Tin trong tỉnh

Nghệ An: Hợp tác xã Đại Huệ mặc chỉ đạo UBND TP, ngang nhiên hoạt động cần cẩu tháp

Dù UBND TP Vinh đã có văn bản yêu cầu ngừng sử dụng và đình chỉ cần cẩu tháp phục vụ công trình dự án Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ, không chấp hành.

Vào ngày 17/11/2017, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ, phường Hưng Dũng TP Vinh (Nghệ An) do Hợp tác xã Đại Huệ có trụ sở tại TP Vinh (Nghệ An) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500. Dự án bao gồm Nhà dịch vụ (6 tầng và 1 tầng hầm) và Trung tâm thương mại (9 tầng và 1 tầng hầm)...

Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ, phường Hưng Dũng TP Vinh (Nghệ An).

Vào tháng 2/2018, Sở Xây dựng Nghệ An đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở hạng mục Nhà dịch vụ thuộc dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ. Theo thiết kế, công trình xây dựng nhà dịch vụ gồm 6 tầng nổi và 1 tầng hầm với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 90 tỷ đồng.

Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở hạng mục Nhà dịch vụ thuộc dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ.

Sau khi hoàn thành giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã tiến hành tổ chức thi công công trình. Đến nay dự án được xây dựng phần thô lên đến tầng 2.

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ.

Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt cần cầu tháp để phục vụ công trình, trục cần cầu tháp đã vươn ra ngoài đường Phong Đình Cảng (cũ), nay là đường Võ Nguyên Hiến và sát khu dân cư gây nguy cơ mất an toàn.

Vì vậy, ngày 16/11/2018, UBND phường Hưng Dũng đã kiểm tra hiện trường và lập biên bản vi phạm hành chính số 152/BB-VPHC. Ngay sau đó, Sở Xây dựng Nghệ An đã có ý kiến về biện pháp an toàn cho hoạt động cần trục tháp phục vụ thi công công trình Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ. Nhưng, do chưa đủ điều kiện và để đảm bảo an toàn thi công công trình, đặc biệt là mùa mưa bão nên UBND TP Vinh đã có văn bản do đích thân ông Lê Sỹ Chiến ký yêu cầu chủ đầu tư là Hợp tác xã Đại Huệ nghiêm túc thực hiện đảm bảo an toàn thi công.

Văn bản của UBND TP Vinh.

Nội dung ghi rõ: Tổ chức điều chỉnh các giải pháp an toàn cho người và phương tiện tại khu vực xung quanh dự án và các nội dung khác liên quan đến biện pháp an toàn cho hoạt động cần trục tháp phục vụ thi công công trình; trình xin ý kiến Sở Xây dựng Nghệ An chấp thuận trước khi tổ chức thi công lắp đặt cần trục tháp. Khi chưa được Sở Xây dựng chấp thuận, yêu cầu Hợp tác xã Đại Huệ dừng thi công và tổ chức tháo dỡ phần công trình cầu cẩu tháp đã lắp dựng, hoàn thành trước ngày 15/12/2018.

Bên cạnh đó, UBND TP Vinh cũng giao cho UBND phường Hưng Dũng chủ trì, phối hợp cùng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ. Trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành hoặc đến ngày 15/12/2018 vẫn chưa hoàn thành việc dừng thi công và tháo dỡ cần trục tháp vi phạm yêu cầu UBND phường Hưng Dũng phối hợp cùng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập hàng rào tôn bao vây (chỉ để 01 cổng Barie) để ngăn chặn việc tiếp tục thi công tại dự án.

Văn bản của UBND TP Vinh về việc giao trách nhiệm cho UBND phường Hưng Dũng chỉ trì, phối hợp cùng Đội trật tự đô thị TP Vinh.

Điều đáng nói, dù đã có văn bản chỉ đạo rất rõ của UBND TP Vinh, không những chủ đầu tư đã phớt lờ, không chấp hành mà còn vẫn ngang nhiên thi công.

Bị đình chỉ, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên sử dụng cần cẩu tháp vi phạm để thi công công trình.

Qua quan sát, từ khi có văn bản của UBND TP Vinh, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên sử dụng cầu cầu tháp để phục vụ công trình. Thậm chí, khi đã quá thời hạn phải tháo dỡ thì mọi mọi hoạt liên quan đến cần trục tháp tại công trình vẫn diễn ra bình thường như không có vấn đề gì xảy ra (?!).

Là dự án nằm ngay “đất vàng” ngã 6 TP Vinh, nơi sát các trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh cũng như có lượng người và phương tiên lưu thông đông dưới cần trục tháp đang thi công công trình, vệc bất chấp các quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng, dư luận đang đặt ra nhiều hoài nghi về sự coi thường an toàn lao động, dư luận.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Như Hải, Chủ tịch UBND Phường Hưng Dũng, TP Vinh cho hay: “Việc Hợp tác xã Đại Huệ vi phạm cần trục tháp phục vụ thi công công trình, phường cũng đã lập biên bản. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị gửi UBND phường. Vì vậy, địa phương cũng đã báo cáo UBND TP Vinh để có hướng xử lý tiếp theo. Do đó, trong quá trình chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP Vinh tiếp theo thì tại công trình, cần cầu tháp vẫn đang hoạt động. Đến thời điểm này, UBND TP Vinh vẫn chưa có ý kiến phản hồi và địa phương vẫn đang chờ”.

Trong khi đó, ông Phan Thanh Sơn, Đội trưởng đội trật tự đô thị TP Vinh cho biết: "Việc thực hiện văn bản chỉ đạo của TP Vinh về việc đình chỉ cần cầu tháp vi phạm tại Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Đại Huệ do UBND phường Hưng Dũng làm chủ trì, chúng tôi chỉ là đơn vị phối hợp. Hiện nay vẫn chưa thể thực hiện việc đình chỉ cần cẩu tháp tại dự án này được. Tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo anh em và đôn đốc phường Hưng Dũng hoàn thiện hồ sơ để xử lý”...

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP