Tin trong tỉnh

Người dân kéo đường ống lấy nước sạch từ núi

52 hộ dân huyện Tương Dương chung tiền lắp ống dẫn nước, xây bể chứa do nguồn nước sinh hoạt ngày càng cạn kiệt.

Bản Khe Ngậu nằm cách trung tâm xã Xá Lượng hơn một km, địa hình đồi núi cao. Hơn một tháng qua, 149 hộ tại bản thiếu nước sạch do 6 bể chứa chung dẫn nước từ các đỉnh núi về đã dần cạn do nắng nóng gay gắt.

Ông Lương Văn Pắn, 53 tuổi, bản Khe Ngậu cho biết, nguồn nước tại các bể không đủ cho người dân nấu ăn. Bà con khi tắm, giặt phải đi ra suối hoặc giếng khơi ven suối, song nước ở đây có mùi đá vôi.

Gần 3.000 m đường ống đã được lắp đặt. Ảnh: Đ.Tuân.

Một tuần trước, 52 hộ của một tổ liên gia thuộc bản này chung ý tưởng tự kéo thêm đường ống nước mới, xây bể chứa nhằm tích thêm nguồn nước sạch. Trước mắt, mỗi hộ góp khoảng 4 triệu đồng.

Với khoản kinh phí trên 200 triệu đồng, người dân mua 4.000 mét đường ống bằng cao su đường kính 10 cm; hơn 10 tấn xi măng, nhiều tấn sắt để xây bể bê tông có sức chứa khoảng 50 khối.

"Mức đóng góp này tương đương thu nhập bình quân hai tháng của mỗi gia đình, song chúng tôi nghĩ là việc nên làm bởi nguồn nước sạch rất quan trọng", ông Thái, bản Khe Ngậu nói.

Vài ngày qua, các hộ dân tự đóng góp ngày công để lắp hàng nghìn mét đường ống từ đỉnh núi để dẫn nước về khu vực chuẩn bị khởi công bể chứa. Dự kiến sau một tháng sau, công trình bể chứa sẽ hoàn thành. Từ đây, các hộ dẫn nước từ bể về nhà.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch xã Xá Lượng cho biết, dù mới đầu hè, năm nay tình trạng hạn và thiếu nước sinh hoạt tại địa bàn tình trạng được dự báo khốc liệt hơn các năm trước.

Nguồn nước đã được dẫn về tới khu vực chuẩn bị khởi công xây bể chứa. Ảnh: Hải Bình.

"Người dân tự xây dựng công trình sẽ giúp có thêm lượng nước phục vụ sinh hoạt, trong khi nguồn nước từ các bể có sẵn không thể đủ", ông Thắng nói và cho hay một khu vực khác ở xã cũng thiếu nước, bởi vậy cách làm của 52 hộ dân cần được nhân rộng.

Tác giả: Nguyễn Hải

Nguồn tin: Báo Vnexpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP