Trong nước

Ngày 31-12-2020, TP.HCM làm lễ công bố thành lập TP Thủ Đức

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy tại phiên họp ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, sáng 19-12.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tạo phiên họp - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết vừa qua Ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành cho TP 3 nghị quyết quan trọng tạo điều kiện cho TP phát triển. Trong đó có nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp phường, xã.

Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ soạn thảo hướng dẫn nghị định, sau đó Bộ Nội vụ đã thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo nghị định.

Theo đó, ban soạn thảo, tổ biên tập đã dự thảo nghị định gồm 7 chương, 44 điều quy định cụ thể các nội dung về tổ chức hoạt động của UBND quận, phường; chế độ, trách nhiệm của chủ tịch UBND quận, phường; việc tuyển dụng, sử dụng công chức làm việc tại UBND quận, phường và các vấn đề về ngân sách địa phương.

Để đảm bảo nghị định khi ban hành có tính khả thi cao, TP.HCM đã tổ chức lấy ý kiến các cấp, các ngành. Theo đó, UBND TP đã đề xuất đưa vào dự thảo nghị định bổ sung 1 chương quy định cụ thể các vấn đề nền cơ sở nền tảng của việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Bên cạnh đó, ông Phong cho biết nghị quyết có quy định Chính phủ trong phạm vi quyền hạn quyết định và trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức. Đây là cơ sở để TP bị tốt nhất cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND.

Cũng theo ông Phong, TP đang chuẩn bị các chương trình để làm lễ công bố thành lập TP Thủ Đức vào ngày 31-12-2020.

Tác giả: Thảo Lê

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: TP Thủ Đức , TP.HCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP