Tin trong tỉnh

Nghệ An: 5 cán bộ xã bị kỷ luật vì để xảy ra phá rừng

Sau khi nhiều vụ việc phá rừng được phát hiện, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể UBND xã Diên Lãm. 5 cán bộ xã đã bị kỷ luật vì để xảy ra phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn.

Theo Thông báo số 360/TB-UBND, ngày 2/7/2019 của UBND huyện Quỳ Châu, từ đầu năm trên địa bàn xã Châu Thuận đã có 14 hộ dân thực hiện việc phá rừng và chuyển đổi mục đích trồng rừng trái phép nhưng UBND xã Châu Thuận không báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Châu Thuận.

Báo cáo của UBND xã này cho biết, trong thời gian vừa qua, xã đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp cán bộ lâm nghiệp, địa chính kiểm tra rừng tại gốc, phát hiện có 27 hộ phá rừng trái pháp luật. Trong đó, đã tham mưu xử lý 5 hộ; hoàn thiện hồ sơ chuyển công an điều tra 3 hộ; đang hoàn thiện hồ sơ xử lý 19 hộ vi phạm.

UBND xã Châu Thuận cũng đã nêu rõ có tình trạng người nhà của cán bộ, đảng viên UBND xã tham gia chặt phá rừng.

Liên quan đến các vụ việc chặt phá rừng trái phép ở xã Châu Thuận, có 34 trường hợp đã bị xử phạt, có 3 trường hợp bị tạm giam, chờ ngày xét xử.

Nhiều cây gỗ có thân lớn bị chặt phá không thương tiếc.

Mới đây nhất, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, tiến hành tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn xã Diên Lãm, phát hiện vụ việc phá rừng tại xã Diên Lãm với quy mô lớn.

Cụ thể, trong thời gian từ 20/8-8/9/2019, phát hiện tại khoảnh 5 và 8, tiểu khu 231, xã Diên Lãm có dấu hiệu khai thác rừng trái phép. Tổ công tác đã phát hiện 48 cây táu muối (nhóm 7) và 2 cây táu mật (nhóm 2) bị khai thác trái phép. Tại hiện trường, một số thân cây đã được vận chuyển đi, số còn lại đã được xẻ vuông cạnh nằm rải rác tại hiện trường.

Liên quan đến chặt phá rừng tại xã Châu Thuận, có 5 cán bộ bị kỷ luật.

Đến ngày 1/9, Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu phối hợp với Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 bắt giữ chiếc xe tải ben, BKS 14C-048.25 do đối tượng Cao Thanh Tùng (SN 1982), trú tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu điều khiển. Trên xe vận chuyển 24 tấm gỗ táu muối với khối lượng 4,416m3.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản, xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng, hiện đang điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tổng cộng, trong vụ việc này đã bắt giữ và xử lý 105 tấm gỗ xẻ, tương đương 17,451m3.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ngày 13/9/2019, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã ban hành Quyết định số 2398 thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra rừng, truy quét lâm sản, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trái phép tại các xã Châu Hoàn, Châu Phong và Diên Lãm.

Thường trực Huyện ủy Quỳ Châu cũng đã giao nhiệm vụ cho UBND huyện và các ngành liên quan, lập chuyên án điều tra xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng; xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

Huyện Quỳ Châu cũng đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể UBND xã Diên Lãm, trong đó có 5 cán bộ xã bị kỷ luật vì đã để xảy ra phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP