Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nước xả thải lênh láng cả quốc lộ, hàng trăm người dân kêu cứu

Nước xả thải không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân mà còn lênh láng ngay trên cả quốc lộ. Nhiều năm qua các cơ quan chức năng vẫn “ngó lơ” không giải quyết triệt để.

Người dân “lãnh” đủ vì nguồn nước thải

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xóm 6 (xóm Đình Hát cũ) xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, nhiều năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân kêu cứu vì tình trạng nước xả thải đi qua địa bàn bốc mùi tanh hôi, khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Nguồn nước xả thải đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận của PV, tại địa bàn xóm 6, xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tình trạng nước thải bốc mùi tanh hôi cả ngày lẫn đêm. Không chịu nổi cảnh “tra tấn” của nguồn nước, người dân khắc phục bằng cách đem bê tông để bịt lỗ cống chảy ra. Thế nhưng sau khi bịt cống thì nguồn nước thải đen kịt lại tràn lênh láng ra ngay quốc lộ 7A.

“Nhà, quán tôi nằm cạnh ngay nơi cống xả nước thải xuống, ngày cũng như đêm bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Nhà cửa lúc nào cũng phải đóng kín mít, có những hôm gió thổi mùi tanh hôi xộc vào nhà khiến vợ chồng, con cái phải bỏ chạy ra ngoài. Đêm về mùi hôi thối khiến cả nhà đau đầu, ở trong nhà cũng phải đeo khẩu trang cả ngày. Chỉ có mỗi lúc ăn cơm là không đeo khẩu trang”- Chị Mai Thị Duyên một hộ dân ở gần bức xúc.

Rất nhiều đơn thư người dân gửi đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết thấu đáo.

Không chịu được cảnh ô nhiễm, người dân đã tập trung để phản đối.

“Không chịu nổi mùi hôi thối người dân đã dùng xi măng bịt kín cống lại không cho nước thải chạy qua địa bàn xóm nữa. Dân đã nhiều lần kêu chính quyền rồi nhiều đoàn cán bộ xuống xem xét rồi nước thải đen ngòm vẫn cứ chảy về đây. Ngày cũng như đêm mùi tanh, hôi thối bốc lên nồng nặc. Người lớn còn buồn nôn, đau đầu thì trẻ em sống sao nổi. Ô nhiễm ngấm vào đất, nước uống rồi sinh bệnh tật, đau ốm…”- Bà Nguyễn Thị Sáu bức xúc.

Căng băng rôn để phản đối...!

Người dân phải căng băng rôn, lập biểu ngữ để phản đối

Theo người dân cho biết, nguồn nước thải chảy ra bắt nguồn từ bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và lò mổ gà, vịt trên địa bàn. Sự việc kéo dài đã nhiều năm nhưng không được giải quyết thấu đáo.

“Không còn cách nào khác, người dân chúng tôi phải căng băng rôn, lập biểu ngữ để phản đối thế nhưng khi băng rôn vừa được căng lên thì cơ quan chức năng cho người xuống tháo dỡ ngay trong đêm”, một người dân ở đây cho biết thêm.

Mỗi ngày tình trạng mùi hôi thối trở nên nặng nề hơn. Tình trạng nước thải lênh láng ngay trên quốc lộ 7A khiến đoạn đường này ô nhiễm nặng nề vì đây là tuyến đường quốc lộ có nhiều phương tiện giao thông tham gia.

Nguồn nước thải còn lênh láng khắp cả quốc lộ 7A.

Lo lắng cho sức khỏe cũng như tình trạng ô nhiễm diễn ra trên địa bàn xóm, người dân đã nhiều lần kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Thế nhưng sự việc đã kéo dài nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân và nguồn gốc xả thải.

Theo biên bản làm việc ngày 21/7, liên quan đến vấn đề ô nhiễm người dân phản ánh, tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn xã Bảo Thành gồm: Đại diện phòng TNMT huyện Yên Thành, đại diện UBND xã Viên Thành, đại diện UBND xã Bảo Thành, đại diện Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và đại diện khu dân cư xóm 6 xã Viên Thành.

Không chịu được mùi hôi thối, người dân phải dùng tôn và bê tông để bịt ngay đầu cống nước xả thải.

Nội dung buổi làm việc ghi nhận phản ánh “tình trạng ô nhiễm không khí do nước thải dọc tuyến mương khu dân cư xóm 6 là có thật. Tuy nhiên không phát hiện được phía bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là chủ nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

Cũng tại buổi làm việc này, các bên yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường nước thải định kỳ tháng 6/2020 theo quy định. Kết quả quan trắc gửi UBND các xã Viên Thành, Bảo Thành để có thông tin giám sát cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, đề nghị UBND xã Viên Thành chỉ đạo khu dân cư tháo dỡ bờ ngăn mương thoát nước thải. Đề nghị UBND xã Bảo Thành, Viên Thành tăng cường giám sát cộng đồng dân cư, phối hợp xử lý kịp thời các nội dung phản ánh của người dân trên địa bàn.

Như vậy, qua nội dung biên bản làm việc đã xác nhận việc ô nhiễm mà người dân phản ánh là có thật nhưng lại không phát hiện ra nguồn thải gây ô nhiễm?.

Đã nhiều lần lập biên bản làm việc và đã xác nhận việc ô nhiễm mà người dân phản ánh là có thật nhưng lại không phát hiện ra nguồn thải gây ô nhiễm?

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Đặng Quang Hoàng, Chủ tịch UBND xã Viên Thành cho biết: “Sự việc xã cũng đã nắm bắt được từ lâu, phản ánh về tình trạng ô nhiễm của người dân ở xóm 6 là có thật, xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và mong muốn các cơ quan chức năng giải quyết, xử lý tình trạng này”.

“Sự việc nguồn nước xả thải ảnh hưởng đến người dân thì mới xảy ra. Hiện nay, chỗ bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thì các cơ quan chức năng đã kiểm tra 3 lần nhưng không có việc gì. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy phía bệnh viện làm đúng quy trình. Việc nguồn nước xả thải bị ô nhiễm có thể do các hộ dân ở đây nữa chứ không riêng gì bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn”, ông Nguyễn Hữu Chung, Chủ tịch UBND xã Bảo Thành, huyện Yên Thành thông tin thêm.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP