Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nhà thầu thi công gây mất ATGT khi thi công cầu, đường

Không có biển cảnh báo đặt ở 02 đầu công trình dự án thi công cầu, đường bộ để người và phương tiện khi lưu thông qua đây được biết. Phá dỡ cầu cũ nhưng cầu tạm không được lắp đặt…

Nhà thầu thi công "giăng bẫy" tại dự án công trình đường quy hoạch 7m xóm Xuân Trang (nối từ Tỉnh lộ 535 đến đường Sư Vạn Hạnh), xã Nghi Đức, TP Vinh?

Đây là thực trạng xảy ra tại dự án công trình đường quy hoạch 7m tại xóm Xuân Trang (nối từ Tỉnh lộ 535 đến đường Sư Vạn Hạnh), xã Nghi Đức, TP Vinh, Nghệ An khiến người dân địa phương bức xúc suốt thời gian qua.

Thi công không biển báo?

Theo phản ánh của người dân, suốt nhiều ngày qua, khi đơn vị tiến hành thi công dự án nói trên với tổng chiều dài chưa đầy 01km nhưng nhiều hạng mục thi công riêng lẻ đã gây nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT. Đặc biệt, khi thi công phá dỡ 01 chiếc cầu nối ở tuyến đường này, nhà thầu không lắp đặt biển báo ngay từ đầu 02 bên tuyến đường khiến người và phương tiện khi lưu thông qua đây rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

“Chúng tôi không hiểu vì sao thi công cả một tuyến đường nhưng đơn vị thi công lại không bắc cầu tạm để người dân và phương tiện qua lại. Mãi đến khi chúng tôi ra hiện trường phản đối, đơn vị này mới chịu đổ đất, đắp đường để đi qua. Chưa kể, nhiều hạng mục như mương thoát nước, hố ga, trụ điện…được thi công cao hơn mặt đường cũ mà không có cảnh báo an toàn gây nguy hiểm, mất ATGT, đặc biệt khi phương tiện lưu thông vào ban đêm” - một người dân (xin được giấy tên) ở xã Nghi Đức, TP Vinh bức xúc.

Cũng theo phản ánh, trước đó vào ngày 29/5/2023, khi đơn vị thi công đang tháo dỡ cầu Xuân Trang cũ thì bị họ ra ngăn cản do không đảm bảo ATGT do không làm cầu tạm trước để cho người và phương tiện qua lại. Chỉ đến khi có phản ứng của người dân, mãi sau đơn vị thi công mới khẩn trương san ủi một đoạn đường cầu tạm để phương tiện tham gia giao thông lưu thông qua lại.

Tại điểm đầu tuyến đường qua xóm Xuân Trang nối Sư Vạn Hạnh thông ra đại lộ Vinh - Cửa Lò nhưng nhà thầu không lắp biển cảnh mà mãi tới khu vực tháo dỡ cầu mới đặt biển báo khiến nhiều phương tiện di chuyển qua đây rơi vào thế "tiễn thoái lưỡng nan"

Trước thông tin, hình ảnh mà người dân cung cấp, sáng 31/5, phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để “mục sở thị”. Tại vị trí tuyến tỉnh lộ 535 rẽ vào tuyến đường qua xóm Xuân Trang nối Sư Vạn Hạnh thông ra đường 95 mét nối Vinh - Cửa Lò dài khoảng 01km, chúng tôi không hề thấy một biển hiệu báo công trình đang thi công để cảnh báo người dân.

Bên cạnh đó, dự án công trình này hiện đang được thi công theo kiểu “chắp vá”, dở dang các hạng mục chưa thể hoàn thiện. Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, tiếp xúc với một số người dân họ tỏ ra rất bức xúc vì nhiều hố ga được đấu nối cùng hệ thống mương thoát nước cao hàng chục cm nhưng không được giăng giây xung quanh để cảnh báo nguy hiểm cho người dân. Một số đoạn, mặt đường đào bới nham nhở gây mất an toàn cho người và phương tiện khi đi qua khu vực này.

Lộ diện nhà thầu thi công

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vào ngày 03/11/2022, ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Đức đã ký quyết định công nhận kết quả trúng thầu cho Công ty Cổ phần xây dựng Ngân An (địa chỉ tại phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) là đơn vị trúng thầu thi công dự án đường quy hoạch 7m tại xóm Xuân Trang (nối từ Tỉnh lộ 535 đến đường Sư Vạn Hạnh) , xã Nghi Đức. Và, với mức bỏ giá 10.250.369.000 đồng (giảm gần 30 triệu đồng so với dự toán tổng mức đầu tư), Công ty Cổ phần Ngân An đã được Chủ tịch UBND xã Nghi Đức công nhận trúng thầu thi công dự án công trình nói trên.

Được biết, đây là công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách TP Vinh do Công ty CP tư vấn xây dựng và thương mại Tân Hưng Phát (địa chỉ phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Nghệ An (địa chỉ phường Hà Huy Tập, TP Vinh) là đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu; Phòng Quản lý Đô thị - TP Vinh là đơn vị chịu trách nhiệm thẩm tra và thẩm định hồ sơ thiết kế công trình.

Với mức bỏ giá gần như sát núi giá dự toán tổng mức đầu tư, Công ty Cổ phần xây dựng Ngân An đã được công nhận trúng thầu gói thầu phần xây dựng của dự án

Dự án nói trên có tổng mức đầu tư 12,2 tỷ đồng được chia thành 05 gói thầu khác nhau. Riêng gói thầu phần xây dựng (gói thầu số 02) được phê duyệt dự toán tổng mức đầu tư 10.279.894.000 đồng được thực hiện theo phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn một túi hồ sơ và đấu thầu qua mạng. Các gói thầu còn lại liên quan đến dự án được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, hợp đồng trọn gói…

Đáng quan tâm, tháng 12/2021, UBND TP Vinh đã phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án nói trên 10 tỷ đồng nhưng đến ngày 19/9/2022, UBND xã Nghi Đức lại có tờ trình xin điều chỉnh dự án. Tiếp đó, đến ngày 01/10/2022, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh đã ký ban hành quyết định cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên đến 12,2 tỷ đồng.

Ở gói thầu phần xây dựng chỉ duy nhất Công ty Cổ phần xây dựng Ngân An là đơn vị tham gia đấu thầu và trúng thầu thi công dự án nói trên. Qua theo dõi chúng tôi cũng được biết, Công ty Cổ phần xây dựng Ngân An từ ngày thành lập (năm 2012) đến nay đã tham gia và trúng cả 16 gói thầu với giá trị hàng trăm tỷ đồng chủ yếu tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP