Tin trong tỉnh

Nghệ An: Giảm án cho kẻ giết người chỉ vì câu nói buột miệng

Gọi điện nhờ hàng xóm đến giúp làm thịt bò, Nguyễn Bá Chín (trú Nghi Lộc, Nghệ An) nghe được những lời khó ưa của người khác. Bực tức, Chín đã dùng dao tước đi mạng sống của anh Quý.

Sáng 24/4, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Bá Chín (SN 1975), trú xã Nghi Kiều (huyện Nghi Lộc) về tội Giết người.

Theo hồ sơ vụ việc, trưa 4/2/2018, vì trong xóm có đám cưới nên Chín cầm dao đi làm thịt giúp gia chủ. Trong lúc ngồi ăn cơm, Chín gọi điện thoại cho Trần Văn Lợi (38 tuổi) nói: “Ở đâu về ăn cơm để giúp làm thịt một tay cho nhanh”. Lúc đó, Chín không nghe Lợi trả lời mà nghe tiếng ai đó nói vọng vào điện thoại: “Xương cha mi, thằng mô nói mi cũng nghe”. Nghe vậy, Chín hỏi lại “Ai đó?” nhưng không thấy trả lời mà tắt máy. Chín bức xúc cầm dao chạy xe máy đi tìm và gặp Lợi đang đánh bi-a với Nguyễn Bá Quý (35 tuổi) và một người bạn khác.

Bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Trần Vũ

Đi vào, Chín hỏi Lợi: “Khi chiều gọi điện mi nói chi tau đó?”. Lợi trả lời: “Khi chiều thằng Quý nói nhưng nói đùa cho vui thôi”. Chín nói lại: “Đùa răng được” thì Quý trả lời: “Giờ anh thích chi”. Quý vừa nói dứt lời thì bị Chín rút dao ra đâm. Bị đâm bất ngờ, sẵn trên tay đang cầm cần bi-a, Quý giơ lên đánh vào đầu Chín nhiều nhát rồi cả hai ngã xuống đất.

Cả hai được đưa đi cấp cứu nhưng ngày hôm sau Quý tử vong. Còn Chín bị nứt vỡ xương hộp sọ, chảy máu trong. Các bác sĩ đã phải phẫu thuật hai lần để lấy các mảnh vỡ xương sọ (màng cứng) ra nuôi tại bệnh viện để sau này phẫu thuật cấy ghép mảnh vỡ xương sọ. Kết quả giám định, Chín bị thương tật 61%.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 12/2018, bị cáo Chín thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt. Vợ của bị cáo Chín bồi thường cho gia đình bị hại 40 triệu đồng. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Bá Chín 17 năm tù, buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại 151 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của bị hại mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi, cấp dưỡng cho mẹ bị hại 500 nghìn/ tháng.

Không đồng tình với mức án trên, Nguyễn Bá Chín đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Chín trình bày hoàn cảnh khó khăn, mẹ già, con thơ nên xin có cơ hội sớm trở về làm lại cuộc đời. Bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình bị hại. Trước khi phiên tòa này diễn ra, gia đình bị cáo đã đền bù thêm cho gia đình bị hại 110 triệu đồng.

Tại tòa, đại diện gia đình bị hại chấp nhận một phần lời xin lỗi của bị cáo, nhưng đề nghị tòa xử vụ án theo quy định của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định giảm án cho bị cáo Nguyễn Bá Chín từ 17 năm tù, xuống 14 năm tù.

Tác giả: Trần Vũ

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP