Pháp luật

Người phụ nữ rùng mình kể lại việc bị đánh thuốc mê, lừa bán và cuộc trốn chạy khỏi bọn buôn người

Trò chuyện với PV, chị Nguyễn Thị Oanh trào nước mắt kể lại câu chuyện mình bị lừa bán qua biên giới "làm vợ" cách đây khoảng 25 năm.

Facebook giúp cô gái đoàn tụ với gia đình sau 25 năm lưu lạc

Mới đây, tài khoản N. X. T. T. (chủ một nhà xe chạy tuyến Thanh Hóa – Quảng Ninh và ngược lại) chia sẻ thông tin tìm người thân cho một người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc cách đây hơn 20 năm, may mắn trốn thoát tìm đường quay trở về nhà, nhưng không nhớ rõ địa chỉ.

Thông tin người phụ nữ này còn nhớ được có bố tên Vấn, mẹ là Nguyễn Thị Dậu, chị gái tên Nguyễn Thị Thủy, quê xã Đông Hòa, Thanh Hóa.

Sau khi lên xe, người phụ nữ này được nhà xe T. T. vận chuyển miễn phí, cho ăn uống, kêu gọi mọi người quyên góp quần áo, tiền và kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ để giúp chị tìm được gia đình, người thân. Sau khi được đăng tải, thông tin trên đã nhận được hàng ngàn lượt tương tác, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Chị Oanh trào nước mắt kể lại câu chuyện mình bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ cách đây khoảng 25 năm.

Khi xem hình ảnh và thông tin nhà xe T. T. cung cấp, bà Nguyễn Thị Khoa (60 tuổi) trú ở thôn Chính Bình, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhận ra đó chính là người cháu của mình tên là Nguyễn Thị Oanh bị “mất tích” hơn 25 năm trước. Ngay trong đêm, gia đình bà Khoa đã tìm cách liên hệ với nhà xe T. T., thuê ô tô xuống TP.Thanh Hóa để nhận và đón cháu mình về nhà.

Theo bà Khoa, chị Oanh là con gái của chị gái bà, sinh ra trong gia đình có 5 chị em. Sau khi mẹ mất, do hoàn cảnh khó khăn nên chị em Oanh ly tán mỗi người một nơi. Ba đứa con gái được gia đình bên ngoại (các dì) nhận nuôi, đứa con trai út mang cho người dân nhận làm con nuôi khi 6 tháng tuổi, còn một người con trai khác theo bố chuyển lên huyện Triệu Sơn mò cua bắt ốc sống qua ngày. Riêng chị Nguyễn Thị Oanh được giao cho bà Nguyễn Thị Cảnh (54 tuổi), trú tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn nuôi dưỡng, chăm sóc.

Khoảng năm 1994, khi đó chị Oanh được 17 tuổi thì bỗng mất tích. Gia đình lúc đó có tổ chức tìm kiếm, nhưng do kinh tế khó khăn, sau nhiều ngày tìm kiếm không thấy tung tích nên lâu dần mọi người cũng quên dần sự tồn tại của Oanh và nghĩ chị này “đã chết”.

Dù đã trở về với người thân được hai ngày, nhưng khi thấy sự xuất hiện của người lạ, chị này tỏ ra hoảng sợ, ngồi co ro một chỗ, nước mắt trào ra và luôn miệng nói “xin đừng bắt tôi”.

Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bất hạnh!

Sau khi được PV và gia đình làm công tác tư tưởng, trấn an thì chị này mới bình tĩnh trở lại và kể về những ngày tháng “cơ hàn” của mình trong suốt 25 năm qua.

Chị Oanh kể lại, một buổi chiều khoảng năm 1994, khi chị này đang mò cua bắt ốc ngoài đồng thì có một người phụ nữ lại gần vỗ vai, tiếp cận và làm quen. Người này hỏi thăm tên tuổi, gia cảnh của chị Oanh. Khi biết được hoàn cảnh của cô gái, người phụ nữ này đã mời chị Oanh tới một quán trên địa bàn ăn phở và hứa sẽ tìm cho một công việc mới, được ăn ngon mặc đẹp và có nhiều tiền.

Nghe lời người này chị Oanh đã đi theo. Trên đường đi tới quán phở, người phụ nữ này đưa cho chị Oanh một chai nước ngọt để uống. Sau khi uống vào khoảng 10 phút, chị này bất tỉnh và không còn biết chuyện gì xảy ra. Khi tỉnh dậy, chị Oanh thấy mình đang ở trên ô tô, nhưng không biết thuộc địa phương nào.

“Bà kia mời tôi đi ăn phở và hứa sẽ xin cho một công việc tốt, được ăn ngon mặc đẹp và có tiền nên tôi đi theo. Trên đường đến quán phở, bà ta đưa cho tôi một chai nước ngọt và nói tôi uống. Khi uống xong chai nước tôi mê man bất tỉnh và không biết chuyện gì xảy ra. Tỉnh lại tôi thấy mình đang ở trên ô tô và được cho biết đưa qua Trung Quốc đi làm”, chị Oanh kể lại.

Cán bộ Công an huyện Đông Sơn làm việc với chị Oanh và người thân trong gia đình liên quan đến việc chị này trở về sau 25 năm mất tích.

Sau khi đưa qua Trung Quốc, chị Oanh bị bán và kết hôn không đăng ký cho một người đàn ông bản địa nghèo ở một vùng núi xa xôi hẻo lánh. Trong quá trình chung sống, chị này bị gia đình chồng tìm cách “canh chừng” vì sợ bỏ trốn. Ở với nhau, “vợ chồng” chị này sinh được hai người con gái và hiện tại đứa lớn 22 tuổi, đứa bé 11 tuổi.

Cách đây hơn 2 năm, sau khi chồng mất, mẹ con chị Oanh bị gia đình chồng đuổi ra khỏi nhà và phải lên núi dựng nhà tạm để sống. Hàng ngày, họ phải hái rau rừng, trồng lúa nương để mưu sinh.

Đầu tháng 10/2019, trong một lần ra chợ, chị Oanh bị công an Trung Quốc bắt. Sau hơn một tháng bị giam giữ, do không có giấy tờ cư trú nên chị này bị đưa ra cửa khẩu ở tỉnh Quảng Ninh và trục xuất về nước.

Khi đi tới gần đường biên giới, chị Oanh bị nhóm người (khoảng 5 – 6 người đàn ông trong đó có người Việt) đuổi theo bắt lại để bán làm vợ. Quá trình vật lộn, trốn chạy, trên người chị Oanh chỉ còn bộ đồ lót và được một người đàn ông Việt Nam làm nghề xe ôm cứu giúp, chở ra bến xe ở Quảng Ninh để nhờ nhà xe đưa về nước.

Ông Doãn Huy Thành, Trưởng Công an xã Đông Hòa cho biết, chị Nguyễn Thị Oanh là người địa phương, nhưng mất tích khoảng 25 năm trước và vừa trở về từ Trung Quốc.

Hiện, xã đã báo cáo sự việc lên Công an huyện Đông Sơn đề nghị xem xét sớm khôi phục lại hộ khẩu, hộ tịch để chị Oanh sớm ổn định cuộc sống và được hưởng các chế độ chính sách theo quy định.

Tác giả: Xuân Chinh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP