Thế giới

Nghi vấn về khẩu súng laser thiêu đốt da thịt từ 800 m của Trung Quốc

Giới chuyên gia nhận định súng laser ZKZM-500 được Trung Quốc giới thiệu sở hữu nhiều tính năng không thực tế, khó trở thành vũ khí thực sự.

Một mẫu súng laser cầm tay của Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

SCMP hôm 2/7 đưa tin Trung Quốc đã phát triển súng laser ZKZM-500 với khả năng bắn chùm tia mắt thường không thể nhìn thấy, có thể xuyên qua kính cửa sổ, gây bỏng lập tức cho con người từ khoảng cách 800 m.

"Loại vũ khí này có khả năng xuyên quần áo, đốt cháy da thịt con người chỉ trong một giây. Nếu là vải dễ cháy, toàn bộ mục tiêu sẽ bị trùm trong lửa. Nỗi đau sẽ vượt quá sức chịu đựng", một nhà khoa học Trung Quốc tham gia dự án phát triển ZKZM-500 khẳng định.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự phương Tây lại tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố của Trung Quốc. Họ cho rằng nhiều thông số và tính năng của súng thiếu tin cậy, thậm chí là bất khả thi về mặt khoa học, theo Big Think.

Nhóm nghiên cứu khẳng định ZKZM-500 được xếp vào diện vũ khí phi sát thương, nặng khoảng 3 kg, có thể gắn lên ôtô, tàu thuyền hoặc máy bay. Súng sử dụng pin lithium có thể sạc nhiều lần, mỗi lần sạc có thể khai hỏa 1.000 phát.

Tuy nhiên, nhà phân tích Jared Keller nhận định khẩu súng cần khối pin nặng hàng trăm kg mới đủ năng lượng phóng ra chùm tia laser đốt cháy da thịt từ cách 800 m. Không chỉ vậy, trong điều kiện thực tế, chùm laser sẽ khó có thể dễ dàng đốt cháy mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy.

Khi chùm laser di chuyển tới mục tiêu, các phân tử khí và hơi nước sẽ phân tán năng lượng của nó. Sức sát thương của chùm tia laser sẽ giảm mạnh chỉ sau vài chục mét, khiến nạn nhân cách 800 m chỉ cảm thấy hơi nóng trên da, chứ khó lòng bị đốt cháy trong một giây như tuyên bố của nhà sản xuất.

ZKZM-500 được mô tả là có cỡ nòng 15 mm, nhưng yếu tố này thường chỉ áp dụng cho súng đạn thông thường, không có ý nghĩa với vũ khí laser. Bên cạnh đó, nhà phát triển chỉ công bố khối lượng và tầm hoạt động của ZKZM-500, hoàn toàn bỏ qua thông số tối quan trọng là năng lượng hệ thống có thể tạo ra.

"Không có cách nào để vũ khí laser nặng 3 kg tạo ra lượng nhiệt đốt cháy được da thịt ở khoảng cách một mét, chứ đừng nói tới 800 m", Keller phát biểu.

Bản thiết kế vỏ ngoài của súng ZKZM-500. Ảnh: SCMP.

Trên thực tế, có những bộ phát đủ mạnh để phóng chùm tia laser từ Trái Đất lên vũ trụ và ngược lại. Tuy nhiên, chúng rất cồng kềnh và không đủ mạnh để gây sát thương, khi chỉ có một vài photon tới được mục tiêu để bộ thu tín hiệu nhận diện.

Sát thương nghiêm trọng nhất của tia laser hiện nay là gây mù lòa tạm thời hoặc vĩnh viễn, do chùm sáng quá mạnh có thể làm tổn thương mắt. Công nghệ laser cũng phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn chưa thể đạt tới mức độ như các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố.

Các chuyên gia cho rằng việc công bố ZKZM-500 chỉ là đòn gió của Trung Quốc, nhằm gây sợ hãi cho đối phương và những người có ý định chống đối. "Nỗi lo sợ bị thiêu cháy bởi vũ khí laser dường như có hiệu quả hơn nhiều so với việc chế tạo và biên chế một loại vũ khí với thông số phi thực tế như ZKZM-500", nhà phân tích Keller nhấn mạnh.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP