Bạn cần biết

Nghiên cứu mới ở Trung Quốc: người nhóm máu A dễ mắc COVID-19

Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc, người có nhóm máu A dễ bị nhiễm hơn và người nhóm máu O ít bị nhiễm hơn các nhóm máu khác.

Nghiên cứu mới cho thấy nhóm máu A dễ nhiễm virus corona chủng mới hơn và nhóm máu O khó bị nhiễm hơn - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với những người khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có tỉ lệ nhiễm cao hơn và gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhóm máu khác.

Bác sĩ Wang Xinghuan, trưởng nhóm nghiên cứu, đến từ Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, cho biết người thuộc nhóm máu A cần được tăng cường bảo vệ để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngược lại với người có nhóm máu A, người nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn so với các nhóm máu khác.

Dẫn chứng về mặt con số, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở Vũ Hán, 85 bệnh nhân có nhóm máu A, cao hơn 63% so với số 52 bệnh nhân có nhóm máu O.

Các nhà nghiên cứu từ khắp Trung Quốc như Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải, Thâm Quyến nói rõ trong bài báo công bố trên Medrxiv.org vào ngày 11-3 rằng đây chỉ là nghiên cứu sơ bộ và cần nghiên cứu sâu hơn.

Nhóm tác giả cảnh báo rủi ro nếu sử dụng nghiên cứu này cho các biện pháp điều trị hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố mà ngành y tế nên xem xét khi điều trị bệnh nhân.

Gao Yingdai, nhà nghiên cứu ở Thiên Tân - người không tham gia nghiên cứu nói trên, cho hay con số 2.000 mẫu xét nghiệm tuy không nhỏ nhưng không quá ít nếu so với tổng số 180.000 bệnh nhân COVID-19 trên toàn cầu.

Một hạn chế khác của nghiên cứu là chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng cho nhận định nêu trên, chẳng hạn như sự tương tác giữa virus và các loại hồng cầu khác nhau.

Kết luận, bà Gao cho hay những người nhóm máu A không phải quá lo lắng vì chưa chắc 100% sẽ nhiễm bệnh. Ngược lại, người nhóm O cũng đừng nghĩ mình an toàn.

"Bạn cần rửa tay và làm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng", bà Gao kết luận.

Tác giả: MINH KHÔI

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: COVID-19 , nhóm máu A , nghiên cứu

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP