Xã hội

Người dân Huế đứng trước cổng bệnh viện chờ đón xe chở 13 thi thể các chiến sỹ, cán bộ

Sau khi nghe tin thi thể các cán bộ, chiến sỹ được tìm thấy sẽ được đưa về tại Bệnh viện Quân Y 268, rất đông người dân đã tập trung phía trước cổng bệnh viện này để chờ đón đoàn xe chở thi thể các nạn nhân.

Trưa ngày 15/10, thi thể nạn nhân đầu tiên trong đoàn 13 người trong đoàn cứu hộ Rào Trăng 3 gặp nạn được lực lượng chức năng tìm thấy.

Xe cứu thương đưa thi thể nạn nhân rời hiện trường về bệnh viện.

Lúc 19h20, tin từ Sở chỉ huy tiền phương ở xã Phong Xuân cho hay, lực lượng tại hiện trường đã tìm thấy thi thể thứ 13, là thi thể cuối cùng của đoàn công tác gặp nạn tại đây. Cả 13 nạn nhân đều đã được xác định danh tính.

Trong số 13 thi thể người gặp nạn đã được tìm thấy, có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình.

Bệnh viện Quân Y 268, nơi dự kiến diễn ra lễ truy điệu chung cho 13 nạn nhân

Các thi thể sau khi được tìm thấy đã được xe cứu thương đưa ra khỏi hiện trường về tại Bệnh viện Quân Y 268 (TP Huế).

Tại đây, các thi thể sẽ lực lượng chức năng sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp y, xác định danh tinh cần thiết. Cũng tại nhà tang lễ của bệnh viện này, các cơ quan, ban ngành dự kiến sẽ tổ chức lễ truy điệu chung cho toàn bộ 13 cán bộ, chiến sỹ đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Khi nghe tin các nạn nhân sau khi được tìm thấy sẽ được di chuyển về tại Bệnh viện Quân Y 268, rất đông người dân đã có mặt dọc 2 bên đường phía trước cổng bệnh viện. Nhiều người đứng đợi hàng tiếng đồng hồ chỉ để chờ những chiếc xe cứu thương đưa thi thể về. Họ đợi để được chứng kiến, để bày tỏ sự tiếc thương đối với những cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hi sinh vì nhân dân.

Người dân tập trung trước cổng Bệnh viện Quân y 268 để đón đoàn xe chở thi thể các nạn nhân.

Ông Nguyễn Văn Thắng (68 tuổi) trú TP. Huế xúc động nói: "Mấy ngày nay khi nghe tin đoàn gặp nạn, tui thương lắm. Dù họ không phải họ hàng, thân thích chi với tui cả, nhưng mà nghe tin họ như rứa có ai mà không thương, không xót xa cơ chứ."

"Tui đọc báo, thấy hình ảnh cả 1 ngôi nhà xây nhìn kiên cố rứa mà chỉ trong chốc lát đã biến thành một bãi chiến trường, trong khi dưới đống đổ nát đó lại có những con người là bậc em, bậc cháu. Thực sự, tôi rất thương và đau xót", một người dân chia sẻ.

Nhiều người đã đứng đợi nhiều tiếng đồng hồ.

Lực lượng chức năng cũng có mặt để đảm bảo giao thông.

Khi nghe tin tìm được thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ và đưa về Bệnh viện Quân Y 268, bà Nguyễn Thị Hà (56 tuổi) có mặt tại cổng bệnh viện từ rất sớm. Bà bảo suốt từ đợt lũ lụt lịch sử năm 1999, chưa bao giờ thấy Huế lụt sâu vậy. Và bà cũng chưa bao giờ thấy nhiều người phải hy sinh đến thế.

Lực lượng chức năng cũng có mặt để đảm bảo giao thông.

"Nghe tin 21 chiến sĩ vào Rào Trăng cứu công nhân, là người dân Huế, tôi cảm thấy họ quá hy sinh cho dân", bà Hà nói và kể rằng hôm biết tin 13 cán bộ, chiến sĩ mất liên lạc, bà vẫn hy vọng họ có thể sống sót trở về. Nhưng hi vọng của bà không thành hiện thực.

"Là người dưng mà mình còn thấy xót xa như thế, không biết người thân của họ sẽ sống sao", hướng mắt về bệnh viện, nơi dự kiến diễn ra lễ truy điệu chung cho 13 nạn nhân, bà Hà nói.

Ngày 12/10, sau khi nhận được tin báo điện thoại ngắn ngủi của một công nhân về sự cố sạt lở tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, qua xác minh có 17 công nhân tại đây mất tích. Lãnh đạo Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập đoàn công tác gồm có 21 người để tiếp cận hiện trường ngay trong ngày.

Khi đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, đoàn để lại xe và đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13km. Đến khoảng 21h ngày 12/10, do mưa rất lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, đoàn đã phải dừng chân, nghỉ tại nhà kiểm lâm tại Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24h cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên tòa nhà đoàn đang nghỉ, có 8 người thoát khỏi.

Danh sách 13 người trong đoàn công tác

- Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4.

- Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng.

- Trung tá Bùi Phi Công, Phó chủ nhiệm hậu cần Quân khu 4.

- Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng phòng Tác chiến, Quân khu 4.

- Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó trưởng phòng Xe- máy, Cục kỹ thuật, Quân khu 4.

- Trung tá Lê Tất Thắng, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4.

- Trung tá Trần Minh Hải, Phó tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

- Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Công binh, Phòng tham mưu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

- Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80.

- Thượng úy Đinh Văn Trung, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80.

- Thượng úy Trương Anh Quốc, nhân viên điệp báo chiến dịch, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình.

- Nguyễn Văn Hướng, Trưởng phòng thông tin tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế.

Tác giả: Hoàng Dũng

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP