Tin trong tỉnh

Nghệ An: Hợp tác xã phá hợp đồng, người dân khốn đốn!

Khi thời điểm thuê đất mới chỉ thực hiện được một nửa thời gian trên hợp đồng, hợp tác xã Phong Toàn yêu câu ông Nguyễn Phúc Lai chấp dứt hợp đồng, tiến hành di dời khỏi khu đất đang kinh doanh.

Biên bản bàn giao mặt bằng giữa HTX Phong Toàn và ông Lai.

Điều đáng nói là HTX đã không đưa ra phương án để đền bù tài sản mà ông Lai đã xây dựng, mà theo tính toán đã đến hàng trăm triệu đồng, chỉ “ngỏ ý” đưa cho 40 triệu đồng gọi là hỗ trợ di dời..

Hợp đồng 10 năm, 5 năm đã đòi phá bỏ

Ông Nguyễn Phúc Lai, 40 tuổi, trú tại khối Yên Toàn, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh có đơn đến báo điện tử Dân trí, phản ánh: Ông có hợp đồng thuê diện tích đất thuộc HTX Phong Toàn, địa chỉ khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Thời gian thuê là 10 năm, nhưng chỉ mới được nửa thời gian thuê theo hợp đồng thì hợp tác xã yêu cầu ông di dời đi nơi khác, và chỉ hỗ trợ tiền để di dời, trong khi không tính đến công sức ông bỏ ra để xây dựng trên đất. Ông Lai yêu cầu Hợp tác xã Phong Toàn phải tiến hành thương lượng, thỏa thuận về quyền lợi mà ông bị thiệt hại khi đơn vị này đơn phương phá bỏ hợp đồng.

Hợp đồng kinh tế cho thuê đất giữa HTX và ông Nguyễn Phúc Lai.

Ông Nguyễn Phúc Lai cho biết, bản thân ông và gia đình đều là xã viên của HTX Phong Toàn. Vào thời điểm năm 2013, do đất nông nghiệp bị thu hồi nên HTX Phong Toàn có chủ trương khuyến khích con em xã viên chuyển đổi ngành nghề. Ông Lai cùng những người thân trong gia đình đã đóng góp để thuê gần 547m2, hợp đồng thuê 10 năm bắt đầu từ ngày 14/8/2013 đến ngày 14/8/2023, mỗi năm thanh toán tiền thuê mặt bằng là gần 47,5 triệu đồng. Người đại diện của HTX ký vào hợp đồng cho thuê đất trên là bà Trần Thị Hương - Chủ nhiệm HTX Phong Toàn.

Sau khi lập xong hợp đồng thuê đất, ông Nguyễn Phúc Lai và gia đình tiến hành đầu tư xây dựng để làm cửa hàng kinh doanh mặt hàng ăn uống, giải khát. Sau một thời gian kinh doanh, do không thuận lợi nên cửa hàng của ông Lai liên tiếp thua lỗ, lợi nhuận thu được không bù được chi phí kinh doanh và tiền thuê đất. Ông Lai đã tiến hành chuyển đổi mô hình, sang việc đầu tư cải tạo mặt bằng để cho các cá nhân khác vào thuê lại. Tình hình có tiến triển, và hoạt động của ông Lai ổn định từ đó đến thời điểm hiện nay.

Phiếu thu tiền mà hàng năm ông Lai đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuê đất của mình.

Tuy nhiên, ngày 18/10/2018, HTX Phong Toàn đã ra thông báo Giải tỏa mặt bằng hoạt động dịch vụ, kinh doanh trên đất nông nghiệp và yêu cầu ông Nguyễn Phúc Lai tự nguyện giải tỏa mặt bằng đang hoạt động dịch vụ, kinh doanh để bàn giao mặt bằng sạch cho HTX Phong Toàn.

Hai căn cứ để HTX Phong Toàn đưa ra yêu cầu trên là: Biên bản họp thành viên HTX Phong Toàn, ngày 25/3/2018, về việc giải tỏa mặt bằng mà HTX Phong Toàn đã cho ông Nguyễn Phúc Lai hoạt động kinh doanh dịch vụ trên diện tích đất nông nghiệp của HTX.

Đơn kiến nghị mà ông Lai gửi đến báo Dân trí.

Căn cứ thứ hai của Ban chủ nhiệm HTX Phong Toàn là căn cứ quyết định 4554 ngày 10/10/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Khu thương mại và dịch vụ tổng hợp tại phường Hà Huy Tập - thành phố Vinh”

Bỏ qua quyền lợi của người đi thuê đất

Trong thông báo của HTX Phong Toàn, không hề đả động gì đến việc thương lượng bồi thường vì phá vỡ hợp đồng trước thời hạn, cũng như số tài sản mà công sức gia đình ông Lai đã xây dựng trên đất.

Ông Lai bức xúc: “Những căn cứ của HTX Phong Toàn đưa ra theo tôi là không có cơ sở để từ đó tiến hành giải tỏa trắng mặt bằng kinh doanh của tôi. Họ nói căn cứ vào biên bản họp xã viên của HTX, nhưng nếu như hợp đồng của tôi là hợp đồng giao khoán với xã viên thì nó mới có hiệu lực. Đằng này tôi và hợp tác xã tiến hành lập hợp đồng thuê đất với tư cách hai chủ thể khác nhau thì họ không thể áp đặt tư cách hợp tác xã với xã viên được”.

Ông Nguyễn Phúc Lai bức xúc bày tỏ với phóng viên.

“Còn căn cứ thứ hai dựa vào quyết định số 4554 của UBND tỉnh Nghệ An để yêu cầu tự tháo dỡ giải tỏa trả lại mặt bằng cũng không hợp lý. Bởi theo quyết định này, UBND tỉnh Nghệ An chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chứ có phải là UBND tỉnh Nghệ An đứng ra làm dự án đâu. Đây là dự án của tư nhân, họ đầu tư vào để xây khu thương mại và dịch vụ tổng hợp để kinh doanh thu lợi nhuận, không phải là dự án đầu tư công ích của Nhà nước thì lấy lý do gì mà yêu cầu chúng tôi như thế”, ông Nguyễn Phúc Lai phân tích.

Dẫn chúng tôi đi xem diện tích đất mà gia đình đã thuê của HTX Phong Toàn, tại đây, ông Lai đã cải tạo để cho 3 hộ kinh doanh khác thuê lại, hoạt động kinh doanh của các hộ này vẫn đang diễn ra bình thường.

Những ki-ốt mà ông Lai đã đầu tư cải tạo với số tiền hàng trăm triệu đồng để tự kinh doanh trước đây và nay đang cho người khác thuê lại.

Những ki-ốt mà ông Lai đã đầu tư cải tạo với số tiền hàng trăm triệu đồng để tự kinh doanh trước đây và nay đang cho người khác thuê lại.

Ông Lai nêu kiến nghị: “Hiện nay gia đình chúng tôi dựa vào đồng tiền kinh doanh từ các ki-ốt trên để sinh sống, hợp tác xã làm như vậy là dồn gia đình chúng tôi vào cảnh khó khăn. Nếu muốn bàn bạc lại hợp đồng thuê đất thì gia đình chúng tôi cũng vui vẻ và hợp tác. Nhưng đùng một cái họ yêu cầu chấm dứt hợp đồng, yêu cầu chúng tôi tự giải tỏa, mà không có lời nào nói là thương thảo, bồi thường khi phá hợp đồng, không đền bù tài sản mà chúng tôi đã xây dựng. Như thế về lý và tình thì chúng tôi không thể đồng ý được”.

Theo tính toán của ông Nguyễn Phúc Lai, trong 5 năm qua, kể cả khi ông đầu tư tự làm dịch vụ ăn uống giải khát và cả khi cải tạo khu đất để cho người khác thuê lại, số tiền bỏ ra của cả gia đình là từ 200-300 triệu đồng.

Thông báo yêu cầu tháo dỡ của HTX Phong Toàn, không đả động gì đến việc bồi thường tài sản trên đất vì phá vỡ hợp đồng. Phía dưới là ý kiến phản đối của ông Nguyễn Phúc Lai.

“Tôi có được họ gọi lên để thông báo, chứ không phải là làm việc đâu. Vì làm việc thì bên này bên kia phải có ý kiến, phải thỏa thuận, nhưng họ cứ áp đặt thông báo thế, chứ có để tâm chúng tôi có ý kiến đâu”, ông Lai nói thêm.

“Tại cuộc gặp đó, ông Nguyễn Trung Trực, là chủ doanh nghiệp lấy đất để xây khu thương mại và dịch vụ tổng hợp có nói là cho 40 triệu đồng để di dời đi nơi khác. Tôi lấy làm lạ vì người này chẳng phải là xã viên, không có vai trò gì trong giao ước giữa tôi với hợp tác xã mà lại “ra giá” như thế. Họ bỏ qua quyền lợi chính đáng của gia đình chúng tôi, ấn định một số tiền rồi xem như là xong chuyện.” - ông Nguyễn Phúc Lai bức xúc trình bày với phóng viên.

Ý kiến của UBND thành phố Vinh yêu cầu UBND phường Hà Huy Tập kiểm tra, giải quyết kiến nghị của công dân.

Ông Nguyễn Phúc Lai tần ngần bên mảnh đất mà mình đã thực hiện nghĩa vụ đầy đủ, nhưng quyền lợi bị bỏ quên.

Nhìn vào dãy ki-ốt mà gia đình đang cho thuê, ông Lai ấm ức: “Chỉ cần họ có một chút tâm khi làm việc, nhìn nhận số tài sản trên đất mà chúng tôi đã bỏ công của ra tạo dựng, thì 40 triệu đồng đó may ra mới chỉ đủ để di dời, chứ chưa có gì để được gọi là bồi thường tài sản vì phá vỡ hợp đồng cả.”

Hơn lúc nào hết, chúng tôi mong rằng HTX Phong Toàn, UBND tỉnh Nghệ An cần có câu trả lời, giải quyết thỏa đáng cho ông Lai khi mà ông đang thực hiện nhiệm vụ trong hợp đồng thuê đất này của HTX Phong Toàn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác giả: Danh Thắng - Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP