Pháp luật

Người phụ nữ cầm đầu đường dây bán hóa đơn khống trên 1.000 tỉ đồng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phá chuyên án buôn bán hóa đơn khống lớn nhất từ trước tới nay do một người phụ nữ cầm đầu, với giá trị ghi trên hóa đơn trên 1.000 tỉ đồng, thu lời bất chính 200 tỉ đồng.

Ngày 31-5, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 30-5, Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về Kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an TP Thanh Hóa đã phá Chuyên án T421, bắt giữ 8 người trong đường dây thành lập hàng chục Công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng lớn nhất từ trước đến nay, thu lời bất chính trên 200 tỉ đồng.

Nhóm người trong đường dây lập công ty để bán hóa đơn khống - Ảnh Công an Thanh Hóa

Nhóm bán hóa đơn khống bị bắt giữ gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN 1967); Hoàng Thị Ánh (SN 1971); Trần Đình Hiếu (SN 1990); Phạm Thị Yến (SN 1976); Hoàng Thị Von (SN 1990); Lê Thị Phương (SN 1985); Dương Thị Diệu Hà (SN 1981); tất cả cùng ngụ TP Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (SN 1966; ngụ huyện Thiệu Hóa, TP Thanh Hóa).

Qua khám xét, công an thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng.

Hoàng Thị Hạnh - người phụ nữ cầm đầu đường dây - Ảnh Công an Thanh Hóa

Theo Công an TP Thanh Hóa, qua công tác nghiệp vụ, cơ quan này đã phát hiện một ổ nhóm chuyên buôn bán hóa đơn khống do Hoàng Thị Hạnh cầm đầu. Thủ đoạn của nhóm này là thành lập các công ty "ma" để mua bán hóa đơn trái phép với các Công ty có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước nhằm thu lời bất chính với số tiền lớn.

Để thực hiện hành vi, Hạnh và đồng bọn lập ra nhiều công ty (thành lập từ tháng 8-2020) nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo phá án - Ảnh Công an Thanh Hóa

Tuy nhiên, qua việc thành lập hàng loạt công ty "ma", nên từ tháng 8-2020 đến khi bị bắt, hàng loạt các công ty do Hạnh cầm đầu đã phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn trên 1.000 tỉ đồng, từ đó thu lời bất chính hơn 200 tỉ đồng.

Theo Công an TP Thanh Hóa, đây là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay mà đơn vị này triệt phá, gây thất thoát tiền thuế cho nhà nước tổng số tiền trên 200 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP