Giáo dục

Nghệ An: Nữ giáo viên miệt thị học sinh trong lớp do liên quan tới tiền xã hội hóa

Nữ giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Nghệ An) bị tạm dừng công tác chủ nhiệm do bị tố có lời lẽ xúc phạm, miệt thị học sinh liên quan đến quy trình thu tài trợ giáo dục.

Chiều 25/2, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin phản ánh của phụ huynh lớp 12D1 - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng về việc cô giáo chủ nhiệm xúc phạm học sinh liên quan đến việc triển khai thu xã hội hóa ở lớp.

Sau khi nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thành lập ngay tổ xác minh sự việc được phụ huynh phản ánh. Đồng thời xem xét tạm dừng công tác chủ nhiệm đối với giáo viên bị phản ánh.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu ban giám hiệu Nhà trường nhanh chóng trả lời các cá nhân, cơ quan liên quan về sự việc trên, ổn định tâm cho học sinh, phụ huynh toàn trường để không ảnh hưởng đến các hoạt động giáo dục.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Đ.T).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, Nhà trường đã tiếp thu chỉ đạo của Sở GD&ĐT và thành lập tổ công tác để xác minh sự việc theo đơn thư phản ánh.

"Hiện chúng tôi đã tạm thời đình chỉ công tác giảng dạy đối với cô giáo công tác tại lớp 12D1. Sau khi có kết quả xác minh, nếu kết quả phản ánh của phụ huynh là đúng, nhà trường sẽ xử lý nghiêm minh với giáo viên theo quy định", thầy Phàn nói.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là trường có số lượng học sinh đông nhất tỉnh Nghệ An với hơn 2.300 em. Về công tác xã hội hóa giáo dục, theo kế hoạch năm nay nhà trường dự kiến vận động hơn 2 tỷ đồng để tiến hành tu sửa dãy phòng học 4 tầng.

Theo ông Phan Xuân Phàn, hiện phương án vận động tài trợ của nhà trường chưa được Sở GD&ĐT Nghệ An phê duyệt, vì vậy nhà trường chưa triển khai thu mà chỉ thông báo chủ trương đến phụ huynh. Trong trường hợp, giáo viên chủ nhiệm nào tự ý thu là trái với quy định của nhà trường.

Riêng lớp 12D1, lãnh đạo Nhà trường cũng cho biết, mới giao giáo viên chủ nhiệm thông báo kế hoạch, chủ trương vận động xã hội hóa đến phụ huynh. Tuy nhiên quá trình thực hiện xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trước đó, phụ huynh em Hoàng Thị N.Q. (học sinh lớp 12D1) đã có đơn gửi Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tố cáo cô giáo chủ nhiệm Vương Thị L. liên quan đến quy trình thu tiền tài trợ xã hội hóa.

Theo đó, khi thực hiện vận động xã hội hóa tại lớp 12D1, cô L. đã có thông báo chủ trương, kế hoạch của nhà trường tại cuộc họp phụ huynh ngày 12/2. Các phụ huynh thống nhất đồng ý tài trợ, không phản đối. Tuy nhiên, sau đó, cô L. lại giao cho lớp trưởng phát phiếu tổng hợp tài trợ giáo dục đến các bạn trong lớp để viết số tiền ủng hộ và ký tên phụ huynh.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng dự kiến vận động hơn 2 tỷ đồng để tiến hành tu sửa dãy phòng học 4 tầng (Ảnh: Đ.T).

Em Hoàng Thị N.Q. đã điền trong đơn tài trợ 1,2 triệu đồng như nhiều bạn trong lớp. Khi nhận lại phiếu của học sinh, cô L. nhắc cả lớp về trao đổi với phụ huynh nộp đúng số tiền như học sinh đã viết trong phiếu.

Phụ huynh em Q. sau đó nhắn tin cho cô L. xin nhận lại phiếu tài trợ để viết số tiền ủng hộ và ký tên cho đúng nhưng cô giáo không đồng ý.

Chiều thứ 2 (ngày 20/2), trong buổi học bù, đến tiết tiếng Anh của cô L., cô giáo này đã dùng thời gian dạy học để gọi em Q. và lớp trưởng đứng dậy để đối chất. Trong đó, cô L. dùng nhiều câu từ miệt thị em Q. khiến tinh thần em lo lắng, sợ hãi, khóc lóc khi kể lại cho phụ huynh.

"Ngày 21/2, cô L. tiếp tục có những lời lẽ "khủng bố" tinh thần con tôi thêm nhiều lần nữa. Điều đó gây tổn thương nghiêm trọng đến tinh thần và tâm lý của cháu cũng như gia đình", đơn phụ huynh em Q. viết.

Gia đình học sinh bức xúc trước cách hành xử của cô Vương Thị L., đồng thời đề nghị Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng xem xét công tác chủ nhiệm cũng như giảng dạy của giáo viên này.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP