Tin trong tỉnh

Nghệ An: Xã miền núi lắp camera giám sát công chức

Nậm Nhoóng là xã đầu tiên của huyện miền núi Quế Phong lắp camera ở trụ sở xã. Việc làm mới này mang nhiều lợi ích cho chính quyền địa phương, đặc biệt là chống nạn bỏ công sở trong giờ làm việc.

Chiếc camera được lắp để theo dõi toàn bộ hoạt động tại sân trung tâm UBND xã Nậm Nhoóng. Ảnh: Hồ Phương

Giữa tháng 4/2018, được sự hỗ trợ của UBND huyện Quế Phong, UBND xã Nậm Nhoóng đã lắp hệ thống camera tại trụ sở UBND xã với 3 mắt. Kinh phí để đầu tư cho dự án này chỉ khoảng 2 triệu đồng nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho việc quản lý giờ làm việc của cán bộ cũng như cơ sở vật chất của UBND xã Nậm Nhoóng.

Ông Ngân Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng cho biết : "Hệ thống camera được lắp hơn 2 tháng nay. Hệ thống camera này được đặt ở các vị trí bao gồm: Sân trung tâm UBND xã, phòng họp và phòng giao dịch 1 cửa. 3 mắt camera được nối vào máy chủ đặt tại phòng của Chủ tịch UBND xã.

Ngoài ra, các camera còn kết nối với 3 điện thoại thông minh của 3 lãnh đạo gồm: Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy và Phó Chủ tịch UBND xã nhằm theo dõi hoạt động của UBND xã thông qua điện thoại. Hệ thống camera này sẽ có một ổ cứng lưu giữ hình ảnh trong thời gian khoảng 1 tháng.

Có 4 camera quay hình ảnh tại 3 mắt gồm: Sân vận động, phòng họp và phòng 1 cửa được chuyển về màn hình lớn tại phòng Chủ tịch UBND xã. Ảnh: Đào Thọ

“Do xã miền núi, có nhiều phong tục được tổ chức thường xuyên như tục ăn vía, giải hạn, mừng nhà mới… chiếm nhiều thời gian của cán bộ các cấp trong chính quyền xã. Đặc biệt là việc uống rượu khi đi dự lễ sẽ làm ảnh hưởng đến giờ làm việc của cán bộ, công chức xã. Từ ngày lắp camera, có sự giám sát và kiểm tra sát sao nên cán bộ trong xã đã gần như bỏ hẳn tình trạng chậm giờ, “câu giờ” làm việc. Ngoài ra, mặc dù từ trước tới nay chưa ai phản ánh việc cán bộ xã hạch sách người dân mỗi khi lên trụ sở làm việc, tuy nhiên qua giám sát của những chiếc camera, nếu thấy có biểu hiện tình trạng nói trên chúng tôi cũng cương quyết xử lý ngay", ông Chín cho biết thêm.

Hệ thống giám sát chuyển hình ảnh trực tiếp qua điện thoại thông minh của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã. Ảnh: Hồ Phương

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, Nậm Nhoóng là xã đầu tiên được huyện hỗ trợ kinh phí để lắp hệ thống camera giám sát tại công sở. Đây được xem là đơn vị thí điểm đầu tiên về quản lý nhân sự thông qua hệ thống camera ở cấp xã. Nếu mang lại hiệu quả thiết thực, chính quyền huyện sẽ cân đối ngân sách để đầu tư và lắp đặt ở các xã khác. Đồng thời kết nối với UBND huyện để nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý.

Tác giả: Phương - Thọ

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP