Du lịch

Nghệ An: Lễ hội Đền Thanh Liệt được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Chiều ngày 10/3, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tổ chức khai hội đền Thanh Liệt năm 2019 và công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đến dự có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch).

Ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa -Thể thao & Du lịch trao Bằng công nhận Lễ hội đền Thanh Liệt là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (Ảnh Báo Nghệ An)

Lễ hội đền Thanh Liệt được tổ chức hàng năm vào các ngày 5 và 6 tháng Hai âm lịch thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân và du khách thập phương.

Đền Thanh Liệt được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa - kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1997, được tọa lạc bên bờ sông Lam thuộc xã Hưng Lam, xây dựng vào thời hậu Lê để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đặc biệt là những vị thần gắn liền với miền sông nước.

Chương trình lễ hội năm nay có nhiều hoạt động như lễ dâng hương, lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế, hội đua thuyền, trò chơi dân gian (kéo co, đi cà kheo, đẩy gậy) thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ trong đó lễ rước thần, cầu ngư trên sông Lam và hội đua thuyền là những điểm nhấn quan trọng của lễ hội.

Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi đánh trống khai hội Đền Thanh Liệt năm 2019 (Ảnh Báo Nghệ An)

Ban Tổ chức cũng đã công bố Quyết định của Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Thanh Liệt ở xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đây là dịp để du khách hành hương về với Hưng Nguyên, trải nghiệm khám phá vùng đất có truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, nơi đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, khoa bảng, nhiều tấm gương kiên trung nghĩa liệt đã làm rạng danh quê hương, đất nước.

Tác giả: Trần Phong

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP