Tin trong tỉnh

Nghệ An: Doanh nghiệp lại nổ mìn khai thác đá làm hỏng nhà dân

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nổ mìn khai thác đá làm đá văng khiến nhà dân hư hỏng, người dân bị thương.

Trưởng bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho hay, đây là lần thứ 2 trong vòng nửa năm qua, Công ty TNHH Hồng Trường khai thác đá làm hư hỏng nhà dân, và làm người dân bị thương.

Khoảng 11h trưa ngày 14/9, người dân bản Kim Đa, đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường khai thác bên cạnh. Ngay lập tức, những viên đá bay ào ào xuống nhà dân ở bản Kim Đa, khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng mái, và một bé gái phải nhập viện.

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường chỉ cách nhà dân chừng 200m

Qua thống kê thiệt hại ban đầu, ít nhất có 6-7 căn nhà bị đá bắn thủng mái fibro và ngói. "Cũng may là hôm nay nhiều hộ ở trong rẫy không về nhà. Số lượng nhà bị hư hỏng sau khi kiểm đếm xong có thể nhiều hơn", ông Cụt Văn Thắng - Trưởng bản Kim Đa cho biết.

Cũng theo ông Thắng, vụ nổ mìn làm đá văng lần này của mỏ đá Hồng Trường khiến 1 bé gái bị thương. Bé gái này chỉ mới hơn 1 tuổi, cháu của ông Cụt Văn Lan. "Bé gái đang đắp chăn ngủ một mình trên giường thì đá bay xuống nhà, làm vỡ mái ngói. Rồi những viên ngói này rơi xuống trúng vào người cháu. Cũng may là đắp chăn nên vết thương không nghiêm trọng", ông Thắng cho hay.

Ông Thắng cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra sự việc, ông và lực lượng công an đã có mặt tại nhà nạn nhân. "Tại đây, chúng tôi phát hiện có 2 viên ngói rơi trúng cháu, gây ra 2 vết bầm tím ở ngực và cổ. Hiện nay, nạn nhân đã được đưa ra bệnh viện ở thị trấn Mường Xén để thăm khám", ông Thắng nói.

Mỏ đá ở Kỳ Sơn lại nổ mìn làm nhà dân hư hỏng, bé gái 1 tuổi phải vào viện

Trong khi đó, ông Lê Hồng Nhi - Giám đốc Công ty TNHH Hồng Trường thông tin, vụ việc lần này do "lỗi kỹ thuật" và chỉ làm "hư hỏng 5 tấm Fibro".

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu mỏ đá này nổ mìn làm hư hỏng nhà cửa, và làm người dân bị thương. Gần đây nhất, ngày 3/4, công nhân ở mỏ đá này nổ mìn đã khiến đá văng hàng trăm mét, làm 2 người bị thương và 23 ngôi nhà cùng nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà bị hư hỏng. Sau đó, phía mỏ đá đã khắc phục bằng cách mua các tấm Fibro về để lợp mới cho các hộ dân. Ngoài ra, mỏ đá còn hỗ trợ mỗi gia đình bị thiệt hại một con gà.

Sau đó, doanh nghiệp này đã bị Uỷ ban nhân dân huyện Kỳ Sơn xử phạt 85 triệu đồng. Quyết định xử phạt dựa trên biên bản do Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng, Sở Công Thương và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lập.

Thời điểm đó, Đoàn kiểm tra xác định mỏ đá này có 3 lỗi vi phạm: sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn; phương án khai thác không đúng với thiết kế đã được phê duyệt và không có trạm cân.

Tác giả: Mộc Miên

Nguồn tin: Báo Công thương

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP