Tin trong tỉnh

Nghệ An: Kết quả kiểm tra, xử lý vấn đề báo nêu liên quan đến vi phạm đất đai tại Nghi Yên và Nghi Thái

UBND huyện Nghi Lộc vừa ban hành Văn bản số 1359/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý vấn đề báo nêu liên quan đến vi phạm đất đai tại Nghi Yên và Nghi Thái gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An; Báo điện tử Pháp luật Việt Nam, Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, thực hiện Công văn số 1125-CV/BNCTU.P2 ngày 06/5/2022 của Ban Nội chính Tỉnh ủy về việc yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc kiểm tra, xử lý vấn đề báo Điện tử Pháp luật Việt Nam và Tạp chí Luật sư Việt Nam đăng phóng sự và bài viết: “Nhiều vi phạm về đất đai và xây dựng tại các xã Nghi Yên, Nghi Thái chưa bị xử lý”, UBND huyện Nghi Lộc báo cáo kết quả như sau:

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin báo nêu, UBND huyện Nghi Lộc ban hành công văn chỉ đạo yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Kinh tế - Hạ tầng trực tiếp kiểm tra, xác minh và yêu cầu UBND xã Nghi Yên, Nghi Thái báo cáo sự việc. Trên cơ sở kết quả kiểm tra của các phòng và báo cáo số 85/BC-UBND ngày 31/5/2022 của UBND xã Nghi Thái và báo cáo số 31/BC-UBND 01/6/2022 của UBND xã Nghi Yên.

Đối với phản ánh vi phạm đất đai của Công ty Khanh Quỳnh tại xã Nghi Thái

Theo kết quả kiểm tra, Công ty TNHH Khanh Quỳnh tại xã Nghi Thái có loại hình kinh doanh vận tạ tải tại xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Khoảng cuối tháng 12 năm 2020, Công ty tiến hành san lấp xây dựng bãi tập kết xe với diện tích khoảng 1188m2 (san nền, lợp tôn), trong đó xây dựng trên đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình tại thửa 539,559, tờ bản đồ 01 có diện tích 608m2, san lấp và dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp (LUK) thuộc quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Lý tại thửa 303, tờ bản đồ số 01 có diện tích 580,0 (San lấp: 580m, dựng nhà tạm để xe máy: 17m3). Theo giấy tờ cung cấp của hộ gia đình và bà Lý thì được biết do bà Lý có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã viết giấy để cho Công ty TNHH Khanh Quỳnh thuê đất.

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm của Công ty, ngày 21/12/2020, UBND xã Nghi Thái đã tiến hành lập biên bản sự việc và Biên bản vi phạm hành chính để ra quyết định xử phạt đối với Công ty theo đúng quy định phạm luật. Tuy nhiên ngày 22/12/2021 công ty TNHH Khanh Quỳnh đã có đơn gửi UBND xã xin tạm hoãn ra quyết định xử phạt trong vòng 6 tháng để Công ty thực hiện các thủ tục theo quy định, đồng thời công ty cam kết sẽ khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Mặt khác, thời điểm này dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND xã chủ yếu tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhất là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16. Từ 8/2021 cho đến tháng 4/2022 thì Công ty không còn hoạt động và UBND xã Nghi Thái không liên lạc được với đại diện của Côn ty. Đến cuối tháng 4 năm 2022, Công ty bắt đầu trở lại hoạt động bình thường.

Ngày 29/4/2022, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ xử phạt ngày 19/5/2022 trình UBND huyện xem xét ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện nay, UBND huyện đã giao Phòng Tư pháp phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng để tham mưu UBND huyện quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, buộc Công ty tháo dỡ 17m nhà tạm và khôi phục lại tình trạng đất ban đầu đối với thửa đất vi phạm thuộc thửa đất số 303, TBĐ số với diện tích 580m2 trước 10/6/2022.

Đối với phản ánh vi phạm đất đai tại xã Nghi Yên (gồm 3 nội dung)

Thứ nhất, khu đất mượn tại khu vực chợ cây đa để nhân dân xây dựng nhà ở kiên cố.

Trong giai đoạn năm 1995-1996, chủ trương thống nhất của Đảng uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQ xã thực hiện cho 6 hộ gia đình mượn đất để làm ốt kinh doanh, buôn bán tại khu vực chợ Cây đa, có giấy tờ cho mượn đất ốt và thu tiền mượn đất. Sau khi mượn đất, các hộ tiến hành xây dựng ốt, quán để kinh doanh buôn bán.

Trong quá trình sử dụng do ốt quán xuống cấp các hộ đã tu sửa nâng cấp để đảm bảo cho việc buôn bán, trong đó có một số hộ nâng cấp khá kiên cố. Tất cả các hộ buôn bán ở đây đều có nhà ở đất ở nơi khác, tuy nhiên hàng hoá kinh doanh để tại ốt quán nên phải có người ở lại trông coi hàng hóa.

Đến năm 2007, HĐND xã Nghi Yên có Nghị quyết về giải toả khu vực đất mượn tại chợ Cây đa, nhưng không thực hiện được do UBND xã không có kinh phí hỗ trỡ tài sản trên đất theo yêu cầu của một số hộ dân.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Nghi Yên có văn bản thông báo yêu cầu các hộ dân giữ nguyên hiện trạng, và nghiêm cấm việc xây dựng, việc tu sửa nâng cấp các kiốt quán. Đồng thời, giao UBND xã khảo sát tài sản trên đất và xây dựng kế hoạch, bố trí ngân sách để hỗ để tháo dỡ tài sản trên đất trả lại đất cho UBND xã quản lý và sử dụng theo quy định của Pháp luật.

Thứ hai, UBND xã bán đất ở khu vực nghĩa địa ven biển.

Năm 2002, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 747/QĐ-UBND ngày 03/10/2002 về việc cho phép UBND xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc quy hoạch đất ở mới tại khu vực nghĩa địa kỳ Ngâm gần bãi biển để giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân theo hình thức định giá. Tại thời điểm này, UBND xã đã quy hoạch 20 lô đất ở 2 vị trí (Khu vực Chùa và Ngâm tra), mỗi lộ 400m2. Khu vực kỳ Ngâm có 10 lô đất, các lô đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2004-2005. Khu vực đất này có một vài vị trí có các ngôi mộ. Tại thời điểm quy hoạch chưa thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng xong nên một số ngôi mộ nằm trong khu quy hoạch chưa được di chuyển ra khỏi vị trí quy hoạch.

Như vậy, việc giao đất đất ở tại khu vực kỳ Ngâm là có chủ trương của UBND tỉnh và các hộ mua đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng (một số lô đất ở đang có các phần mộ).

UBND huyện đã giao UBND xã Nghi Yên phối hợp với chủ sử dụng đất và các hộ có lăng mộ tổ chức giải phóng mặt bằng để đảm bảo quyền lợi cho chủ sử dụng đất.

Thứ ba, đất khu vực Trạm xá cũ UBND xã cấp cho ông Đậu Xuân Chương ở và trồng cây. Tuy nhiên ông Đậu Xuân Chương đã bán đất trồng cây cho một số gia đình khác làm nhà ở.

Khu vực đất ông Đậu Xuân Chương sử dụng trước đây thuộc xóm 3 (nay là xóm Bắc Sơn, xã Nghi Yên, thuộc số thửa 10, tờ bản đồ số 31 (Bản đồ địa chính xã Nghi Yên). Trước những năm 1982, tại thửa đất này là Trạm xá, đến năm 1982 do bão lớn đã làm sập đổ trạm xá và xã không xây dựng lại trạm xá ở đây nữa.

Đến năm 1986-1987, Hợp tác xã La Vân đã giao thửa đất có vị trí gần trạm xá cũ cho ông Đậu Xuân Chương để ở và gia đình sử dụng ổn định đến nay. Đến năm 1997, ông Đậu Xuân Chương đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ cấp GCN 019/QSDĐ/386 theo Nghị định 64/NĐ-CP.

Quá trình sử dụng đất gia đình ông Đậu Xuân Chương đã sản xuất trồng cây ở khu vực liền kề xung quanh (vị trí Trạm xá trước đây). Đến khoảng năm 1993 địa phương triển khai trồng rừng theo Chương trình 4304, UBND xã đã cho phép gia đình ông Đậu Xuân Chương nhận trồng rừng chắn sóng ngăn mặn một số diện tích đất ở khu vực này (giáp Để biển). Đến năm 1999-2000 dự án không tiếp tục trồng rừng nữa và gia đình ông Chương đã thu hoạch toàn bộ cây trồng.

Đến năm 2002-2003, ông Đậu Xuân Chương đã tự ý cho 06 hộ tự xây dựng kiốt để buôn bán (gồm ông Hoàng Trọng Yên, ông Nguyễn Đình Nam, ông Nguyễn Văn Kính, ông Đậu Xuân Thắng, ông Đậu Xuân Thiện). Đến nay, một số hộ không kinh doanh nữa ốt quán đã hư hỏng và riêng hộ ông Hoàng Trọng Yên hiện còn kinh doanh.

Như vậy, nội dung báo nêu về vấn đề vi phạm tại thửa đất của ông Đậu Xuân Chương quản lý sử dụng là đúng. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã tăng cường công tác quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm việc xây dựng công trình phát sinh ở khu vực này, đồng thời thông báo cho các hộ tháo dỡ và xử lý trả lại nguyên trạng ban đầu theo đúng quy định.

Tác giả: PV

Nguồn tin: lsvn.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP