Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nhà ăn sinh viên không sử dụng, lãng phí nhiều năm

Công trình xây dựng nhà ăn cho sinh viên được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng thay vì được sử dụng đúng mục đích, công trình lại được cho thuê, mượn rồi bỏ hoang. Sau một thời gian bị hư hỏng, xuống cấp lại được UBND tỉnh cho phép sửa chữa.

Điều bất cập này đã và đang diễn ra tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An cơ sở 2. Theo tìm hiểu được biết, ngày 09/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4982/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Bảo trì, sửa chữa nhà ăn khu vực 2 trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định 1477 về việc phê duyệt sửa chữa, mua sắm năm 2018 của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Quyết định nêu rõ, tổng mức đầu tư của công trình là 1,283 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 1,04 tỷ đồng.

Điều khiến dư luận không khỏi thắc mắc về công trình này là một hệ thống công trình được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang nhiều năm liền không được thực hiện xây dựng tiếp. Một số hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng, xi măng chưa dùng đã bỏ đi và sắt thép hoen gỉ gây lãng phí tài sản của Nhà nước. Trong khi đó, công trình nhà ăn sinh viên sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng không đúng mục đích lại được cấp nguồn để sửa chữa.

Một số ngôi nhà được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang trong khuôn viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An cơ sở 2.

Chị T - một người dân xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An), sống gần cạnh công trình, chia sẻ: “Tôi thấy một số cửa sổ và khung gỗ cửa chính của nhà ăn sinh viên còn tốt mà họ phá bỏ đi thay vào đó là cửa làm bằng nhựa và kính, thật lãng phí. Số cửa bỏ đi là tài sản của Nhà nước sao họ không bán đấu giá hay thanh lý? Trước đó, nhà ăn này đã cho một ảnh viện áo cưới thuê, sau đó lại cho công ty xây dựng thuê. Giờ lại thấy sửa chữa không biết lại cho ai thuê? Tại sao 2 dãy nhà đang xây dựng dở dang từ lâu lại không dành tiền đó để đầu tư hoàn thiện, tránh lãng phí?”.

Cửa gỗ nhà ăn sinh viên đang tốt bị phá bỏ.

Được biết, sau khi hoàn thành, do không có sinh viên tham gia học tập và lưu trú tại cơ sở 2 vì chưa hoàn thiện nhà học cũng như nhà ở nên công trình nhà ăn sinh viên không được sử dụng. Trước thực trạng trên, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã cho Trung tâm đào tạo - bồi dưỡng Năng khiếu nghệ thuật và tin học - ngoại ngữ sử dụng. Quá trình sử dụng, Trung tâm đã hình thành nên một địa điểm chụp ảnh, quay phim với tên gọi “Phim trường Thái Bảo” và phim trường này đã tiến hành thực hiện các dịch vụ chụp ảnh, quay phim có thu phí.

Trao đổi với PV, ông Lê Vũ Anh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An thừa nhận: “Khi đó, vì nghe thông tin Trung tâm đào tạo - bồi dưỡng Năng khiếu nghệ thuật và tin học - ngoại ngữ có làm dịch vụ nên nhà trường không cho làm nữa. Sau đó, Trung tâm quay trở lại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An cơ sở 1".

Do công trình xây dựng dở dang nên xi măng chưa dùng để lâu ngày hư hỏng phải bỏ đi.

Cũng theo ông Anh, tiếp đó nhà trường cho 1 công ty xây dựng “mượn” làm trụ sở hoạt động. "Đợt này chúng tôi sửa chữa lại để làm nơi cho sinh viên thực hành và giáo viên dạy môn chế biến nấu ăn" - ông Anh cho biết thêm.

Tại Quyết định 4982 của UBND tỉnh Nghệ An có nêu rõ, nguồn vốn thực hiện công trình được lấy từ dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2018 (đợt 2). Hơn thế, công trình đã được bố trí số tiền 1,283 tỷ đồng, đảm bảo 100% nhu cầu về vốn. Thực trạng này càng khiến những ai khi được một lần chứng kiến cảnh hoang tàn của các công trình ngay trong khuôn viên đều có chung suy nghĩ: Tại sao không dành ngân sách đó ưu tiên cho công trình dở dang mà đưa vào sửa chữa công trình đã được xây dựng và sử dụng sai mục đích?

Rất mong UBND tỉnh Nghệ An nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ để công trình sớm được đưa vào sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, tránh lãng phí và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP