Tin trong tỉnh

Người trúng đấu giá đất tại Nghệ An hai lần “số đen”

Sau khi trúng đấu giá… nhầm đất của người khác, ông Phan Văn Trì (xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An) lại lần nữa gặp “số đen” khi địa phương trả một lô đất khác vướng… quy hoạch.

Ngôi nhà kiên cố xây dựng trên đất thuộc quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam.

Trúng đấu giá nhầm… phải đất người khác

Theo trình bày của ông Trì, năm 2008, ông trúng đấu giá đất lô số 187, diện tích 322m2 thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Sau khi nộp đủ số tiền sử dụng đất ông Trì được UBND huyện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại vị trí trúng đấu giá. Tuy nhiên, khi giao đất thực địa thì UBND xã phát hiện vị trí đất mà ông Trì trúng đấu giá chưa được GPMB, vẫn có người sử dụng, nên không thể giao đất cho gia đình ông.

Ông Trì nhiều lần đề nghị địa phương có phương án giao đất theo kết quả trúng đấu giá nhưng không tìm ra được giải pháp. Năm 2011, UBND xã mời làm việc và thương thảo với gia đình ông Trì để giao cho ông sử dụng mảnh đất sản xuất nông nghiệp cách vị trí trúng đấu giá 2 thửa để sử dụng. Địa phương cũng thống nhất đền bù cho gia đình ông Trì số tiền chênh lệch do tiện tích nhỏ hơn thửa đất trúng đấu giá là 30 triệu; cam kết sẽ làm thủ tục cấp GCN cho gia đình trong năm 2012.

Tưởng mọi chuyện êm đẹp, trong thời gian chờ cấp GCN, ông Trì cho xây dựng một ngôi nhà bề thế cao 2,5 tầng để ở. Nhưng hết 2012, ông vẫn không thấy GCN như địa phương đã hứa.

Trớ trêu, quá trình tìm hiểu ông Trì phát hiện sở dĩ lô đất mà UBND xã Diễn Thịnh đổi và hứa làm thủ tục cấp GCN mãi không thực hiện được là do lô đất nằm trong quy hoạch một dự án lớn của tỉnh Nghệ An. “Gia đình tôi đã làm đủ nghĩa vụ khi trúng đấu giá đất với nhà nước nhưng 12 năm nay vẫn chưa được giao đất đúng nghĩa. Nay họ sửa sai bằng cách cấp đổi cho một lô đất nằm trong quy hoạch nữa thì quá thiệt thòi cho gia đình tôi”, ông Trì nói.

Khu đất gia đình ông Trì trúng đấu giá được cấp GCN nhưng không được giao đất.

Cán bộ làm sai, sao bắt dân chịu?

Ông Hà Huy Đồng, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh xác nhận phản ánh trên của ông Trì là đúng sự thật. Khu đất gia đình ông Trì đang ở được xã thương thảo đổi để ở hiện đúng vướng vào quy hoạch đất cây xanh, cảnh quan thuộc Khu kinh tế Đông Nam.

Theo ông Đồng, ở sự việc này ông Trì không làm gì sai, mà đây là sai sót của cán bộ địa phương thời điểm trước đó. “Hiện xã đang phối hợp với UBND huyện và các ngành liên quan tìm hướng giải quyết cho công dân theo đúng quy định”, ông Đồng thông tin.

Kiểm tra tài liệu tài chính của UBND xã, cho thấy không thể hiện việc chi ra số tiền 30 triệu đồng từ ngân sách xã để đền bù chênh lệch cho ông Trì như các biên bản ghi lại. Ngoài ra, theo trình bày của cán bộ địa chính xã, thời điểm tổ chức họp thống nhất giao đất cho ông Trì là do ông Cao Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã chủ trì và không xin ý kiến của UBND huyện và các phòng ban chuyên môn, kết quả việc giao đất cũng không được báo cáo UBND huyện.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sự việc, ông Cao Hiếu (nay là Bí thư Đảng ủy xã Diễn Thịnh) cho rằng, thời điểm 2011, ông mới được bầu làm Chủ tịch UBND xã: “Sau khi nghe ông Trì trình bày thì nghĩ đơn giản, tìm hướng giải quyết cho dân kẻo thiệt thòi. Tuy nhiên, một phần vì kiến thức pháp luật và hiểu biết còn chưa đủ, sau khi được anh em tham mưu, bàn bạc thì tôi giải quyết theo hướng là giao đất nông nghiệp cho gia đình ông Trì xây dựng nhà dẫn đến sự việc đáng tiếc như hôm nay”.

Hiện ngôi nhà ông Trì xây kiên cố trên đất được đổi thuộc quy hoạch khu kinh tế Đông Nam nên không thể cấp GCN. Còn thửa đất cấp GCN cho ông Trì trúng đấu giá cách đó không xa, lại là đất nông nghiệp của một gia đình trên địa bàn.

“Tôi chỉ yêu cầu xem xét trả lại đất cho gia đình tại ví trí trúng đấu giá hoặc làm thủ tục cấp GCN cho gia đình tại vị trí đang làm nhà. Nếu không thì phải quy hoạch một thửa đất khác tại vị trí khác để giao cho gia đình làm nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống và đền bù số tài sản trên đất cho gia đình đã xây dựng trên mảnh đất vướng quy hoạch”, ông Trì đề nghị.

Tác giả: Ngô Toàn

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP