Tin trong tỉnh

Nghệ An: Sai phạm tại dự án khu nhà ở Yên Hòa – quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại

Dự án Khu nhà ở Yên Hoà (Phường Quán Bàu, TP. Vinh) đã thi công, xây dựng hàng loạt căn biệt thư, nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa có thiết kế bản vẽ thi công? Chuyện “lạ đời” này khiến UBND TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, lập đoàn kiểm tra dự án.

Đã xây dựng hàng loạt nhà ở nhưng không có bản vẽ thi công?

Như chúng tôi đã đưa tin, vào năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2518/QĐ.UBND.CN về việc phê duyệt quy hoạch (QH ) chi tiết 1/500 Khu nhà ở Yên Hoà, phường Quán Bàu, TP Vinh.

Chủ đầu tư là Công ty CP Doanh nghiệp trẻ Nghệ An (gọi tắt là Cty CP DN trẻ), có địa chỉ tại tầng 4, toà nhà CK, số 3A đường Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh; người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Kết – Chủ tịch HĐQT.

Gần cả trăm căn nhà liền kề, biệt thự đã được xây dựng tại dự án KDC Yên Hoà, nhưng đến nay không có thiết kế bản vẽ thi công?!

Theo đó, khu đất rộng 3,41 ha nằm ở phía Tây đường Nguyễn Trãi được quy hoạch như sau: Khu chung cư kết hợp siêu thị, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê gồm 01 công trình cao 09 tầng (diện tích khoảng 4.500m2); Khu biệt thự liền kề gồm 24 lô, mỗi lô từ 160-238m2 (tổng diện tích khoảng 4.000m2); Khu nhà ở liền kề 03 tầng gồm 74 lô, mỗi lô từ 103-139m2 (tổng diện tích 9.200m2).

Ngoài ra dự án còn có Khu xây dựng công trình công cộng gồm 01 nhà trẻ cao 2 tầng, diện tích khoảng 2.200m2; Khu cây xanh, thể dục thể thao, công viên (gần 3.000m2). Ngày 19/11/2009, Dự án Khu nhà ở Yên Hoà được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 27111000019 (lần đầu).

Theo đó, tổng vốn đầu tư: 292,35 tỷ đồng, trong đó vốn tự có chiếm 15%. Thời gian hoạt động của dự án 28 năm kể từ ngày được cấp GCNĐT. Tiến độ thực hiện dự án: 05 năm kể từ ngày cấp GCNĐT.

Sau khi phê duyệt quy hoạch, cấp GCNĐT, Cty CP DN trẻ không hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án như tiến độ được giao. Nhiều năm sau đó, dự án chậm tiến độ nghiêm trọng, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai. Tuy nhiên gần cả trăm “sổ đỏ” các lô đất biệt thự, nhà liền đã được Cty CP DN trẻ ký hợp đồng “góp vốn đầu tư” với người dân.

Sau khi đã xây dựng hàng loạt nhà ở, mới đây Cty CP Doanh nghiệp trẻ Nghệ An do ông Nguyễn Văn Kết – Chủ tịch HĐQT xin thẩm định lại hồ sơ thiết kế thi công nhưng bị Sở Xây dựng từ chối.

Từ năm 2020 đến nay, Dự án được UBND tỉnh Nghệ An tạo điều kiện gia hạn nhiều lần, nhưng vẫn chưa hoàn thành. Theo Quyết định gia hạn mới nhất, dự án còn tiến độ khoảng 03 tháng, nhưng đến thời điểm hiện tại (tháng 5/2024-PV) dự án đang triển khai xây dựng các căn biệt thự, nhà liền kề; còn các hạng mục công cộng như nhà trẻ; khu cây xanh, thể thao; trụ sở Hội DN trẻ… vẫn nằm trên giấy. Riêng hạng mục Khu chung cư kết hợp siêu thị, dịch vụ thương mại đã được chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác.

Vào ngày 08/01/2024, chủ đầu tư là Cty DN Trẻ bị Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi: Khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình, hạng mục công trình đã được phê duyệt.

Vào tháng 1/2024, Cty CP DN trẻ bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi: khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công. (Trong ảnh: rác thải đổ khắp dự án).

Theo đó, Cty CP DN trẻ Nghệ An đã vi phạm khoản 3, Điều 15 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Mức phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Sau khi lập biên bản vi phạm, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã chuyển hồ sơ vi phạm của Cty CP DN trẻ Nghệ An lên UBND TP Vinh để ban hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua, quyết định xử phạt vẫn chưa được ban hành (?!).

TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng thành lập Đoàn kiểm tra dự án

Sau khi nhận được biên bản vi phạm hành chính số 118 của Đội quản lý trật tự đô thị, ngày 27/2/2024, UBND TP Vinh đã có công văn số 992 đề nghị Sở Xây dựng cho “y sao bản vẽ thiết kế cơ sở nhà ở liền kề, biệt thự liền kề thuộc Dự án Khu nhà ở mới Yên Hoà tại khối 10, phường Quán Bàu, TP Vinh do Cty CP DN Trẻ làm chủ đầu tư”.

Ngày 12/3/2024 Sở Xây dựng có công văn số 820/SXD-QLXD phúc đáp với nội dung: “Ngày 21/5/2013, Sở XD đã ban hành văn bản số 47/SXD-HĐXD về việc cho ý kiến thiết kế cơ sở nhà ở liền kề, biệt thự liền kề thuộc dự án Khu nhà ở mới Yên Hoà tại khối 10, phường Quán Bàu, TP Vinh.

UBND TP. Vinh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, lập Đoàn kiểm tra Dự án Khu nhà ở mới Yên Hoà nhưng Sở XD cho rằng đó là trách nhiệm của thành phố.

Tuy nhiên sau khi ban hành văn bản trên, chủ đầu tư không hoàn thiện hồ sơ và chuyển lại Sở Xây dựng để đóng dấu xác nhận vào Bản vẽ nên hiện nay không có hồ sơ lưu trữ tại Sở Xây dựng”.

Việc hàng chục căn nhà biệt thự, liền kề tại Dự án Khu nhà ở mới Yên Hoà đã được xây dựng, một số hộ đã vào ở nhưng đến nay không có Hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở (đã thẩm định) của Sở Xây dựng là hết sức “lạ lùng” và ngược đời (!?). Nếu đúng như thế thì Chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ.

Điều đặc biệt mà dư luận quan tâm nữa là: Hàng chục căn nhà đã được xây dựng cũng như đang xây dựng trên hiện trường được căn cứ vào Bản vẽ nào? Chả lẽ mỗi hộ dân xây dựng với bản vẽ thiết kế do họ tự lập ra? Vì sao quá trình xây dựng nhà ở diễn ra từ nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng không phát hiện, ngăn chặn, xử lý?

Quan ngại hơn là, sau khi các căn biệt thự, nhà ở liền kề này hoàn thiện, để làm hồ sơ thủ tục chuyển đổi “sổ đỏ” từ chủ dự án sang tên các hộ dân, không có hồ sơ Bản vẽ thiết kế cơ sở (đã được thẩm định) thì Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ vào đâu để cấp đổi?! Nếu chủ đầu tư là Cty CP DN trẻ Nghệ An không nhanh chóng khắc phục, các cơ quan chức năng vào cuộc thì đến bao giờ các hộ dân xây dựng nhà ở tại Dự án mới có bìa đất?

Mới đây nhất, ngày 27/3/2024 UBND TP Vinh có công văn số 1529/UBND-QLĐT gửi Sở Xây dựng đề nghị thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án Khu nhà ở mới Yên Hoà, phường Quán Bàu.

Dự án còn tiến độ 03 tháng nhưng đến thời điểm hiện tại mới triển khai được các căn biệt thự, nhà liền kề; hạng mục Khu chung cư kết hợp siêu thị đã chuyển nhượng cho DN khác; còn lại nhà trẻ; khu cây xanh, thể thao; trụ sở Hội DN trẻ… vẫn nằm trên giấy.

Theo đó, UBND TP Vinh cho biết: UBND TP đã có nhiều công văn giao Đội quản lý TTĐT chủ trì, phối hợp với UBND phường Quán Bàu thường xuyên kiểm tra, giám sát sự tuân thủ các quy định về hoạt động xây dựng Dự án và đôn đốc Chủ đầu tư thực hiện đảm bảo đúng tiến độ. Tuy nhiên, do Chủ đầu tư không có đủ hồ sơ, UBND thành phố không có đủ cơ sở để kiểm tra, xử lý (nếu có vi phạm) đối với các hoạt động xây dựng của Dự án.

Vì vậy, UBND TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng Nghệ An chủ trì, lập Đoàn kiểm tra Dự án này để đảm bảo chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động xây dựng thuộc Dự án.

Tuy nhiên sáng ngày 7/5/2024, trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Tuấn Dũng -Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Sau khi nhận được công văn của UBND TP, Sở đã có văn bản phản hồi. Thành phố đề xuất Sở Xây dựng thành lập Đoàn kiểm tra nhưng cái đó là trách nhiệm của TP Vinh. Trách nhiệm, thẩm quyền được phân theo QĐ34 phân cấp về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Sở không làm thay chức năng, nhiệm vụ của địa phương được. Sở mà giờ thành lập Đoàn kiểm tra thì Sở Xây dựng ăn rồi đi kiểm tra các địa phương khác.

Sau khi nhận được văn bản của Sở Xây dựng, một lãnh đạo phòng thuộc UBND TP Vinh tiếp tục cho biết: Chúng tôi đang soạn thảo văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An. Sau khi có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí.

Như vậy, quả bóng trách nhiệm cứ được “đá” qua “đá” lại giữa Sở Xây dựng và UBND TP Vinh, trong khi đó đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày lập biên bản vi phạm, Quyết định xử phạt vẫn chưa được ban hành (?!). Đặc biệt là quyền lợi của khách hàng mua nhà tại Dự án sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi hồ sơ chuyển đồi “bìa” từ chủ dự án qua người dân không có bản vẽ thiết kế cơ sở, thì Sở Tài nguyên và Môi trường có phê duyệt?!

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin tới bạn đọc./.

Tác giả: Thục Anh - Vinh Quang

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP