Kinh tế

Nếu có 14 tỷ đồng, đây là gợi ý những ngân hàng sinh lời tốt nhất

Nếu bạn đang có 14 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng như danh hài Hoài Linh, tuỳ thuộc vào mức lãi suất của từng ngân hàng bạn sẽ có số tiền lãi khác nhau.

Hiện nay, đại đa số ngân hàng thương mại ở Việt Nam chi trả lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn ở mức thấp dưới 1%. Ví dụ Vietcombank 0,1%; ACB 0,3%; OceanBank 0,5%... Cá biệt có SCB trả 1%.

Đến kỳ hạn 3 tháng, lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay nằm ở mức xấp xỉ 4,00%/năm. Tại thời điểm đầu tháng 5/2021, qua khảo sát lãi suất tiết kiệm tại 30 ngân hàng thương mại trong nước áp dụng tại kỳ hạn 3 tháng, chúng tôi thấy mức lãi suất dao động từ 2,75%/năm đến 4%/năm. Cao nhất là VietBank với tỉ lệ 4%, bằng với mức trần của Ngân hàng Nhà nước áp dụng với tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, tiếp đến là SCB với tỉ lệ 3,95%/năm...

Gửi 6 tháng có thể thu 546 triệu đồng

Chuyển sang kỳ hạn 6 tháng, biểu lãi suất huy động của các nhà băng bắt đầu có sự phân hoá rõ rệt,thấp nhất là 3,50%/năm và cao nhất lên đến 6,35%/năm. Điều này cho thấy, việc lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm có thể mang lại khoản tiền lãi suất rất khác nhau.

Lãi suất huy động kỳ hạn 06 tháng tại một số ngân hàng thương mại hiện nay.

Theo đó, nhóm "Big4" (4 ngân hàng thương mại Nhà nước) là Vietcombank, ViettinBank, BIDV, Agribank có biểu lãi suất 6 tháng thấp nhất ngành và có sự chênh lệch không nhiều, từ 3,8% đến 4,2%/năm.

Ngược lại, các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô vừa và nhỏ thì cạnh tranh bằng mức lãi suất cao hơn nhiều. Trong nhóm này, ABBBankđang dẫn đầu với lãi suất 6 tháng cho khách hàng giao dịch tại quầy là 5,2%, cho khách hàng gửi tiết kiệm online là 7,8%. Eximbank đứng thứ hai với lãi suất tại quầy là 6,35%, online là 5,7%. Tiếp đó là NamABank với tỉ lệ lần lượt là 6% và 6,2%/năm. Thấp hơn chút nữa là BaoVietBank 5,8% và 6%.

Nằm ở top giữa về lãi suất là các ngân hàng có tỉ lệ dao động từ trên 4% đến dưới 6%, bao gồm VPBank, SacomBank, TPBank...

Cá biệt có Techcombank tuy không thuộc nhóm Big4 nhưng có tỉ lệ lãi suất huy động khá thấp: tại quầy 3,9% và online 4,6%.

Sự phân hoá về tỉ lệ lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng của một số ngân hàng thương mại hiện nay.

Như vậy, ở kỳ hạn tiền gửi 6 tháng, nếu giao dịch tại quầy thì Eximbank đang cho lãi suất tốt nhất: 6,35% còn gửi online thì ABBank là lựa chọn tốt nhất với tỉ lệ 7,8%.

Công thức tính lãi suất ngân hàng cho các giao dịch tiền gửi có kỳ hạn như sau: Lãi suất = số tiền gửi x % lãi suất x số ngày gửi : 360 ngày.

Căn cứ vào công thức này, có thể tính được số tiền 14 tỷ đồng sẽ sinh lời ra sao trong vòng 6 tháng. Lấy ví dụ khoản tiền 14 tỷ đồng được gửi ở Eximbank và người gửi giao dịch tại quầy thì số lãi sẽ là:

Lãi suất = 14 tỷ đồng đồng x 6,35% x 160 ngày : 360 ngày = 444,5 triệu đồng.

Còn nếu gửi online tại ABBank thì số lãi sẽ là 546 triệu đồng.

Trường hợp gửi ở Vietcombank với mức lãi suất tại quầy thấp nhất so với các ngân hàng khác là 3,8%/năm thì số tiền này cũng không nhỏ hơn 266 triệu đồng.

Đại đa số các ngân hàng có mức lãi suất trung bình khoảng 4,4% đến 5,8%/năm sẽ cho phép sinh lời cho người gửi từ 308 đến 406 triệu đồng.

Trong một diễn biến liên quan, kể từ đầu tháng 5/2021, lãi suất huy động trung bình tại các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ 0,02-0,03% đối với cả kỳ hạn 6 và 12 tháng. Do đó, nếu khách hàng có tiền nhàn rỗi và chưa có kênh đầu tư thích hợp thì chọn gửi ngân hàng cũng là một kênh đầu tư an toàn và sinh lời khá tốt trong giai đoạn này.

Tác giả: Minh Minh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP