Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nỗ lực bao phủ vaccine COVID-19 ở khu vực miền núi

Nghệ An có 11 huyện với gần 300 xã, thị trấn thuộc vùng miền núi cao. Đến nay, tỷ lệ vaccine được phân bổ về cho 11 huyện miền núi đạt 30% trong tổng người dân trên 18 tuổi.

(Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Nghệ An với diện tích rộng, dân số đông, có 11 huyện miền núi cao, trong đó nhiều huyện tiếp giáp với nước bạn Lào. Cùng với việc triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Nghệ An chỉ đạo ngành y tế đẩy mạnh phủ vaccine phòng COVID-19 khu vực miền núi.

Đến ngày 26/10, huyện miền núi Tương Dương đã tổ chức 23 đợt tiêm, trong đó 19.000 người tiêm mũi 1 (đạt 35% dân số trên 18 tuổi) và 4.000 người tiêm mũi 2 (đạt 3,5%).

Riêng trong đợt này, 660 liều vaccine được ưu tiên tiêm cho người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Huyện phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 nếu có đủ vaccine, sẽ tiêm đạt mục tiêu đề ra.

Với địa hình cách trở, trong đó có những xã cách xa trung tâm tới 70km, đường sá đi lại rất khó khăn, việc tổ chức thành cụm xã, có sự tham gia giám sát trực tiếp của cán bộ Trung tâm Y tế huyện là giải pháp tối ưu huyện Tương Dương chỉ đạo lựa chọn, qua đó đảm bảo xử lý tình huống cấp cứu do tai biến sau tiêm cũng như tiến độ tiêm chủng.

Bác sỹ Trần Quốc Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương cho biết mỗi điểm tiêm chủng đều được bố trí đầy đủ nhân lực như tổ điều tra truy vết, khám sàng lọc và tổ cấp cứu đảm bảo tiêm chủng an toàn đối với người dân và đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine của huyện đang đạt thấp, song từ nay đến cuối năm nếu có đủ vaccine được cấp, Trung tâm sẽ triển khai tiêm kịp thời, trước mắt ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền và người lao động từ miền Nam trở về để họ có thẻ xanh tiếp tục quay trở lại làm việc.

Cũng trong tháng 10 này, huyện Kỳ Sơn được cấp gần 4.000 liều vaccine, đạt số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Theo bác sỹ Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, hiện tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn huyện còn rất hạn chế.

Vì thế, để có thể triển khai tiêm diện rộng, nâng độ bao phủ vaccine, huyện cũng như đơn vị y tế chủ động lên kế hoạch về nhân lực, thực hiện khám sàng lọc kỹ, bố trí đội phản ứng nhanh và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị vật tư, thuốc, xe cấp cứu triển khai tiêm an toàn, hiệu quả.

Nghệ An có 11 huyện với gần 300 xã, thị trấn thuộc vùng miền núi cao. Đến nay, tỷ lệ vaccine được phân bổ về cho 11 huyện miền núi đạt 30% trong tổng người dân trên 18 tuổi, tỷ lệ này cũng nằm trong tỷ lệ chung của toàn tỉnh.

Tuy nhiên, đối với các huyện miền núi khi triển khai tiêm chủng lại gặp khó khăn hơn. Cụ thể, địa bàn các huyện miền núi đi lại phức tạp, việc di chuyển của người dân từ thôn, bản đến điểm tiêm khá xa, có nơi trên 70km.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Y tế, cứ 3 đến 4 điểm tiêm phải bố trí phương tiện cấp cứu lưu động như xe cấp cứu, nhân lực y tế, nhưng vẫn chưa thực hiện được. Nguồn nhân lực tại các huyện miền núi cũng ít hơn, vì vậy triển khai việc tiêm chủng càng khó khăn.

Để đảm bảo tiến độ nhanh nhất, an toàn, đúng đối tượng, hiệu quả, không để lãng phí vaccine, trên cơ sở "có vaccine đến đâu, tổ chức triển khai ngay đến đó", "tiêm đến đâu an toàn đến đó," Nghệ An đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ, tăng mức độ miễn dịch của cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ thông tin Sở đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng các huyện miền núi phải chủ động, linh hoạt xây dựng kịch bản cụ thể để triển khai, bố trí điểm tiêm phù hợp nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Trong quá trình triển khai, khi gặp khó khăn, Sở Y tế huy động nguồn nhân lực tại các đơn vị khác nhằm hỗ trợ các xã, huyện miền núi, vùng sâu vùng xa tổ chức chiến dịch tiêm chủng nhanh và an toàn nhất.

Nghệ An dự kiến đến hết năm 2021, tối thiểu 50% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19, đến hết quý 1/2022 đạt trên 70% dân số được tiêm vaccine.

Ngành y tế và các cấp chính quyền địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm, phấn đấu trong 2 năm 2021-2022 đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vaccine cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng đạt trên 90%./.

Tác giả: Bích Huệ

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP