ thể vẫn còn 1 ống thông.

Sau đó dẫn đến tình trạng đau âm ỉ, đau quặn hông lưng trái kèm tiểu gắt, tiểu máu xuất hiện. Bệnh nhân có uống thuốc nhưng vẫn không thuyên giảm.

Tiến hành siêu âm và chụp cắt lớp vi tính hệ niệu, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ ghi nhận: Thận trái bệnh nhân ứ nước độ 2, sỏi vùng bể thận - niệu quản bên trái, kích thước khoảng 30 x 58 mm, sỏi bàng quang kích thước 90 x 58 mm, có một đoạn ống thông niệu quản JJ trong cả 2 viên sỏi.

Sau thời gian hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc để lấy sỏi thận trái, mổ hở lấy sỏi bàng quang cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật do BS.CK2 Trương Minh Khoa, khoa Ngoại thận - Tiết niệu và BS.CK2 Thái Đắc Vinh, Phó trưởng Khoa gây mê hồi sức thực hiện. Các bác sĩ phẫu thuật nội soi bộc lộ thận - niệu quản trái lấy viên sỏi kích thước khoảng 3,5 x 5 cm, khâu thận, niệu quản. Sau đó chuyển bệnh nhân nằm ngửa, tiến hành phẫu thuật thứ 2 là mổ hở bộc lộ bàng quang lấy viên sỏi to trong bàng quang, kích thước khoảng 9 x 5,8 cm. Sau 3 giờ phẫu thuật tỉ mỉ, các bác sĩ đã lấy thành công 2 viên sỏi có tổng trọng lượng 300 gram ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Được biết, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt vết mổ khô, không sốt, nước tiểu trong.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu Có không ít trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện… Vì thế dẫn đến tình trạng ống thông bị “bỏ quên” trong niệu quản nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Điều đó dẫn đến nhiều biến chứng hệ lụy nguy hiểm như viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu máu, tiểu gắt, tiểu buốt… Bác sĩ Lộc cũng khuyến cáo: những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

Tác giả: Quỳnh Trang

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP