Giáo dục

Nghệ An: Dự án xây "chui", doanh nghiệp "nhờn" luật hay chính quyền phớt lờ?

Mặc dù những sai phạm đã được phát hiện nhưng ngôi trường vẫn tiếp tục hoàn thành và... đủ điều kiện tuyển sinh đi vào hoạt động. Để xảy ra thực trạng trên là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý hay chính doanh nghiệp đã coi thường pháp luật?!

Trường Mầm non đi vào hoạt động mới xin giấy phép xây dựng?

Ngay sau khi bài viết: “Trường mầm non đi vào hoạt động mới xin giấy phép xây dựng?” đăng tải đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ngày 1/11, trao đổi với phóng viên ông Phan Văn Hùng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Hiện UBND huyện đã có văn bản giao cho Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng Giáo dục và đào tạo phối hợp kiểm tra xử lý những nội dung mà báo nêu. Hiện chúng tôi đã hội ý với nhau và sẽ triển khai trong thời gian sớm”.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là những vi phạm về công trình trường mầm non Hoa Hồng cũng như “đại dự án” do công ty TNHH Hải Vân làm chủ đầu tư đã được phát hiện và xử lý bằng các văn bản “quyết liệt”. Nhưng không hiểu sao những vi phạm trên vẫn tồn tại và dự án tiếp tục hoàn thành cho đến khi ngôi trường “đủ điều kiện tuyển sinh” đi vào hoạt động.

Hiện UBND huyện đã có văn bản giao cho Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng Giáo dục và đào tạo phối hợp kiểm tra xử lý những nội dung mà báo nêu...

Trong khi đó, toàn bộ khuôn viên của dự án chỉ cách trụ sở UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An không xa. Dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trước những sai phạm trên như thế nào? Liệu có sự buông lỏng quản lý hay doanh nghiệp đã “nhờn luật” và coi thường pháp luật.

Trước đó, trong Quyết định số 68/UBND-TNMT xử lý vi phạm về đất đai của công ty TNHH Hải Vân tại dự án nhà ở và dịch vụ thương mại xã Diễn Ngọc do chủ tịch UBND huyện Diễn Châu ông Chu Thế Huyền ký ngày 9/1/2018.

Trong đó nêu rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án: “Đến nay Công ty TNHH Hải Vân chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng và giấy phép phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn đang tiếp tục xây dựng các công trình là vi phạm pháp luật”.

Trước đó, cuối năm 2017, đầu năm 2018 dù biết công trình trường học Mầm non chưa có phép nhưng Công ty TNHH Hải Vân vẫn cố tình thi công ... nhưng chính quyền huyện Diễn Châu vẫn ngó lơ việc này.

Ngày 9/1/2018, Phòng TNMT huyện Diễn Châu cũng có Văn bản gửi UBND huyện và các phòng ban liên quan về việc xử lý vi phạm về đất đai của Công ty TNHH Hải Vân. Trong văn bản này nêu rõ những sai phạm của công ty này như: Chủ đầu tư chưa được giao đất, cho thuê đất và nộp tiền sử dụng đất.

Trong Quyết định này, UBND huyện Diễn Châu cũng yêu cầu Công ty TNHH Hải Vân dừng ngay việc xây dựng các công trình và khẩn trương phối hợp với các ngành, các cấp có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng ...

Như dân trí đã thông tin trước đó, “Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại” tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An do Công ty TNHH Hải Vân làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3437/QĐ-UBND.ĐT ngày 23/7/2014. Đồng thời phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3224/QĐ.UBND-XD ngày 28/7/2015. Khu đất thực hiện dự án là đất sản xuất diêm nghiệp (làm muối), đất ở do hộ gia đình cá nhân sử dụng nhà nước không thu hồi đất. Công ty này đã nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất của các hộ gia đình và diện tích đất công ích của UBND xã Diễn Ngọc quản lý.

Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 312.307,6m2. Đây được xem là một “đại dự án” trên vùng quê miền biển huyện Diễn Châu với hi vọng thay đổi bộ mặt, cơ sở hạ tầng nơi đây. Tuy nhiên, trước đó dù mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong khi chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng... Nhưng chủ đầu tư dự án đã rầm rộ thi công bất chấp quy định của pháp luật. Trên khu đất rộng hàng chục nghìn m2 này, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình kiên cố.

Dù những sai phạm lớn song chính quyền địa phương có làm ngơ?

Đặc biệt, phía trong khuôn viên dự án là một ngôi Trường Mầm non khang trang với hàng chục phòng học, khu vui chơi được triển khai xây dựng rầm rộ, hoàn thành đi vào hoạt động với cái tên Trường Mầm non Hoa Hồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên ngôi trường này vẫn chưa được cấp phép xây dựng, phê duyệt chi tiết, thậm chí không đáp ứng các yêu cầu cần thiết khi xây dựng trường mầm non. Mặc dù công trình sai phạm này nhưng nó vẫn được khánh thành, tuyển sinh và đi vào hoạt động. Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cho biết, ngôi trường trên đảm bảo các tiêu chuẩn và đã được Phòng Kinh tế hạ tầng huyện thẩm định hồ sơ và đảm bảo các điều kiện để đi vào hoạt động nên được phép tuyển sinh.

Hy vọng lần này UBND huyện Diễn Châu, cũng như các ban, ngành tỉnh Nghệ An sẽ thực sự quyết liệt giải quyết những sai phạm tại “đại dự án” này.

Tác giả: Nhóm PVĐT

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP