Xã hội

Người dân ở 'chảo lửa' bị cắt điện lúc nắng nóng 42 độ C

Dù đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhưng cơ quan điện lực địa phương vẫn tiến hành cắt điện xuyên buổi sáng và trưa khiến người dân ở xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh) bức xúc.

Vài ngày qua, nắng nóng trên diện rộng khiến nhiệt độ ngoài trời ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có lúc lên đến 42 độ C. Nắng nóng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân.

Thời tiết tại huyện Hương Khê nắng nóng đạt cao điểm, có lúc đo được hơn 40 độ C.


Điều đáng nói, dù trời nắng nóng nhưng cơ quan điện lực địa phương lại tiến hành cắt điện khiến người dân ở xã Hương Trà (Hương Khê) bức xúc.

Theo phản ánh của người dân xã Hương Trà, trước đó Điện lực Hương Khê có thông báo lịch ngừng cấp điện từ 5h đến 11h30 ngày 5/5. Việc ngừng cấp điện theo thông báo là để lắp chụp nâng cao dây dẫn.

Theo thông báo này, hàng trăm hộ dân ở xã Hương Trà đã bị cắt điện trong khung giờ trên. Tuy nhiên, lịch cắt và cấp lại điện không đúng như thông báo. Dù lịch đến 11h30 sẽ cấp lại điện nhưng đến 13h15' điện mới có trở lại.

Nắng nóng đỉnh điểm còn bị cắt điện khiến cuộc sống người dân ở xã Hương Trà bị đảo lộn, ảnh hưởng. Nhiều người phải ra khỏi nhà đi tìm các bóng cây mát để ngồi.


Ông Nguyễn Văn Minh (trú thôn Đông Trà, xã Hương Trà) phản ánh: "Thời gian cắt điện đúng thời điểm nắng nóng cực đỉnh, thời tiết ngoài trời có lúc đo được lên đến 42 độ C. Biết nắng nóng người dân rất cần điện để nấu ăn, dùng quạt, điều hòa vậy mà cơ quan điện lực vẫn chọn thời điểm nắng nóng nhất để cắt điện. Điều đáng nói, điện lực còn cắt điện không như thông báo, cắt xuyên trưa. Nhiều người già, trẻ nhỏ phải khổ sở vì thời tiết quá nóng".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng trên diện rộng cả nước diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7/5. Vùng đặc biệt nóng là khu vực phía Tây Nghệ An và Hà Tĩnh với nhiệt độ được dự báo sẽ cao hơn 40 độ C.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Lương Trung - Giám đốc Điện lực Hương Khê cho biết, việc cắt điện là để khắc phục những trạm điện bị vi phạm khoảng cách không đảm bảo an toàn. Kế hoạch này đã được phía điện lực xây dựng 2 tuần trước và thông báo trước 5 ngày nên không biết hôm nay là ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Nắng nóng còn bị cắt điện khiến nhiều người già, trẻ nhỏ mệt mỏi vì nóng.


“Chúng tôi cũng cắt điện nằm trên hệ thống đường dây từ nhà máy Thuỷ điện Hố Hô để khắc phục những đường dây vi phạm khoảng cách, không đảm bảo an toàn. Có 7 điểm vi phạm nhưng chúng tôi mới xử lý được 5 điểm. Việc khắc phục hệ thống điện phải làm ngày nắng, không có nước mới xử lý để đảm bảo an toàn. Khi xây dựng kế hoạch thì không thể hoãn được nên chúng tôi phải làm trong ngày”, ông Trung lí giải.


Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP