Tin trong tỉnh

Nghệ An: Xác lợn, rác thải nổi trên kênh Đào gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng rác thải, xác động vật vứt xuống kênh Đào (đoạn chảy qua địa phận huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An), tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường.

Theo thông tin phản ánh, thời gian qua tình trạng lợn bị bệnh chết xảy ra ở một số hộ chăn nuôi, tuy nhiên thay vì chôn lấp đảm bảo vệ sinh môi trường, một số hộ dân thiếu ý thức lại vứt xác lợn chết xuống kênh Đào khiến nguồn nước bị ô nhiễm, tiềm ẩn dịch bệnh lây lan.

Rác thải đủ loại mắc lại ở dây cứu đuối trên kênh qua xã Quỳnh Diễn

Trước đó, dọc bờ kênh Đào (đoạn chảy qua thị trấn Yên Thành, xã Xuân Thành, Văn Thành… xuất hiện nhiều xác lợn chết trôi lềnh bềnh trên sông.

Sau khi cơ quan báo chí phản ánh, số lợn chết đã cơ quan chức năng trục vớt lên bờ và chôn lấp theo quy định. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, nhắc nhở đến các hộ chăn nuôi, nâng cao ý thức bảo vệ, vệ sinh môi trường tiếp tục được triển khai.

Thế nhưng tình trạng vứt xác lợn chết lại tái diễn. Trên kênh Đào (đoạn qua xã Thọ Thành và Đức Thành huyện Yên Thành) tiếp tục xuất hiện xác lợn chết trôi lềnh bềnh trên kênh. Xác lợn chết đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Nhiều người dân trú tại xã Đức Thành cho biết: "Hầu như ngày nào trẻ em cũng tắm trên con sông này. Việc vứt lợn chết xuống sông gây mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Nhiều hộ chăn nuôi khác tỏ ra lo lắng vì nguy cơ lân lan dịch bệnh".

Không những lo lắng về dịch bệnh và môi trường, nhiều hộ chăn nuôi lợn cũng bất an lo lắng, con sông Đào này phục vụ tưới tiêu cho gần 29.000 ha đất nông nghiệp, là nguồn cấp nước cho công nghiệp, nước sinh hoạt cho các huyện thị: Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Không chỉ xác lợn chết, tình trạng rác thải từ đầu nguồn theo dòng nước chảy về cuối nguồn, mắc lại ở hệ thống dây cứu đuối bắc qua sông trông rất nhếch nhác, bẩn thỉu.

Ghi nhận ở trên sông Đào đoạn qua xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tình trạng rác thải mắc lại ở kênh rất nhiều với đủ loại như thùng xốp, túi ni lông, bao bì, quần áo, chai lọ nhựa… Việc rác thải ùn ứ lại không chỉ gây ách tắc dòng chảy, mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ dịch bệnh.

Đại diện Xí nghiệp Thuỷ lợi Quỳnh Lưu cho biết: Toàn huyện có trên 20 điểm thường xuyên bị ứ đọng rác thải. Hàng ngày, đơn vị đều phải bố trí hàng chục công nhân canh trực ở các cửa cống và tuyến kênh để vớt rác thải từ đầu nguồn về nhằm làm thông thoáng dòng chảy. Ước tính cứ 3 ngày vớt được từ 8-10 tấn rác các loại.

Lợn chết nổi trên kênh Đào khiến nguy cơ lân lan dịch bệnh

Để chấm dứt được tình trạng vứt xác động vật, các chất thải khác bừa bãi trên các dòng sông, cần tăng cường tuyên truyền đến người dân về tác hại cũng như việc vi phạm pháp luật về luật bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân với môi trường, cộng đồng.

Các địa phương có dòng sông đi qua cũng phải thường xuyên tuần, kiểm tra, nhất là kiểm tra các trang trại chăn nuôi và ký cam kết với chủ các trang trại không vứt rác, xác lợn chết bừa bãi. Có như vậy thì môi trường mới ngày một trong sạch, người dân mới được an tâm nhất là khi có dịch bệnh.

Tác giả: Gia Ân - Đức Chung

Nguồn tin: congly.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP