Tin trong tỉnh

Hàng loạt hồ điều hoà ở Nghệ An ô nhiễm nặng, người dân ngán ngẩm cầu cứu

Nhiều năm qua, người dân sống quanh các hồ điều hoà tại thành phố Vinh (Nghệ An) ngán ngẩm khi nguồn nước trong hồ đổi màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đó là thực trạng chung của các hồ điều hòa trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An). Tưởng chừng sống gần hồ điều hoà sẽ có không khí trong lành, mát mẻ, tuy nhiên thời gian qua, các hồ điều hòa lại là nơi chứa nước thải sinh hoạt khiến các hồ đang bị ô nhiễm.

Hồ điều hòa Vinh Tân (phường Vinh Tân, TP Vinh) được xem là “lá phổi xanh” góp phần điều tiết mưa lũ, thoát nước, khí hậu cho các phường như Vinh Tân, Trường Thi, Trung Đô... của TP Vinh.

Nằm lọt giữa khu đô thị Hadico Vinh Tân, từ năm 2020 đến nay, người dân sống quanh hồ điều hoà phản ánh tình trạng nước hồ đổi màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Một số cống thoát nước xả xuống hồ bốc mùi khó chịu, mặt nước hồ là một màu đen kịt.

Hồ điều hoà Vinh Tân bị ô nhiễm.

“Trước đây, hồ không bị ô nhiễm, là nơi người dân đi tập thể dục, thư giãn, hóng mát. Nhưng hơn một năm nay, hồ nước bắt đầu chuyển màu, bốc mùi hôi thối, người dân đã gửi đơn lên nhiều cấp nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục. Chỉ sợ tình trạng ô nhiễm này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ”, một người dân sống gần hồ điều hoà Vinh Tân chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, hàng chục hộ dân sống xung quanh hồ điều hòa xã Hưng Lộc cũng đang chịu cảnh tương tự. Được đầu tư xây dựng trên diện tích đất 53 ha, diện tích mặt nước 40 ha, nằm ở cuối kênh Bắc, thuộc vùng đất trũng giáp ranh giữa xã Hưng Lộc, xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, đây là hồ điều hòa rộng lớn nhất thành Vinh. Dù khá xa khu dân cư, nhưng những lúc “trái gió” mùi hôi từ hồ bốc lên khiến người dân cách xa hàng trăm mét cũng phải phát khiếp.

Người dân lo ngại tình trạng ô nhiễm tại các hồ điều hoà kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngoài ra, tại hệ thống hồ điều hòa thành cổ Vinh, lâu nay cũng bị người dân phản ánh bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Thậm chí, tháng 1/2019, hồ điều hòa thành cổ Vinh còn xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Phòng TNTM thuộc UBND thành phố Vinh xác nhận: “Việc ô nhiễm tại các hồ điều hòa là có. Lâu nay, để khắc phục một phần ô nhiễm, biện pháp nạo vét được đưa lên hàng đầu. Tiếp đó là các cửa xả phải được vận hành theo đúng quy trình. Riêng hồ điều hòa Vinh Tân do chủ đầu tư chưa bàn giao cho chính quyền nên chưa thể vận hành, xử lý”.

Hàng loạt hồ điều hoà ở thành phố Vinh đang bị ô nhiễm

Trước thực trạng đó, vào ngày 2/3 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 1034/UBND-CN về việc xử lý thoát nước khu vực xung quanh hồ điều hòa Vinh Tân. Trong đó, UBND tỉnh đồng ý đấu nối trực tiếp hệ thống thoát nước dọc phía Đông đường Nguyễn Sơn vào hồ điều hòa Vinh Tân. Đồng thời, thống nhất việc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Haddico - Vinh Tân bàn giao hồ điều hòa Vinh Tân và một số hạng mục khác về cho UBND thành phố Vinh quản lý vận hành.

Tác giả: THU HIỀN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP