Pháp luật

Nghệ An: Nhóm thanh niên chém người vì 'mời bia không uống'

Nhóm của Hoàng mời bia nhưng Tiến từ chối và nói “tao không uống bia với mi”. Sau câu nói này, hai nhóm thanh niên dàn trận đánh nhau...

Ngày 27/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Tiến (SN 1986, trú xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp) về tội Cố ý gây thương tích và Tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Bị cáo Nguyễn Văn Tiến tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Trần Vũ

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tối 26/4/2018, Tiến cùng nhóm bạn đi hát karaoke tại xã Nghĩa Xuân. Tại đây, nhóm của Tiến gặp nhóm thanh niên khác, trong đó có anh Hồ Bá Hoàng và Lâm. Một người bạn trong nhóm của Hoàng mời Tiến vào hát để uống bia nhưng Tiến từ chối “tao không uống bia với mi”.

Sau đó, giữa hai nhóm xảy ra cãi cọ, đánh nhau. Được mọi người can ngăn, hai bên dừng lại, giải tán khỏi quán. Lúc này, nhóm của Tiến đi đến một quán khác uống nước, không lâu sau thì nhận được tin báo nhóm của Lâm đang xuống để đánh nhau.

Nghe vậy, nhóm của Tiến chuẩn bị hung khí gồm dao, tuýt sắt và gậy gỗ nhằm để đánh nhóm kia. Đến 23h cùng ngày, khi thấy Lâm đi ngang qua Tiến liền hô hào đồng bọn xông ra đánh. Bị đánh nên nhóm của Lâm bỏ chạy thành hai tốp trốn thoát. Riêng Hồ Bá Hoàng không chạy theo tốp nào, mà nhảy lên một thùng xe ô tô tải đang chạy chậm hướng Quỳ Hợp đi Nghĩa Đàn theo QL48 để trốn.

Sau khi đuổi đánh không kịp 2 tốp thanh niên bỏ chạy, nhóm của Tiến quay lại thì thấy Hồ Bá Hoàng đang nhảy trên xe tải xuống. Thấy vậy, Tiến cùng đồng bọn cầm dao, tuýt sắt chạy đến đánh, chém trúng vào nhiều bộ phận trên người Hoàng khiến nạn nhân ngã xuống đường, bất tỉnh.

Hoàng được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau đó, bố đẻ của anh Hoàng đã có đơn đề nghị khởi tố và đề nghị giám định tỉ lệ thương tật trên cơ thể Hồ Bá Hoàng. Theo kết luận giám định của cơ quan điều tra, tỉ lệ thương tật trên người Hoàng là 42%.

Quá trình điều tra, khám nơi ở của Nguyễn Văn Tiến, công an đã phát hiện và thu giữ 6 thỏi chất bột nén nghi là vật liệu nổ công nghiệp, 6 ống kim loại có gắn dây điện nghi là kíp nổ.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Quỳ Hợp xét xử vào tháng 3/2019, Nguyễn Văn Tiến bị xử phạt 7 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, 2 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vật liệu nổ. 4 bị cáo khác phải chịu các mức án khác nhau về tội Cố ý gây thương tích.

Cho rằng mức án sơ thẩm là quá cao, Nguyễn Văn Tiến có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa, đưa ra lý do xin giảm án, Tiến cho biết tại phiên tòa sơ thẩm do hoang mang, nên bị cáo không nhận tội. Đến nay, bị cáo thấy việc làm của mình là sai trái, vi phạm pháp luật nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy nội dung đơn kháng cáo là có căn cứ nên HĐXX quyết định chấp nhận một phần đơn kháng cáo của Tiến. Quyết định sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến 6 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, 1 năm tù đối với tội Tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Tổng hình phạt chung buộc bị cáo phải chịu mức án 7 năm tù.

Tác giả: Trần Vũ

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: Quỳ Hợp , chém người , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP