Tin trong tỉnh

Nghệ An: Hàng chục hộ dân bỏ nhà, bỏ bản vì lo núi lở

Những ngày này, trên 200 hộ dân của các bản Xốp Típ, Na Mỳ (xã Mường Típ) và bản Xốp Phong (xã Mường Ải), huyện Kỳ Sơn đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Thậm chí vì quá hoang mang, nên nhiều hộ đã bỏ nhà, bỏ làng bản đi sống tạm nơi khác khi trên địa bàn hiện tượng sạt lở đất vẫn đang tiếp diễn.

Sau mưa lũ, xảy ra hiện tượng sạt lở đất khiến người dân lo sợ. Ảnh: Lữ Phú

Hoang mang, lo lắng, đó là tâm trạng chung của 28 hộ dân ở bản Xốp Phong, xã Mường Ải. Theo người dân trong bản cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa lũ, sạt lở đất đã vùi lấp và cuốn trôi toàn bộ 2 ngôi nhà cùng hai người dân trong bản. Tuy nhiên, điều người dân lo sợ hiện nay là nguy cơ sạt lở đất đang đe dọa tính mạng của hơn 350 nhân khẩu trong bản.

Ông Hoa Bá Khăm ở bản Xốp Phong, xã Mường Ải cho biết: Sau cơn bão số 4, trên các đỉnh núi phía sau bản suất hiện các vết nứt, và hiện tượng sụt đất nghiêm trọng, những vết nứt, rộng từ 1 đến 2 m, còn độ sâu chưa tính được, khiến người dân trong bản rất hoang mang lo lắng…

Toàn bộ 28 ngôi nhà ở bản Xốp Phong đều khóa trái cửa vì chủ nhân đã di tản đi các nơi khác an toàn hơn. Ảnh: Lữ Phú

Còn ông Hoa Phò Pó, người cùng bản chia sẻ: “Vì quá lo sợ núi lở, đồi sạt nên nhiều người dân của bản đã bỏ đi ở nơi khác. Số thì dựng lán ở nơi khác, còn một số thì đi ở tạm với anh em ở bản làng khác. Hiện nay, nhân dân trong bản mong muốn được di chuyển đi ở nơi khác an toàn hơn”.

Cả bản chỉ còn lại vài người được cắt cử ở lại trông nom tài sản. Ảnh: Lữ Phú

Người dân bản Na Mỳ, xã Mường Típ cho biết, hiện nay trên các đỉnh núi phía trên bản xuất hiện nhiều vết nứt và hiện tượng đất sụt, có thể sụp và sạt lở bất cứ lúc nào. Ông Lữ Quang Hưng - Chủ tịch UBND xã Mường Ải cho biết: Hiện nay, một số người dân đã rời bỏ bản làng, di tản đi ở nơi khác, chỉ cắt cử 1 số người ở lại giữ nhà. Hiện tại, 3 bản có hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng là Xốp Típ, Na Mỳ của xã Mường Típ và bản Xốp Phong của xã Mường Ải, với trên 200 hộ dân. Xã khẩn thiết đề nghị huyện và tỉnh sớm có phương án giúp xã di dời nhân dân đến nơi ở an toàn hơn.

Tác giả: Lữ Phú

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP