Tin trong tỉnh

Nghệ An:Phớt lờ xe quá tải chở rác thải xây dựng san lấp công trình?

Hàng loạt chuyến xe chở rác thải xây dựng có dấu hiệu quá khổ, quá tải rơi vãi trên đường rồi đưa đi đổ tại công trình chỉ cách đội CSGT chưa đầy 500m mà vẫn không bị xử lý.

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe quá khổ quá tải chở cát, rác thải xây dựng chạy ẩu, làm rơi vãi hai bên đường, gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông, ngày 4/10, PV đã mục sở thị và ghi nhận. Chỉ trong một buổi chiều, có tới hàng chục lượt xe chở rác thải xây dựng nghênh ngang chạy trên đường. Đặc biệt có dàn xe mang logo “Cty Tùng Hải” tự ý cơi nới, chất cao có ngọn, chạy ẩu, che bạt sơ sài chạy hướng Tân Kỳ về TT Đô Lương.

Hàng loạt xe mang Logo "Cty Tùng Hải" nghênh ngang chạy trên đường, có dấu hiệu quá khổ quá tải mà không bị xử lý, mặc dù lực lượng CSGT huyện Đô Lương vẫn thường xuyên tuần tra..

Hầu hết các chuyến xe trên đều phục vụ cho việc san lấp mặt bằng công trình trên địa bàn xã Yên Sơn huyện Đô Lương. Qua tìm hiểu của PV đây là Dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ do Công ty cổ phần Nakama Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng diện tích 1.8ha.

Chất thải xây dựng như gạch vỡ, xi măng Bê tông cũ...của công trình xây dựng được dùng để san lấp tại dự án.

Anh Nguyễn Văn. H, một người dân sống quanh khu vực dự án bức xúc nói:”Cô chú mới về chứ xe chạy rầm rầm cả tháng nay rồi, bụi thì bay mịt mù, gạch đá thì rơi vãi đầy đường. Thỉnh thoảng chúng tôi vẫn thấy các anh CSGT (- PV) đi tuần tra qua đây nhưng xe vẫn cứ chạy.”

Theo ghi nhận tại hiện trường, các chuyến xe chở rác thải xây dựng nờm nượp ra vào, đất cát rơi vãi kéo dài ra ngoài đường nhưng không có công nhân ra quét dọn. Điều đáng nói, xe chạy nghênh ngang như vậy nhưng lực lượng CSGT được cắt cử đi làm nhiệm vụ thường xuyên trên tuyến đường này mà không có xe nào bị xử lý? Mặt khác, nhiều chuyến xe hạng nặng có dấu hiệu quá khổ, quá tải vẫn “thản nhiên” đi qua trụ sở làm việc của đội CSGT huyện Đô Lương?

Những chuyến xe sau khi đổ rác thải xây dựng xuống công trình xong vẫn thản nhiên chạy qua chốt làm việc của lực lượng CSGT huyện Đô Lương như không xảy ra điều gì.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần với Đội trưởng CSGT huyện Đô Lương nhưng đều bất thành. Được biết, tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy trên tuyến đường này diễn ra từ lâu, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông mà còn có nguy cơ phá hỏng đường giao thông.

Gần công trường, một tấm bảng "Cấm đổ rác" thì ngay bên cạnh lại đổ rác thải xây dựng.

Về vấn đề dùng rác thải xây dựng để san lấp công trình trên địa bàn, Ông Đậu Văn Chinh – Trưởng phòng TNMT huyện cho biết: “Bản thân tôi cũng thấy công trình sử dụng rác thải xây dựng là phản cảm, nhưng Dự án này không thuộc huyện quản lý nên muốn vào kiểm tra cũng khó khăn”.

Dự án công trình Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ của Công ty CP Nakama Việt Nam dùng rác thải xây dựng để san lấp mặt bằng là đang làm trái với quy định về Luật bảo vệ môi trường.

Quan sát của PV tại công trình, vật liệu san lấp chủ yếu từ bê tông vỡ vụn, cát, gạch, vữa, tường nhà cũ,... được thải ra từ các công trình xây dựng. Việc tận dụng rác thải để san lấp mặt bằng một dự án là trái với quy định về Luật bảo vệ môi trường. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Đô Lương; Sở TNMT tỉnh Nghệ An; Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An cần kịp thời vào cuộc.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin!

Tác giả: VPBTB

Nguồn tin: Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP