Tin trong tỉnh

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nhiều lần đề xuất vẫn chưa thi công xong

Tháng 12/2018, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: “Tiểu dự án xây dựng, nâng cấp các tuyến đường nội thị, thị xã Cửa Lò”, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này làm chủ đầu tư.

Đường Sào Nam là một trong 3 tuyến sẽ được xây dựng, nâng cấp.

Mục tiêu đầu tư xây dựng cải tạo và xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông nhằm nâng cao khả năng liên kết vùng, đặc biệt là các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, thúc đẩy sản xuất kinh tế và hàng hóa, cải thiện môi trường và tăng tính liên kết giữa các địa bàn phát triển năng động trong khu vực…

Dự án bao gồm 3 tuyến đường: Tuyến đường trục dọc số 5 (đoạn đường Sào Nam đến đại lộ Vinh – Cửa Lò) chiều dài 3.561m; Tuyến đường trục ngang số 14 (đoạn trục dọc số 5 đến khu nghỉ dưỡng Gold Resort) chiều dài 450m; và tuyến đường Sào Nam chiều dài 1.639m, sau được điều chỉnh còn lại hơn 1,1km.

Đây là công trình giao thông đô thị cấp II, tổng mức đầu tư dự án hơn 229 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là hơn 150 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ vốn vay ADB và vốn đối ứng.

Theo kế hoạch, dự án được triển khai xây dựng với thời gian thi công là 18 tháng kể từ tháng 4/2022, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các tuyến đường kể trên vẫn chưa thể hoàn thành.

Sau 2 năm triển khai, tuyến đường dài 1,1km vẫn chưa thể hoàn thành.

Trong đó, tuyến đường Sào Nam được người dân quan tâm nhất, bởi đây là một trong những con đường “huyết mạch” đi vào trung tâm phố biển Cửa Lò. Người dân sinh sống bên cạnh đường khá đông, vì vậy hằng ngày có hàng nghìn lượt phương tiện giao thông qua lại.

Do con đường đã có dấu hiệu xuống cấp, nên khi biết về dự án được triển khai thì người dân vô cùng mong chờ. Thế nhưng, 2 năm trôi qua, tuyến đường dài 1,1km vẫn chưa thể hoàn thành.

Mặt đường đã được bóc một bên, nên các phương tiện chỉ có thể lưu thông được một bên.

Ông Phùng Bá Hồng, trú khối 3, phường Nghi Thu, bức xúc cho biết đơn vị thi công đưa máy móc đến làm chỉ được thời gian ngắn, rồi lại rút đi. Nhiều lần cử tri phường đã có ý kiến nhưng vẫn không có kết quả. Nhà thầu cứ bươi ra rồi để đấy, gần 2 năm có đoạn đường mà làm không xong, khiến người dân rất thất vọng.

“Dịp sát Tết Nguyên đán vừa qua, nhà thầu tập trung máy móc thi công cả ngày đêm, người dân ai cũng mừng là sắp có đường mới để đi. Thế nhưng không hiểu sao chưa hoàn thành thì họ lại rời đi. Từ ra Tết đến giờ chẳng thấy đơn vị nào đến làm nữa. Đặc biệt, họ rào chắn khiến con đường bị thu hẹp, người dân đi lại rất vất vả”, ông Hồng nói.

Điều đáng nói, hiện chưa có dấu hiệu nhà thấu sẽ tiến hành thi công phần còn lại.

Ông Cao Anh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết, địa phương là đơn vị thụ hưởng dự án, quá trình triển khai nhiều lần cử tri có ý kiến, phường cũng có nhiều văn bản gửi chủ đầu tư và thị xã đề nghị đẩy nhanh tiến độ. Thế nhưng, đến thời điểm này dự án vẫn chưa hoàn thành.

Chưa rõ thời gian về đích?

Trao đổi về vụ việc, ông Phạm Hồng Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, cho biết chủ đầu tư dự án đang tích cực đốc thúc các đơn vị thi công tập trung hoàn thành những phần còn lại.

Được biết, dự án có chủ trương đầu tư từ năm 2018, năm 2021 tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Trong đó, đơn vị thi công tuyến đường Sào Nam là liên danh nhà thầu, gồm: Công ty TNHH Minh Quang (đóng tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Thành Công (đóng tại Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An).

Việc thi công chậm chạp khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo cán bộ Ban Dự án BIIG2, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, theo quy định của nhà tài trợ thì công tác giải phóng mặt bằng cả toàn bộ dự án mới được giải ngân vốn vay. Một khó khăn trong việc triển khai dự án gói thầu tuyến đường Sào Nam là trong việc bố trí nguồn kinh phí, trong đó là việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Theo đó, giải phóng mặt bằng gồm chi phí di dời hệ thống điện, di dời và trồng mới cây xanh, chi phí quản lý và các loại chi phí tư vấn. Tuy nhiên, với đặc thù của vốn vay và nhà tài trợ nên việc thanh toán còn gặp vướng mắc.

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa rõ khi nào dự án sẽ hoàn thành.

Ngoài tuyến đường Sào Nam, còn tuyến đường số 5 phải giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa được bố trí nơi tái định cư nên vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Với tiến độ này, dự án sẽ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch sắp tới của Tx. Cửa Lò.

Về việc này, ông Hồ Lạc Thiện, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tx. Cửa Lò cho biết, đơn vị đang tiến hành các thủ tục để giải phóng mặt bằng, tuy nhiên do một số cá nhân chưa chấp nhận về giá cả đền bù nên đang trong quá trình tuyên truyền. Ngoài ra, hiện đã có phê duyệt lựa chọn địa điểm tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, vì vậy trong thời gian tới sẽ hoàn thành công tác giải phóng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP