Tin trong tỉnh

Người 'dở hơi' hiến đất trị giá 400 triệu đồng

Đó là ông Nguyễn Xuân Tám, sinh năm 1950, trú ở xóm Văn Điển, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tự nguyện hiến đất làm đường, góp phần làm đẹp bộ mặt xã nhà, giúp xã về đích nông thôn mới (NTM).

Ông Tám cùng con đường rộng rãi sau khi hiến đất

Những ngày này ai có dịp đi qua con đường làng xóm Văn Điển, xã Vĩnh Thành, đều phấn khởi vui mừng, bởi thay cho con đường đất đá đi lại khó khăn mấy năm trước, giờ đây đường được mở rộng, trải bê tông phẳng lì, rộng rãi, đẹp mắt...

Và để có được con đường mới, đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất để đường được mở rộng, trong đó có ông Nguyễn Xuân Tám. Tiếp xúc với chúng tôi, ông cười hiền nói: “Đó là việc hết sức bình thường mà, đã là việc chung thì mỗi cá nhân nên bớt chút lợi ích đóng góp cho tập thể”.

Năm 2018 xã Vĩnh Thành về đích NTM, nhiều con đường vì thế cũng được đầu tư xây dựng, các tiêu chí khác trong bộ 19 tiêu chí quốc gia dần được hoàn thành. Các trục đường chính, lớn cơ bản đã xong, nhưng đường thôn xóm thì vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Dù thời điểm ấy giá đất cao, người dân một phần cũng tiếc của, tiếc cây trồng lâu năm, nên còn đắn đo, do dự. Đúng lúc đó ông Tám đã đứng lên, xin là người đầu tiên hiến đất. Nhờ ông Tám ở đầu đường “mở đường” đi trước, các hộ phía sau thấy vậy dần xuôi theo.

Ông Tám bùi ngùi nói: “Khi tôi đứng dậy xin được hiến đất, nhiều người nhìn tôi bằng ánh mắt ngạc nhiên. Mặc dù họ chẳng nói ra, nhưng tôi hiểu mọi người đang có ý nói tôi dở hơi. Thậm chí một số người còn xì xào bảo tôi muốn ra oai, chơi trội, vứt tiền qua cửa sổ”.

Nói là làm, sau khi trở về ông thuê thợ chặt cây, phá dỡ các công trình trên đất gồm nhà kho, một phần bếp, khu vực vệ sinh, cổng ngõ, tường bao và hệ thống chuồng trại chăn nuôi mới xây. Toàn bộ đất ông Tám hiến là 50m2, với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

Hành động của ông Tám đã khiến cho người dân cảm kích. Bỏ qua những suy nghĩ thiệt hơn, các gia đình chung tay hiến đất để xây dựng con đường mới rộng 3m, dài từ đầu xóm đến cuối xóm, thay thế cho con đường cũ lầy lội.

Vợ chồng ông Tám nói chuyện về việc hiến đất làm đường

Không chỉ hiến đất, ông Tám cùng gia đình còn tham gia nhiều ngày công lao động làm đường. Nói về việc này, ông Tám vô cùng biết ơn người vợ hiền Phan Thị Dân (SN 1956) đã đồng lòng chung sức, ủng hộ quyết định “dở hơi” của ông.

Bà Dân nói: “Thực ra, hiến mất 400 triệu tiền đất, ai mà không xót của. Vì đó là tài sản lớn đối với vợ chồng tôi, nhất là khi đã về già, con cái ra riêng rồi. Thế nhưng thấy ông ấy quyết tâm lắm, dần tôi cũng xuôi lòng. Bây giờ nhìn ra thấy con đường thẳng tắp, rộng rãi thấy quyết định của hai vợ chồng không sai chút nào cả”.

Trong quá trình xây dựng con đường, chính bà Dần còn ủng hộ thêm 22 triệu đồng để xóm có thêm kinh phí. Thấy công nhân làm đường vất vả nên ngày ngày bà tất tả chạy đi mua nước mát, hoa quả cho mọi người ăn lấy sức.

Ông Thái Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết, để có con đường đẹp như hiện nay, hàng chục hộ dân của xóm Văn Điển đã tự nguyện hiến 1.763m2 đất. Với hành động đẹp đó, ông Nguyễn Xuân Tám vinh dự là 1 trong 4 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường tặng bằng khen.

Tác giả: Đức Chung

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP