Kinh tế

Đẩy mạnh thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam

Chiều 18/5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức Hội thảo Xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam và Hội chợ Xúc tiến Thương mại cho các Hợp tác xã năm 2018.

Trong khuôn khổ cuộc họp, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, trải qua hơn 120 năm, mô hình HTX không ngừng đổi mới, phát triển và khẳng định rõ phát triển HTX là xu hướng tất yếu của thời đại.

Với hơn 1 tỷ thành viên trên toàn thế giới, tạo ra doanh số hơn 3.000 tỷ USD mỗi năm, tạo ra 250 triệu việc làm ổn định, phong trào hợp tác xã ngày càng chứng tỏ sức mạnh và tiếng nói của mình.

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng hoạt động; doanh thu, lợi nhuận tăng theo từng năm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, doanh số các hợp tác xã là 266 tỷ USD; ngân hàng và tài chính 236 tỷ USD; bảo hiểm 403 tỷ USD; bán sỉ và lẻ 309 tỷ USD. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế hợp tác xã đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đến nay cả nước có hơn 20.000 hợp tác xã đang hoạt động, với hơn 6,3 triệu thành viên và 2,5 triệu lao động làm việc thường xuyên. Kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng hoạt động; doanh thu, lợi nhuận tăng theo từng năm.

Xác định kinh tế hợp tác, hợp tác xã là một loại hình kinh tế quan trọng, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thường xuyên tổ chức thăm quan, khảo sát, trao đổi, học tập từ thực tiễn và kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới để triển khai xây dựng các mô hình hợp tác xã kiểu mới cho các hợp tác xã thành viên.

Những mô hình mới đã mang lại thành công cho hàng nghìn hợp tác xã, tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn thành viên trên cả nước.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng không ít hợp tác xã của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn nội tại, đặc biệt là trong giai đoạn mới, khi phong trào khởi nghiệp quốc gia, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp mà Chính phủ phát động.

Với tinh thần đó, tại Hội thảo, các diễn giả Việt Nam và nước ngoài sẽ chia sẻ các mô hình hợp tác xã thành công tại Việt Nam như Liên hiệp Các hợp tác xã Thương mại TP.HCM (SaiGon Co.op), Hợp tác xã Miến Việt Cường, Hợp tác xã Y tế An Phước, mô hình Hợp tác xã nông nghiệp theo chuỗi giá trị Groupe Limagrain (Pháp)…

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, đến nay hợp tác xã vẫn tỏ ra là mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Thông qua hợp tác xã, các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đối phó với khó khăn và tránh các nguy cơ thua lỗ cao. Tuy nhiên, trong tình hình mới, mô hình hợp tác xã cần phải đặt trong chuỗi giá trị sản phẩm, tập trung đẩy mạnh phát triển thị trường xuất khẩu.

Một chủ đề quan trọng khác cũng được đánh giá cao tại Hội thảo là giải pháp tìm nguồn vốn phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - một nhu cầu bức thiết nhưng luôn gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Một chủ đề quan trọng khác cũng được đánh giá cao tại Hội thảo là giải pháp tìm nguồn vốn phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - một nhu cầu bức thiết nhưng luôn gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Thống kê từ liên minh hợp tác xã cho thấy, mới chỉ khoảng 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. Thiếu vốn khiến nhiều hợp tác xã không thể mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản, còn những hợp tác xã muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao lại gặp rất nhiều khó khăn. Lý do khiến các hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn vay là do họ không có tài sản đảm bảo và không đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ từ các ngân hàng.

Bên cạnh việc tìm giải pháp căn cơ, để tháo gỡ khó khăn này, trong khuôn khổ Hội thảo cũng sẽ diễn ra lễ công bố gói tín dụng ưu đãi mua vật tư nông nghiệp dành cho các hợp tác xã, hộ nông dân trên cả nước, nhằm tháo gỡ khó khăn tồn tại nhiều năm qua trong vấn đề thu hút nguồn vốn phát triển hợp tác xã.

Ngoài ra, Liên minh HTX còn tổ chức Hội chợ Xúc tiến Thương mại cho các hợp tác xã tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) quy tụ gần 400 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ của các hợp tác xã từ 63 tỉnh thành từ hôm nay 18/5 cho tới hết ngày 20/5/2018.

Tác giả: Việt Vũ

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: thu hút vốn , hợp tác xã

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP