Tin trong tỉnh

Nghệ An: Đầu năm, nhiều gia đình “đỏ mắt” tìm thợ xây nhà

Đầu năm, nhiều gia đình muốn khởi công làm nhà tuy nhiên nguồn lao động xây dựng công trình thiếu hụt. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều chủ thầu cũng chạy đôn chạy đáo tìm thợ.

Ngôi nhà 2 tầng ở xã Diễn Yên cũng chỉ có 3-4 thợ cầm chừng

Vào những dịp đầu năm, nhu cầu xây dựng thường rất cao, nhiều gia đình muốn khởi công làm nhà để cuối năm có nhà mới để ở, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn khi tìm được chủ thầu có đủ “quân” cả về chất và lượng, nhất là mỗi dịp sau Tết.

Dù căn nhà đã xây xong phần thô, trát tường từ trong Tết Nguyên đán, ước chừng chỉ còn 1 khoảng nữa là hoàn công, tuy nhiên gia đình Nguyễn Văn Minh – trú ở xã Diễn Hải huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An vẫn phải “chờ” vì ra Tết nguồn lao động xây dựng trở nên khan hiếm.

“Mới hôm qua 20/2, tức là sau hơn 1 tháng thợ sơn mới đến để làm việc. Tuy nhiên chỉ có vỏn vẹn 2 thợ, trong khi đó lúc xây nhà trước Tết có lúc 5-6 người cùng làm. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa nhà và phần cổng sẽ hoàn thành, tuy nhiên thời tiết mưa, nắng thất thường, thợ nay làm ở đây mai lại làm nhà khác, không biết kéo dài đến lúc nào mới xong để dọn vào ở”.

Tương tự như gia đình ông Minh, ở một ngôi nhà 2 tầng khác tại xã Diễn Yên huyện Diễn Châu, do một chủ thầu tên Dũng nhận làm cũng chỉ lác đác 3-4 thợ làm bên trong. Thiếu thợ phụ nên đành phải “điều” thợ xây ra làm thợ phụ để vận chuyển cát, xi măng lên tầng 2 cho anh em làm…

Ông Nguyễn Văn Hải đang làm công trình tại đây cho biết: “Bây giờ một ông thầu có lúc nhận 3-4 công trình để làm, nên có thời điểm một công trình 7-8 người làm, tuy nhiên có khi chỉ còn lại 2-3 người. Sau Tết có người chọn đi làm ăn xa, có thợ chịu không được lại đi làm công việc khác, nên thợ xây dựng trở nên khan hiếm hơn”.

Dạo quanh một vòng trong khu vực có thể nhận ra, nhu cầu xây dựng nhà ở sau Tết ở các địa phương trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, tuy nhiên nhiều gia đình dù đã đặt vấn đề với chủ thầu từ trước nhưng đến nay vẫn không có thợ để làm, nên lại đành phải chờ để chủ thầu sắp xếp.

Qua tìm hiểu được biết, mức tiền công của một thợ xây chính ở vùng nông thôn từ khoảng 330.000-370.000 đồng/ngày, còn với thợ phụ hồ là 200.000 - 270.000 đồng/ngày. Dù tiền công tương đối cao, tuy nhiên không phải cai thầu nào, hay gia đình nào lúc nào tìm được thợ để có thể gọi khi có việc cần.

“Nếu như trước đây, nguồn lao động xây dựng công trình dồi dào thì sau Tết việc tìm thợ để làm lại khó khăn gấp bội. Vì thế mà hiện tại ở các công trình nhà ở số lượng lao động chỉ đạt tỉ lệ 30-50% so với yêu cầu” – Một chủ thầu ở huyện Yên Thành cho hay.

Bí quá, thợ xây cũng được “điều” làm thợ phụ

Không chỉ các gia đình phải lo nỗi lo tìm chủ thầu nào để làm nhà, mà nhiều chủ thầu bây giờ cũng chạy đôn cháy đáo để tìm thợ xây, thợ phụ để đảm bảo tiến độ công trình của mình đã nhận và cam kết trước đó.

Ngoài việc thiếu nhân công do sau Tết một số người làm công việc khác, một số khác còn “nhảy việc” vì chủ thầu trả công hấp dẫn hơn. Một số lại kết hợp với chủ thầu mới để làm những công trình xã địa bàn khác…Nên việc tuyển thêm thợ, nhất là những người có tay nghề đã khó lại càng thêm khó.

Thợ xây là một nghề rất vất vả, thường phải đối mặt với thời tiết nắng nóng và công việc nặng nhọc. Nếu không có sức khỏe, sự kiên trì, sức chịu đựng thì người lao động không thể theo nghề vì thế mà số người làm nghề thợ xây ngày càng giảm.

Thời buổi hiện nay, trong khi nhu cầu xây dựng ngày càng tăng, tuy nhiên việc tìm thợ để làm không phải là dễ. Số thanh niên trai tráng thường đi làm công ty, ở các thành phố lớn hoặc xuất khẩu lao động. Đa số thợ xây hiện giờ đều đã lớn tuổi, từ 40 - 45 trở lên, thậm chí một số chủ thầu phải tuyển thêm phụ nữ để có người làm” - ông Nguyễn Văn Thành, chủ thầu xây dựng ở huyện Diễn Châu cho hay.

Tác giả: Đức Chung

Nguồn tin: Báo Công lý

  Từ khóa: thợ xây , làm nhà , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP