Tin trong tỉnh

Nghệ An: Vì sao gần 50% gian hàng tại phố đêm Cao Thắng sẽ bị thu hồi?

UBND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đang thống kê và tiến hành thu hồi để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh khác kinh doanh ở phố đêm Cao Thắng từng được hy vọng là làn gió mới, sẽ kích thích kinh tế ban đêm, thu hút khách du lịch của thành Vinh.

Một số gian hàng dù đã đăng ký nhưng không kinh doanh tại phố đêm Cao Thắng

Phố đêm Cao Thắng chính thức hoạt động trở lại từ ngày 20.5 sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Lực lượng chức năng phối hợp với BQL chợ Vinh kiểm tra, rà soát cho kết quả có nhiều hộ kinh doanh đã đăng ký nhưng không kinh doanh tại phố đêm, có gần 50% số gian hàng tại phố đêm Cao Thắng thường xuyên vắng mặt, kinh doanh ngắt quãng, hộ vắng tập trung chủ yếu ở đoạn đường từ Trần Phú đến Nguyễn Xiển, nơi tập trung bán các mặt hàng quần áo, giày dép, đồ da...

Trước đó, TP Vinh đã tuyên truyền, nhắc nhở nhưng các hộ dân này vì nhiều lý do khác nhau đã không ra bán hàng. Ngoài ra còn xảy ra tình trạng, một số chủ gian hàng có hiện tượng đầu cơ, thu lợi bất chính, dù đăng ký kinh doanh nhưng lại cho người khác thuê lại để lấy tiền phí hàng tháng. Tình trạng đó khiến phố đêm sụt giảm lượng khách, tạo sự ngắt quãng giữa các gian hàng.

Một tiểu thương kinh doanh trên phố đêm Cao Thắng cho biết: “Tôi đăng ký kinh doanh tại phố đêm Cao Thắng, những ngày đầu thu hút khách du lịch và người dân địa phương đến. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc kinh doanh trở nên khó khăn và đình trệ, khách vắng. Chúng tôi cần cơ quan ban ngành có nhiều chương trình hấp dẫn để cho phố đêm hoạt động nhộn nhịp hơn”.

Việc xây dựng phố đêm Cao Thắng là chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh, có sự đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An, các Sở, ban ngành liên quan cùng với sự đồng tình cao của người dân sở tại. Mục đích của phố đêm Cao Thắng là kích thích kinh tế ban đêm và là điểm nhấn đầu tiên, sơ khai cho sự phát triển dịch vụ thương mại về đêm trên địa bàn thành phố Vinh. Tổng mức đầu tư hơn 7 tỉ đồng. Ngày 2.10, phố đêm Cao Thắng được khai trương.

Để thực hiện được mục đích trên, UBND thành phố Vinh phải đầu tư nâng cấp toàn bộ hạ tầng, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh có nhu cầu đăng ký. Trong 3 tháng đầu, thành phố miễn thu các khoản. Kết quả những ngày đầu, phố đêm Cao Thắng nhộn nhịp, sôi động, người dân hy vọng về làn gió mới đang bắt đầu thổi vào kinh tế đêm của thành phố. Tuy nhiên, qua thời gian khai trương, Phố đêm Cao Thắng trở nên đìu hiu.

Để giải quyết tình trạng này, UBND TP Vinh cho biết đang tiến hành kiểm tra, rà soát vấn đề này. Những hộ dân đã đăng ký nhưng không kinh doanh, thành phố sẽ thu hồi để tạo điều kiện cho các hộ khác. Việc này sẽ giúp cho phố đêm vận hành xuyên suốt, các mặt hàng sẽ đa dạng, phong phú hơn. Người dân mong muốn trong thời gian tới, UBND thành phố Vinh cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong sự quản lý để phố đêm Cao Thắng sẽ là điểm nhấn cho sự “mở màn” chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo mới cho đô thị loại I.

Tác giả: PHẠM NGÂN

Nguồn tin: Báo Văn hóa

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP