Tin trong tỉnh

Nghệ An: Chính thức đo độ ô nhiễm vụ xả thải "đen ngòm" cả một vùng biển

Ngày 5/8, làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nho - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập xác nhận, hiện đã hợp đồng với một công ty lấy mẫu nước thải từ các khe và các giếng đánh giá mức độ ô nhiễm.

Nhân dân xóm Tân Minh mong mỏi Chủ tịch tỉnh Nghệ An giải quyết dứt điểm

Như Dân trí đã phản ánh, trong đơn cầu cứu gửi tới cơ quan chức năng, người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An) phản ánh về việc môi trường sống, dòng kênh nước khe Hóc (khe núi Chùa) và bãi biển Đông Hồi đang bị ô nhiễm quá trầm trọng do một trang trại nuôi tôm xả thải.

Chiều muộn ngày 5/8, PV tiếp cận khu vực hồ nước thải nuôi tôm phát hiện 1 người đàn ông dùng sào để mở nước chảy ra khe Hóc. (Ảnh chụp chiều 4/8)

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 trên địa bàn có 3 người đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm tại khu vực khe Hóc, thuộc xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập).

Quá trình nuôi tôm yêu cầu phải thay nước thường xuyên nên trang trại này đã cho xả thải ra hồ lắng rồi chảy thẳng ra kênh nước khe Hóc. Kênh nước khe Hóc này chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh ra bãi tắm Đông Hồi và gây bất an trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là du khách ở xa về không còn mặn mà tắm biển.

Nước thải từ hồ đầu tiền được người đàn ông dùng sào để moi nước cho chảy từ trong ra khe Hóc. (Ảnh chụp chiều 4/8)

Cũng kể từ khi đi vào hoạt động và xả thải, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước tình trạng được cho là ô nhiễm nghiêm trọng này, đã xảy ra 3, 4 năm qua. Sự việc đã gióng lên “hồi chuông” báo động, khi người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Hoàng Văn Ngư (65 tuổi, xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập) chia sẻ và có lời cảm ơn báo Dân trí đã vào cuộc nhưng cũng thể hiện sự bức xúc của mình trước việc làm tắc trách mà doanh nghiệp nuôi tôm xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Nước từ hồ lắng đầu tiên chạy ra khe Hóc đen đặc quánh. (Ảnh chụp chiều 4/8)

“Trước hết nhân dân xóm Tân Minh chúng tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí đã vào cuộc có loạt bài phản ánh vừa qua. Đây chính là những tiếng nói của nhân dân xóm Tân Minh đã được đưa lên công chúng phản ánh thực tế về thực trạng doanh nghiệp nuôi tôm gây ô nhiễm những năm qua. Bà con chúng tôi ở đây từ những thập niên 80 rồi, trước đây không khí, nước khe Hóc này bà con tắm mát, đưa về ăn uống, bây giờ thì ô nhiễm quá rồi. Bà con chúng tôi mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các ban ngành cần phải xử lý dứt điểm thực trạng này ”, ông Ngư nói.

Cũng theo ông Ngư và bà con đang kinh doanh tại bãi biển Đông Hồi nhiều tháng trở lại đây, thực trạng ô nhiễm nước thải từ hồ tôm của gia đình ông Trần Xuân Ủy gây nên đã làm cho bãi biển trở nên vắng khách.

Nước từ hồ chứa phía dưới tiếp tục đổ ra khe Hóc ngày đêm. (Ảnh chụp chiều 4/8).

Chị Trần Thị Thiện bức xúc: “Nhiều tháng nay không khí, nước từ hồ tôm của gia đình ông Ủy đổ ra đây gây ô nhiễm nên làm cho bãi biển không còn người dám xuống tắm. Đặc biệt, nhiều hộ kinh doanh tại đây ế ẩm, khách không có… Có hôm khách từ Hà Nội chạy xe vào đây vừa mở cửa ra nghe mùi hôi thối họ lên xe đi luôn”.

Nước thải từ khe Hóc đổ ra bãi biển Đông Hồi gây ô nhiễm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, vào chiều muộn 4/8, khi có mặt và chứng kiến tại khu vực hồ nước thải cạnh đường 36 (còn gọi là quốc lộ 48E) xuất hiện một người đàn ông đang dùng sào để tháo nước từ hồ lắng chạy ra khe Hóc. Tiếp cận hiện trường, nước từ trong các hồ chứa này vẫn mặc nhiên xả thải ra khe Hóc rồi chạy theo ra bãi biển Đông Hồi.

Thuê công ty riêng lấy mẫu nước đánh giá mức độ ô nhiễm

Đó là một trong những nội dung báo cáo kết quả của UBND xã Quỳnh Lập về việc xử lý vấn đề Báo Dân trí nêu.

Cụ thể, liên quan việc các hồ nuôi tôm xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, UBND xã báo cáo kết quả xử lý như sau: Hầu hết các hồ nuôi tôm đều xả nước thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý sơ bộ.

Tại thôn Tân Minh có vùng nuôi tôm của ông Lê Duy Tuyên, Trần Xuân Hợi, Trần Xuân Ủy nuôi tôm trên đất trồng rừng của doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên, diện tích vùng nuôi khoảng 4,5ha với 19 hồ, mỗi hồ có diện tích khoảng 1.600m2; Có 3 hồ chứa nước thải sơ bộ sau đó thải ra khe Hóc, thôn Tân Minh.

Báo cáo sơ sài của UBND xã Quỳnh Lập cung cấp cho PV.

Do nước thải không được xử lý nên khi thải ra môi trường mang theo thức ăn dư thừa, tảo Colifom ứ đọng tại các con khe, khi gặp thời tiết không thuận lợi, nắng nóng gây mùi hôi thối làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trong vùng.

Theo đó, UBND xã đã yêu cầu các hồ nuôi tôm có giải pháp xử lý nước thải hồ nuôi tôm; các hộ phải có hồ chứa nước thải, nước thải phải được xử lý sơ bộ bằng dung dịch Chlorine và Oxy già trước khi thải ra môi trường. Dùng máy khơi thông dòng chảy các khe, không để nước thải ứ đọng lâu ngày gây mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân lân cận.

Đặc biệt, ngày 22/7/2020, UBND xã đã hợp đồng với Công ty cổ phần nước và Môi trường Trường Sơn lấy mẫu nước thải từ các khe và các giếng nước bị nhiễm mặn để đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường không khí và môi trường nước ngầm sinh hoạt. Hiện nay đang chờ kết quả phân tích từ đơn vị lấy mẫu.

Nước vẫn ứ đọng ở xóm Tân Minh (Ảnh chụp chiều 4/8).

Hồ nước thải của hồ tôm ông Trần Xuân Ủy nhìn từ đường 36 xuống cũng đủ thấy nó gây ô nhiễm như thế nào?. (Ảnh chụp chiều 4/8).

Phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường TX Hoàng Mai tổ chức lấy mẫu nước thải từ các hồ nuôi tôm thải ra môi trường, phân tích tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm trong bảo vệ môi trường đối với các hộ vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng giao cho các ông trưởng thôn Đồng Thanh, Đồng Minh và Tân Minh thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động, xả nước thải nuôi tôm của các hồ nuôi tôm, để kịp thời báo cáo chủ tịch UBND xã xử lý các vấn đề phát sinh.

Nước trong các hồ chữa vẫn chảy thông với nhau, dù chưa được xử lý. Sau đó những mét khối nước từ các hồ này tiếp tục cho xả thẳng ra khe Hóc. (Ảnh chụp chiều 4/8).

Nước trong các hồ vẫn đen, váng dính đen (Ảnh chụp chiều 4/8)

Tuy nhiên, hiện nay dòng nước thải chảy theo khe Hóc qua qua xóm Tân Minh đổ trực tiếp ra bãi biển Đông Hồi nên càng ngày du khách đến bãi tắm này không có, bởi tình trạng ô nhiễm đến mức báo động.

Tác giả: Nguyễn Phê - Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: xả thải , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP