Pháp luật

Nghệ An: Mẹ già 80 tuổi khóc cạn nước mắt khi lần thứ 3 tiễn con trai vào tù

Đây là lần thứ 3 Thuận hầu tòa. Điều này khiến cho trái tim bà P., mẹ của Thuận đau nhói. Đối mặt với “quý tử” tại tòa, người mẹ già 80 tuổi đã bật khóc nức nở.

Vào tù lần thứ 3 ở tuổi 53

Ngày xét xử Cao Tiến Thuận (53 tuổi) trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bà N.T.P. (80 tuổi), mẹ của Thuận được người thân dìu đến phiên tòa. Nhìn thấy con đứng trước bục khai báo, bà P. rưng rưng nước mắt.

Đây là lần thứ 3 người mẹ già này “tiễn” Thuận vào tù. Nhà có hai đứa con, bà P. luôn mong muốn con mình thành đạt và hạnh phúc. Tuy nhiên, Thuận đã nhiều lần làm mẹ già thất vọng và rơi nước mắt.

Học xong lớp 12, Cao Tiến Thuận đòi cưới vợ. Vì hạnh phúc con cái bà P. đồng ý. Thuận làm cha khi 19 tuổi. Năm 22 tuổi, Thuận dính vào vụ án Phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Lần này, Cao Tiến Thuận bị tuyên phạt 16 năm tù. Đến năm 1997, vợ chồng Thuận đồng tình ly hôn.

Bị cáo Cao Tiến Thuận tại phiên tòa

Năm 2000 do cải tạo tốt người đàn ông này được mãn hạn tù trước thời hạn. Ra tù không được bao lâu, Thuận kết hôn với người phụ nữ cùng tuổi với mình. Thấy con nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống bà P. cũng an tâm đi phần nào. Tuy nhiên, hạnh phúc chưa tày gang, 2 năm sau Thuận chia tay vợ.

Chán nản với cuộc sống, Thuận lại bập vào ma túy. Mặc cho người thân can ngăn nhưng Thuận không chịu từ bỏ. Và đó như một quy luật, năm 2003 Thuận bị công an bắt giữ vì liên quan đến ma túy. Sau đó, Thuận bị tuyên phạt 15 năm tù vì hai tội danh Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Năm 2014, Thuận ra tù và kết hôn với người phụ nữ thứ 3. Không may mắn, người vợ này qua đời để lại cho Thuận đứa con nhỏ chưa đầy 5 tuổi. Bà P. khuyên con trai nên làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, lần này Thuận không thể khước từ được “nàng tiên nâu”.

Theo hồ sơ vụ án, vào chiều 7/11/2020, Trần Anh Lập (35 tuổi) trú xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ gọi điện cho Thuận thông báo có người đặt mua 30 gói hồng phiến. Vì chưa có hàng nên Thuận bảo Lập chờ thêm ít ngày.

Đến chiều 12/7, Thuận lên xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An mua của người đàn ông dân tộc Mông 11 gói hồng phiến với giá 22 triệu đồng. Sau đó, Thuận đưa cho Lập 10 gói ma túy, bán với giá 40 triệu đồng, hứa bán xong sẽ trả tiền công từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đến hẹn, 16h ngày 13/7, Trần Anh Lập cầm 10 gói ma túy với khối lượng 192,4gr đi giao cho khách thì bị Công an huyện Quỳ Hợp bắt giữ người cùng tang vật. Trong ngày, CQĐT bắt giữ Cao Tiến Thuận trong trường hợp khẩn cấp.

Nước mắt mẹ già đã cạn

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lập thành khẩn, thừa nhận hành vi buôn ma túy. Lập khai nhận lấy số ma túy của Thuận để đưa cho khách. Nghe Lập nói vậy Thuận đã chửi bậy và yêu cầu Lập lấy ma túy của ai thì khai ra người đó. Phía HĐXX phải nhắc nhở bị cáo Thuận bình tĩnh. Tuy nhiên, Thuận vẫn không chịu dừng lại và vẫn đe dọa Lập. HĐXX yêu cầu bên phía lực lượng hỗ trợ tư pháp áp giải ra khỏi phòng xử để đảm bảo lời khai được khách quan.

Bị cáo Thuận không thừa nhận hành vi phạm tội. Thuận cho rằng trong quá trình điều tra đã bị đánh đập, bức cung nhục hình. Trong 10 gói ma túy Công an thu giữ của Lập, Thuận chỉ thừa nhận trách nhiệm 1 gói ma túy chứa khoảng 140 viên ma túy.

Trước lời khai của Thuận, tòa đã công chiếu đoạn video trong quá trình lấy cung đối với bị can Thuận. Đoạn video thể hiện bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội không có bị đánh đập, bức cung.

Phía điều tra viên lấy lời khai bị can Thuận ở giai đoạn đầu trong quá trình điều tra có mặt tại tòa cũng khẳng định không có việc ép cung, nhục hình bị cáo. HĐXX cũng đã công bố bản tự khai và bản ghi lời khai của bị cáo.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lập tỏ ra ăn năn hối lỗi, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Thuận vẫn không nhận tội, đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bà P. khóc òa khi nói chuyện với Cao Tiến Thuận

Giờ nghị án, bà P. tiến sát gần với Thuận. Bị cáo Thuận quay người lại dặn dò người thân và nói chuyện với mẹ. Người mẹ này đã khóc nức nở. Bà nói với Thuận “Con ơi! Mẹ khổ lắm con ơi”. Thuận quát bà P. “Mẹ có thôi đi không?”.

Cuộc đối đáp giữ mẹ con Thuận khiến cho những người có mặt rưng rưng nước mắt. Thuận sau đó cũng rơi nước mắt nói lời xin lỗi đến mẹ già.

HĐXX nhận định, mặc dù bị cáo Thuận không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng quá trình điều tra, xét hỏi, tranh luận công khai, cũng như chứng cứ khác đã thẩm tra có đủ căn cứ khẳng định VKS truy tố bị cáo Thuận tội Mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, không oan sai.

HĐXX đã tuyên phạt Thuận 20 năm tù

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt tuyên phạt Cao Tiến Thuận 20 năm tù, bị cáo Trần Anh Lập 19 năm tù về Mua bán trái phép chất ma túy.

20 năm tù đối với người đàn ông 53 tuổi coi như tương lai đã bị dập tắt. Kết thúc phiên tòa, người mẹ được người thân dìu trở về nhà. Bà P. cố ngoái nhìn theo Thuận… Bản án được tuyên, mọi hy vọng của người mẹ này về Thuận đều bị dập tắt.

Tác giả: Hà Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: mẹ già , ma túy , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP