Giáo dục

Nghệ An: Thích nhạc Hoa, nữ sinh tự học và đạt 10 điểm tiếng Trung

Trong 10 thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ, có 1 thí sinh thi tiếng Trung. Điều đặc biệt, trong suốt thời gian phổ thông, em vẫn học tiếng Anh như các bạn. Còn tiếng Trung em chủ yếu tự học theo đam mê cá nhân.

Em Nguyễn Hà Phương - đạt 10 điểm môn tiếng Trung tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 nhờ tự học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nguyễn Hà Phương (quê ở xã Yên Sơn – huyện Đô Lương) là thí sinh duy nhất của Nghệ An chọn thi môn Tiếng Trung (bài thi môn Ngoại ngữ). Kết quả, em xuất sắc giành điểm tuyệt đối.

Điều đặc biệt, Hà Phương là thí sinh tự do, trước đó trong thời gian học phổ thông, em vẫn học môn Tiếng Anh bình thường như các bạn. Nhưng vì sở thích cá nhân, cô bé quyết định tự học và chọn thi tiếng Trung.

Mê nhạc Hoa, nữ sinh xứ Nghệ quyết tâm tự học tiếng Trung.

Nguyễn Hà Phương vốn có năng lực về các môn khoa học tự nhiên khi còn là học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang – trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Đô Lương, Nghệ An.

Lên THPT, Hà Phương 3 năm liền đạt là học sinh giỏi, nhưng tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, em không đăng ký xét tuyển ĐH. Dự định của nữ sinh sau khi tốt nghiệp sẽ du học. Thời điểm đó, Phương đã chọn môn thi Ngoại ngữ là Tiếng Trung, dù em học tiếng Anh khá tốt.

Nói về sự lựa chọn kỳ lạ này, Hà Phương cho biết: “Như nhiều bạn trẻ khác, em thích nghe nhạc của các ban nhạc trẻ, nhất là nhạc Hoa. Nhiều khi em nghe theo và bắt chước hát theo lời bài hát, dù không hiểu nghĩ là gì. Từ đó, em quyết định tự học tiếng Trung để có thể hiểu ý nghĩa các bài hát của Idol”.

Nhà ở vùng nông thôn, không có trung tâm ngoại ngữ, nên Hà Phương mua giáo trình Hán ngữ để tự học, tham gia các khóa học online. Ngoài ra, em luyện nghe nói qua các clip, phim và âm nhạc.

Với 25,8 điểm khối D4 - Hà Phương kỳ vọng mình sẽ trúng tuyển vào trường ĐH mong muốn.

“Em thấy tiếng Trung phần đọc và nhớ chữ phiên âm quốc tế không quá khó vì thấy hơi giống cách nói tiếng Việt. Nhưng để viết được tiếng Trung thì rất vất vả vì tính chất tượng hình, ghép từ các bộ lại nên dễ nhầm lẫn, viết sai, thiếu nét”, Phương chia sẻ.

Dù chỉ tự học Hà Phương vẫn đạt 7 điểm môn tiếng Trung tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Sau khi tốt nghiệp, Phương quyết định sang Trung Quốc học tiếng 1 năm để chuẩn bị đăng ký vào học Trường Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam. Nhưng sau tết Canh Tý (năm 2020) dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, Phương không chưa thể quay trở lại Trung Quốc tiếp tục học tiếng.

Thời gian ở quê nhà, em tiếp tục tự ôn và lấy chứng chỉ HSK5 – bước vào mốc cao cấp của kỳ thi kiểm tra ngôn ngữ tiếng Trung. Cũng vào dịp này, Hà Phương quyết định chuyển hướng, đăng ký tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 để điểm xét tuyển vào đại học trong nước.

Kết quả, ngoài môn tiếng Trung đạt 10 điểm, Hà Phương còn giành 8,8 điểm môn Toán, và 7 điểm môn Văn. Với tổng điểm 3 môn khối D 25,8 điểm, Hà Phương cũng kỳ vọng mình sẽ trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP