Kinh tế

Người trồng hoa lý ở Nam Đàn “khóc ròng” vì mất trắng sau bão số 3

Đầu vụ thu hoạch hoa lý năm nay, nông dân xã Nam Anh, huyện Nam Đàn thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày. Thế nhưng, sau cơn bão số 3, 50/65 ha hoa lý trên địa bàn bị chết héo. Người dân đành phải "mót" hoa bán, vớt vát phần nào.

Về xã Nam Anh - "vựa" hoa lý của huyện Nam Đàn, những ngày này không còn những cánh đồng hoa lý trải dài xanh ngắt, thay vào đó là những luống hoa lý xác xơ còn sót lại sau bão số 3.

Cánh đồng hoa lý trước và sau khi bão số 3 đổ bộ. Ảnh: Quang An

Bà Nguyễn Thị Minh ở xóm 8, xã Nam Anh ngậm ngùi: Trước khi bão vào, cứ 3 ngày gia đình tôi thu hái hoa lý một đợt, từ 5 - 6 yến hoa, thu về khoảng 2 triệu đồng. Hàng năm, mỗi vụ hoa lý cho thu nhập trên 150 triệu đồng/ha, nhưng giờ cây chết hết, mỗi ngày chỉ thu được vài kg. Bao hy vọng về vụ hoa thắng lợi giờ mất trắng rồi".

Đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân trồng hoa lý nơi đây. Ông Nguyễn Văn Nhuận ở xóm 7, xã Nam Anh xót xa: "Nhà tôi có hơn 3 sào hoa lý, cuối tháng 6 cho thu hoạch, mới được 4 lần hái thì xảy ra mưa lớn và bão số 3 khiến 90% diện tích bị hư hại, giờ chỉ biết ra đồng "mót" hoa kiếm thêm ít đồng thôi...".

Hầu hết diện tích hoa lý ở xã Nam Anh bị vàng lá, hư hại; mỗi hộ dân thất thu hàng chục triệu đồng. Ảnh: Quang An

Hoa lý không chỉ bị hư hại nặng mà giá thu mua của thương lái cũng giảm. Trước khi bão vào, mỗi kg hoa lý có giá bán lên đến 40.000 đồng, nhưng giờ thương lái chỉ thu mua chỉ khoảng 20.000 đồng/kg.

Nam Anh là xã có truyền thống trồng hoa lý lâu năm nhất ở Nam Đàn, cũng là xã có diện tích trồng hoa lý lớn nhất toàn huyện, với hơn 65ha. Tháng 7 - 8 là thời điểm hoa thiên lý cho thu hoạch rộ. Thế nhưng năm nay, mưa bão khiến hầu hết diện tích trồng hoa lý trên địa bàn bị ngập úng; sau khi nước rút, cây bị vàng lá, héo rũ dần và gốc rễ bị thối.

Những cánh đồng hoa lý tại xã Nam Anh khô héo sau mưa và bão số 3. Ảnh: Thúy Tình

Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng ban Nông nghiệp xã Nam Anh cho biết: "Sau đợt mưa lũ vừa qua, xã thiệt hại hơn 100ha diện tích hoa màu, trong đó 65ha hoa lý (cây trồng mang lại thu nhập cao nhất) bị thiệt hại đến khoảng 50ha. Mỗi gia đình mất trắng hàng chục triệu đồng".
Hiện tại, xã Nam Anh đang chỉ đạo bà con tiếp tục chăm sóc trên 10ha cây hoa lý ở những cánh đồng cao, ít ngập úng vẫn còn phát triển, cho thu hoạch.

Số diện tích cây hoa lý bị ngập úng địa phương chỉ đạo bà con nhổ bỏ và cải tạo đất, trồng rau màu ngắn ngày để cung cấp cho thị trường.

Hoa lý sau mưa bão không thể khôi phục, một số hộ phải nhổ bỏ để lấy đất trồng cây màu khác. Ảnh: Quang An

Toàn huyện Nam Đàn có hơn 120 ha trồng hoa lý, tập trung ở các xã Nam Anh, Nam Xuân, Nam Kim... Tuy nhiên, có tới 70% diện tích bị hư hỏng hoàn toàn sau đợt mưa bão vừa qua, người dân thiệt hại nặng nề vì thời điểm này hoa lý mới bắt đầu cho thu hoạch rộ./.

Tác giả: Quang An - Thúy Tình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP