Kinh tế

Nghệ An nỗ lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thực hiện Chỉ thị số 45/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 68 của UBND tỉnh Nghệ An, ngành Thủy sản Nghệ An đã triển khai mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU), được các chủ tàu đồng tình cao.

Kiểm tra tàu cá trên biển

Tàu đánh cá của anh Hồ Ban Hóa, mang BKS: 91467 NA có công suất trên 630 CV là một trong số 112 chiếc thuộc đội tàu đánh bắt xa bờ của xã Quỳnh Nghĩa vừa mới cặp cảng đang tấp nập chuyển cá, mực lên bờ.Ông Bùi Xuân Trúc, Phó phòng NN-PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Toàn huyện có 1.300 tàu cá các loại, trong đó hơn 700 tàu công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ; tổng số lao động tại các đội tàu trên 10 ngàn người. Thời gian qua huyện đã tập trung tuyên truyền Luật Thủy sản 2017, đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không đúng quy định (IUU) của Ủy ban châu Âu cho bà con ngư dân. Đồng thời tổ chức cho các chủ tàu ký cam kết để thực hiện một cách nghiêm túc…”.

Anh Hóa cho biết ngư trường đánh bắt hải sản truyền thống của đội tàu Quỳnh Nghĩa là Hoàng Sa, Bạch Long Vĩ, Cát Bà. Trong mỗi chuyến ra khơi, anh em chủ tàu cá chúng tôi ai nấy đều có ý thức thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ khai thác đúng quy định như: ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định, bật thiết bị 24/24 giờ để kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản các tỉnh.

“Cứ mỗi lần ra khơi đánh bắt thủy sản, tàu cá của tôi cũng như đội tàu đánh bắt xa bờ của xã Quỳnh Nghĩa đều chấp hành rất nghiêm các quy định về khu vực khai thác. Trên tàu luôn mang theo đầy đủ các loại giấy tờ để xuất trình khi các lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển yêu cầu. Hàng ngày chúng tôi đều ghi chép đầy đủ, chi tiết vào nhật ký khai thác”.

Ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An cho biết, chi cục đã triển khai rà soát các mô hình, tổ chức lại đội ngũ cán bộ quản lý cảng cá đảm bảo gọn nhẹ, hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ mới; bố trí lực lượng Thanh tra chuyên ngành thủy sản luôn thường trực tại các cảng cá để kiểm tra, kiểm soát ngư trường đánh bắt và tàu ra vào cảng.

Kiểm tra tàu cá trên biển

Ông Lê Văn Hợi, thuyền trưởng, tàu kiểm ngư VN 93969 KN- Chi cục Thủy sản Nghệ An cho biết thêm: “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các đồn biên phòng tuyến biển để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát số lượng tàu cá ra vào cảng; kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tàu cá; đồng thời cùng với đội tàu kiểm ngư của các tỉnh tuần tra, kiểm tra, giám sát khu vực khai thác…”.

Để thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật thủy sản tại địa phương, trong 7 tháng đầu năm 2018, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các đồn biên phòng tuyến biển, chính quyền các địa phương sử dụng hai tàu kiểm ngư, xuồng tổ chức tuần tra, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản; phát hiện và lập biên bản, xử phạt 155 phương tiện, nhắc nhở hơn 100 phương tiện về việc ghi chép nhật ký khai thác thủy sản không đầy đủ, sử dụng phao cứu sinh kém chất lượng, vạch đánh dấu, biển kiểm soát.

Ông Trần Như Long, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Nghệ An: Chi cục đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Chính phủ trong việc khai thác hải sản trên biển; tổ chức in các áp phích tuyên truyền gửi về các địa phương; đồng thời bố trí thêm kinh phí cho lực lượng kiểm ngư đủ điều kiện hoạt động kiểm tra, kiểm soát theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu”.
Tác giả: HUY CUNG - SAO MAI - VK
Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP