Pháp luật

Nghệ An: “Siêu lừa đảo” mạo danh cán bộ ngân hàng, chiếm đoạt gần 11 tỷ

Trong vòng 7 năm, Bùi Hữu Thắng mạo danh cán bộ của một ngân hàng lớn, lừa có chương trình huy động vốn với lãi suất cao để lừa nhiều người. Tin tưởng vào những quyết định giả mà Thắng đưa ra, nhiều người đã mất tiền tỷ.

Bị cáo Bùi Hữu Thắng

Ngày 26/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Hữu Thắng (35 tuổi), trú phường Trung Đô, TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Sau khi tốt nghiệp đại học dù không có công việc ổn định nhưng Thắng “nổ” mình là cán bộ ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Nghệ An.

Từ tháng 11/2011 – 2018, Thắng tự giới thiệu mình là nhân viên Vietcombank, đưa ra thông tin ngân hàng này đang có chương trình huy động vốn dành riêng cho nhân viên của ngân hàng gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao hoặc xin được việc làm vào cơ quan nhà nước để lừa tiền của nhiều người.

Tin tưởng, nhiều ngưởi ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã đưa tiền cho Thắng. Quá trình thực hiện hành vi chiếm đoạt, Thắng đã làm và sử dụng các tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nhằm tạo niềm tin cho các bị hại như: Biên bản huy động vốn; thông báo về việc kéo dài hạn định cho hợp đồng; giấy hẹn tất toán... của ngân hàng.

Bằng thủ đoạn gian dối Bùi Hữu Thắng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 9 người với số tiền gần 11 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa đảo nhiều nhất là hơn 5,2 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị hại. Tuy nhiên, về số tiền trên, Thắng khai đã đưa hết cho người đàn ông tên Nguyễn Khắc Tùng. Tuy nhiên đến nay bị cáo khai cũng không biết người này có địa chỉ ở đâu.

Các bị hại đến tham dự tòa yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Về vấn đề này, Cơ quan điều tra công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành xác minh tại Vietcombank xác định, từ trước đến nay ngân hàng này không có nhân viên nào tên là Nguyễn Khắc Tùng như Thắng khai.

Xét thấy hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thắng là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Bùi Hữu Thắng tù chung thân. Buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, lừa đảo của các bị hại.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP