Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nhà đầu tư gặp khó khi triển khai dự án ở huyện Nam Đàn

Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương nhưng khi triển khai dự án nhà máy rác thải huyện Nam Đàn, nhà đầu tư lại rơi vào tình trạng “bế tắc” suốt thời gian qua.

Trong khi đó, chủ trương và các cơ sở pháp lý đã quá rõ ràng, đầy đủ nhưng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên Công ty TNHH Xây dựng và phát triển đô thị Phú An (công ty Phú An) vẫn chưa thể triển khai thi công xây dựng để đưa dự án vào hoạt động.

Mặc dù hồ sơ pháp lý của dự án đã cơ bản hoàn thiện nhưng do vướng mắc về GPMB nên dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn do Công ty Phú An đầu tư đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng.

Từ đề án thí điểm do Thủ tướng phê duyệt

Vào ngày 04/01/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (nay là Chủ tịch Quốc hội) đã ký Quyết định số 17/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn liền với du lịch giai đoạn 2016-2025.

Theo đề án nói trên, Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn phải tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao toàn diện chất lượng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, góp phần tạo ra sức lan toả trên toàn quốc.

Và, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng được giao trách nhiệm ưu tiên bố trí vốn để triển khai các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn, cấp thoát nước nông thôn và phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu thuộc thẩm quyền từ nguồn ngân sách ngành hoặc lồng ghép vào các chương trình, dự án do bộ chủ trì; bố trí và làm chủ đầu tư dự án “Xây dựng mô hình thí điểm xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn”.

Theo đó, trong 12 chương trình, dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư giai đoạn 2018-2020 có dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Tiếp đó, đến ngày 24/02/2019, tại hội nghị triển khai Quyết định số 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đại diện UBND tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư là Công ty Phú An đã ký kết bản ghi nhớ đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến 48,5 tỷ đồng.

Ngày 15/7/2019, sau khi có văn bản báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản số 6289 đồng ý với đề xuất của tỉnh Nghệ An về việc thực hiện xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn theo mô hình xã hội hoá. Văn phòng Chính phủ cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Nghệ An triển khai xây dựng dự án xử lý các bãi rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng…

Đến ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An cũng ban hành Quyết định số 5559/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn do Công ty Phú An làm chủ đầu tư.

Văn bản đề xuất giải quyết vướng mắc kinh phí bồi thường GPMB dự án Nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn của Công ty Phú An

Địa phương “loay hoay” với GPMB

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, để triển khai dự án nói trên, nhà đầu tư sẽ cần 58.367m2 đất chủ yếu là loại đất ở của hộ gia đình, cá nhân và đất rừng sản xuất thuộc khu vực vùng Lèn Dơi, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Theo văn bản pháp lý phê duyệt vào tháng 3/2022, giá trị tổng mức đầu tư của dự án hơn 72 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 16/01/2020, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi Công ty Phú An về việc đồng ý xem xét ưu tiên cho doanh nghiệp vay vốn để triển khai dự án nói trên với mức tối đa 70% tổng mức đầu tư và không quá 5% vốn điều lệ thực có của quỹ.

Các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật cũng đã được các cấp, ngành liên quan triển khai thẩm tra, thẩm định và phê duyệt để tạo mọi điều kiện cho Công ty Phú An sớm hoàn thiện dự án, tiến hành thi công xây dựng. Vậy nhưng, khi hồ sơ pháp lý đã cơ bản được khép lại đầy đủ, bước tiếp theo chủ đầu tư sẽ triển khai thi công thì gặp nhiều vướng mắc khiến dự án phải “dậm chân tại chỗ” suốt thời gian qua.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, mặc dù được sự đồng ý về mặt chủ trương, chính sách của Chính phủ cùng các Bộ, ngành Trung ương nhưng khi triển khai ở địa phương lại gặp nhiều vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), đặc biệt về kinh phí.

Sốt ruột vì suốt thời gian dài chưa thể triển khai thi công xây dựng dự án, trong một số văn bản mới đây gửi các cơ quan có thẩm quyền, Công ty Phú An đã đề xuất trước mắt tiến hành đền bù GPMB vùng quy hoạch các hạng mục công trình quan trọng ước khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số kiến nghị, đề xuất mà nhà đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn đến nay vẫn chưa được phúc đáp phản hồi, giải quyết kịp thời.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP