Xã hội

Người phụ nữ chết vì tai nạn, vì sao trong máu có nồng độ cồn 241mg/100ml?

Thân nhân của người phụ nữ tử vong vì tai nạn giao thông kiến nghị giám định lại nồng độ cồn đối với nạn nhân.

Anh Hà kiến nghị cần làm rõ vì sao vợ anh có nồng độ cồn và hàm lượng 241mg/100ml - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 28-6, anh Ngô Viết Hà (trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết sau khi anh gửi đơn đề nghị giám định lại nồng độ cồn trong máu của vợ anh là chị Đoàn Thị Ngọc H., cơ quan chức năng vừa trả lời.

Đó là nội dung phản hồi của Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

Không xác định được lý do mẫu máu có nồng độ cồn

Theo đó, anh Hà đưa ra những căn cứ để chứng minh vợ anh không sử dụng rượu, bia trước lúc xảy ra tai nạn và đã cung cấp cho cơ quan điều tra các tài liệu để chứng minh.

Tuy nhiên trong văn bản trả lời ngày 13-5, cơ quan điều tra nêu: "Quá trình khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra tiến hành thu mẫu máu trên người nạn nhân.

Đồng thời niêm phong mẫu máu theo quy định với sự tham gia chứng kiến của đại diện gia đình nạn nhân và cũng ký vào biên bản, mẫu máu được niêm phong.

Sau khi thu mẫu máu, cơ quan điều tra tiến hành bảo quản và trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại Đà Nẵng giám định nồng độ cồn.

Trong suốt quá trình tiến hành khám nghiệm tử thi, thu mẫu máu của tử thi Đoàn Thị Ngọc H., niêm phong, bảo quản mẫu máu cho đến khi tiến hành trưng cầu giám định, cơ quan điều tra thực hiện khách quan, tuân thủ đúng quy trình, quy định".

Kết luận về nồng độ cồn là của Phân viện Khoa học hình sự tại Đà Nẵng nên cơ quan điều tra không thể xác định được lý do vì sao trong máu của chị Đoàn Thị Ngọc H. cho kết quả tìm thấy cồn (ethanol); hàm lượng ethanol là 241mg/100ml.

Cũng theo thông báo trên, cơ quan điều tra đã ban hành công văn trao đổi với Phân viện Khoa học hình sự về nội dung kết luận giám định nồng độ cồn trong máu thu từ tử thi Đoàn Thị Ngọc H.. Phân viện Khoa học hình sự có công văn trả lời và cơ quan điều tra đã thông báo lại nội dung cho anh Hà.

Mẫu máu lưu của nạn nhân đã sử dụng hết

Công văn trả lời của Phân viện Khoa học hình sự nêu: "Mẫu máu ghi thu của Đoàn Thị Ngọc H. tại thời điểm tiếp nhận để thực hiện giám định là 5 mililít đã được sử dụng hết trong quá trình giám định".

Vì vậy, cơ quan điều tra không thể trưng cầu giám định lại nồng độ cồn đối với Đoàn Thị Ngọc H.

Anh Hà cho biết không đồng ý với nội dung trả lời trên và anh đề nghị phải làm rõ vì sao vợ anh có nồng độ cồn và có hàm lượng 241mg/100ml. Vì sao cơ quan chức năng không lưu trữ mẫu máu?

Trước đó, anh Hà đã làm đơn và được các công nhân, lãnh đạo công ty (nơi chị H. làm việc) xác nhận ngày 9-3 vợ anh có mặt, làm việc tại công ty từ 7h30, 11h30 nghỉ trưa (mang theo đồ ăn, không đi ra ngoài), sau đó tiếp tục làm việc đến 16h30 thì tan ca và không sử dụng rượu, bia trong suốt quá trình này.

Từ công ty, vợ anh đi xe máy về nhà người thân, đón con gái và sau đó gặp tai nạn.

Theo anh Hà, vợ anh đang trong quá trình định kỳ khám và điều trị bệnh tiền ung thư, đồng thời cũng đang chăm sóc cho chồng - là anh - bị bệnh.

Được biết, liên quan vụ tai nạn trên, tài xế xe tải đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tác giả: ĐOÀN CƯỜNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP