Tin trong tỉnh

Nghệ An: Hai năm mòn mỏi chờ thi hành một bản án, người dân "đội đơn" kêu cứu

Bản án đã được tuyên gần 2 năm, dù người dân đã nhiều lần đề nghị nhưng đến thời điểm hiện tại bản án vẫn chưa thể thi hành. Mòn mỏi chờ đợi buộc người dân phải làm đơn kêu cứu.

Dù bản án đã được tuyên 2 năm, nhưng đến nay bà Hương vẫn chưa nhận được dù là một đồng từ bên phải thi hành án.

Trong đơn kêu cứu của bà Trịnh Thị Hương (SN 1969, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) gửi tới Báo Dân trí cho biết: Ngày 2/10/2018, bản án dân sự phúc thẩm số 53/2018/DS-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An có hiệu lực, bà Hương đã làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự đối với bản án nói trên.

Trong đó, buộc bà Đinh Thị Thúy và ông Lê Xuân Hạnh thanh toán số tiền 1.155.475.000 đồng, buộc bà Đinh Thị Thúy thanh toán số tiền là 2.307.550.750 đồng.

Ngày 23/10/2018, Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh ra quyết định thi hành án số 318/QĐ-CCTHADS để thi hành bản án nói trên. Sau đó nhiều lần, bà Hương cũng đã có đơn yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh thực hiện việc thi hành bản án nhưng mỗi lần làm đơn bà chỉ được “mời” lên “nói chuyện” sau đó cũng không có bất kỳ trả lời bằng văn bản nào.

Đơn kêu cứu bà Hương gửi tới Báo điện tử Dân trí.

“Bản án đã được tuyên, đã có quyết định thi hành án, trong khi các đương sự liên quan đều đảm bảo điều kiện để thực hiện thi hành bản án nhưng họ chưa trả cho tôi dù là một đồng. Trong khi đó, Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh vẫn không có biện pháp nào quyết liệt, để họ cứ “cù nhầy” kéo dài, xem thường pháp luật”, bà Hương bức xúc.

Theo trình bày của bà Hương, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án là ông Lê Xuân Hạnh và bà Đinh Thị Thúy hoàn toàn đảm bảo. Cụ thể, ông Lê Xuân Hạnh và bà Đinh Thị Thúy đang là chủ sử dụng đối với thửa đất số 121, tờ bản đồ số 30, diện tích 99,9m2, tại khối 6, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An.

Ngày 18/6/2020, bà Hương người đã giao nộp bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên cho Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh để thực hiện việc thi hành án. Thửa đất nói trên có giá trị rất lớn, vượt nhiều lần so với số tiền phải thi hành án theo bản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên.

Dù bà Hương đã giao bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Chi cục thi hành án TP Vinh nhưng đến thời điểm hiện tại bản án vẫn chưa được thi hành.

Như vậy, đủ căn cứ để chứng minh người phải thi hành án có đủ điều kiện để thi hành án nhưng cố tình không thi hành án. Trong khi cơ quan có thẩm quyền thực thi bản án nói trên là Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh vẫn không có bất kỳ biện pháp cương quyết nào để thực hiện bản án nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Không thực hiện cưỡng chế thi hành án nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được pháp luật bảo vệ.

Bà Hương bức xúc: “Bản án được tuyên đâu phải là trò đùa để họ muốn thực thi hay không thì tùy. Số tiền trên là rất lớn đối với gia đình tôi vậy mà gần 2 năm rồi họ cũng không trả dù là một đồng. Như vậy sự nghiêm minh của pháp luật ở đâu? Quyền và lợi ích hợp pháp của tôi được pháp luật bảo vệ ở đâu? Người phải thi hành án đã cù nhầy không chịu thi hành án, vậy vai trò của Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh ở đâu? Tại sao họ không cưỡng chế để bản án được thực thi”.

Bản án số 53/2018/DS-PT đã được tuyên cách đây 2 năm đến nay vẫn chưa thể thi hành.

Đến thời điểm hiện tại gia đình bà Hương vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức nào từ Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh để thi hành bản án nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

"Sau khi bà Đinh Thị Thúy và ông Lê Xuân Hạnh trả đủ 1.155.475.000 đồng cho tôi, thì tôi sẽ trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Lê Xuân Hạnh và bà Đinh Thị Thúy cho gia đình họ", chị Hương cho biết thêm.

Để rõ hơn về vấn đề trên, sáng 25/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự TP Vinh cho biết đang có kế hoạch cưỡng chế vụ việc nói trên.

"Hiện chúng tôi đang lên kế hoạch để cưỡng chế. Vụ việc này cũng khá lằng nhằng, chúng tôi cũng định làm lâu rồi, nhưng do đợt vừa rồi dịch Covid nên đang kéo dài thêm tý", ông Đặng Văn Hải nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP